Đa số người trưởng thành ở Mỹ đánh giá Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội
Theo đó, có 76% người tham gia khảo sát cho rằng Facebook khiến xã hội Mỹ trở nên tồi tệ hơn và chỉ có 11% tin vào điều ngược lại, trong khi 13% còn lại không cho rằng Facebook có tác động theo 2 chiều hướng trên.
Trong tất cả các nhóm giới tính, độ tuổi và chủng tộc đều có ý kiến đánh giá tiêu cực. Ngay cả trong nhóm những người thường xuyên sử dụng Facebook- ít nhất vài lần/tuần- cũng có đến 70% cho rằng mạng xã hội gây hại cho xã hội Mỹ hơn là giúp ích.
Trong nhóm đa số tin rằng Facebook khiến xã hội Mỹ xấu đi, có 55% cho rằng lỗi chủ yếu là do cách sử dụng Facebook của người dùng chưa đúng, 45% cho rằng bản thân Facebook chưa được vận hành đúng cách.
Bên cạnh đó, 49% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ có biết những người từng tin vào một thuyết âm mưu nào đó dựa trên các nội dung đăng tải trên Facebook. Tỷ lệ này cao hơn trong nhóm người trẻ tuổi ở Mỹ, với 61% người dưới 35 tuổi có câu trả lời này trong khi tỷ lệ ở nhóm người trên 65 tuổi là 35%.
Hiện Facebook đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi để lọt các tài liệu nội bộ cho thấy nhiều góc khuất trong văn hóa công ty, các chính sách về nội dung và cách thức mạng xã hội này xử lý các vụ việc thông tin sai sự thực và cực đoan xuất hiện trên nền tảng của mình.
Frances Haugen, người phát giác các thông tin trên, đã ra điều trần trước Thượng viện Mỹ trong tháng trước, kêu gọi cơ quan lập pháp nước này tăng cường các biện pháp quản lý Facebook. Sau đó, Facebook Inc., công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, đã đổi tên thành Meta.
Về vấn đề này, khảo sát của CNN cho thấy có khoảng 53% người được hỏi cho rằng chính phủ liên bang nên tăng cường các biện pháp quản lý Facebook, 11% có câu trả lời ngược lại trong khi 35% cho rằng không nên thay đổi.
Xét rộng hơn, có khoảng 38% người được hỏi cho biết không tin tưởng các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook hay Amazon sẽ làm điều tốt nhất cho người dùng. Con số này tăng nhẹ so với mức 29% ghi nhận trong khảo sát hồi tháng 3/2019. Chỉ có khoảng 34% người được hỏi tin tưởng các công ty công nghệ lớn, giảm so với mức 40% ghi nhận 2 năm trước.
Khảo sát của CNN được thực hiện trực tuyến từ ngày 1-4/11, với 1.004 người Mỹ ở độ tuổi trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên trên cả nước./.
- Từ khóa :
- cnn
- mạng xã hội
- mạng xã hội facebook
- mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tòa án Mỹ "bật đèn xanh" cho Facebook tiếp tục kiện công ty Israel
14:04' - 09/11/2021
Một tòa phúc thẩm của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Facebook có thể theo đuổi vụ kiện công ty an ninh mạng tư nhân NSO của Israel với cáo buộc khai thác lỗ hổng trong ứng dụng nhắn tin WhatsApp.
-
Phân tích - Dự báo
Giải pháp nào cho vấn đề Facebook?
07:08' - 09/11/2021
Gần như mọi quyền lực của Facebook chỉ nằm trong tay ông Zuckerberg. Theo quan điểm của triết gia Kanye West thì “Không một ai nên được phép sở hữu tất cả mọi quyền lực như thế”. Vậy phải làm gì?
-
Công nghệ
Facebook đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt trong tháng 11 này
07:43' - 03/11/2021
Facebook có kế hoạch đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt ngay trong tháng 11 này, xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook
08:40' - 31/10/2021
Lực lượng chức năng Hà Nam vừa bắt giữ 2 đối tượng là Vương Văn Phong và Nguyễn Tiến Đạt trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua Facebook.
-
Phân tích doanh nghiệp
Facebook: Đã đến lúc phải thay đổi
09:32' - 30/10/2021
CEO Mark Zuckerberg cho rằng việc đổi tên thương hiệu là nhằm củng cố vị thế của “gã khổng lồ” truyền thông xã hội về “metaverse”, thứ mà ông Zuckerberg coi là tương lai của Internet.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc nhiều điểm sáng hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực
11:10'
Phóng viên TTXVN đã trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ làm rõ mức thuế đối với hàng Trung Quốc là 145%
08:47'
Nhà Trắng ngày 10/4 làm rõ rằng mức thuế 125% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được công bố trước đó một ngày là mức thuế bổ sung cho mức thuế 20% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia hạ triển vọng tăng trưởng của Đức xuống còn 0,1%
08:45'
Các viện kinh tế Đức ngày 10/4 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất châu Âu xuống còn 0,1% so với mức 0,8% dự kiến hồi tháng 9 năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Chiến tranh thương mại có thể cản trở sự phát triển của AI
15:26' - 10/04/2025
IEA nhận định sự leo thang căng thẳng thuế quan toàn cầu có thể làm chậm đà tăng trưởng của lĩnh vực dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Kinh tế Mỹ đối mặt rủi ro giảm tốc và lạm phát cao
11:11' - 10/04/2025
Các nhà hoạch định chính sách gần như nhất trí rằng nền kinh tế Mỹ đối mặt với rủi ro lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại cùng lúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ kinh tế Thụy Sỹ thiệt hại nặng vì thuế quan của Mỹ
09:10' - 10/04/2025
Trung tâm nghiên cứu kinh tế (KOF) của trường ETH Zurich ngày 9/4 cảnh báo rằng kế hoạch thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Thụy Sỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB cảnh báo lạm phát cao làm chậm quá trình bình thường hóa tiền tệ
07:21' - 09/04/2025
Các nhà kinh tế cho biết sự sụt giảm trên thị trường tài chính toàn cầu do chương trình áp thuế quan của Mỹ đã củng cố khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
AmCham Việt Nam và Hiệp hội chăn nuôi tiếp tục lên tiếng về thuế quan của Mỹ
20:52' - 08/04/2025
Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm hài hòa lợi ích cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Hong Kong: Cửa ngõ kết nối hợp tác tài chính Việt Nam - Trung Quốc
19:57' - 08/04/2025
Với vai trò là một thành phố quốc tế, Hong Kong (Trung Quốc) luôn hy vọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.