Đà tăng giá thực phẩm đẩy lùi triển vọng hạ lãi suất tại châu Á
Triển vọng giá thực phẩm leo thang
Ngoại trừ Trung Quốc, nơi giá thịt lợn giảm mạnh đã kéo giá thực phẩm nhìn chung đi xuống, giá thực phẩm ở châu Á đã tăng 7,3% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 4,8% trong tháng Sáu và gần mức đỉnh 7,4% ghi nhận hồi tháng Chín năm ngoái.
Ấn Độ đóng vai trò lớn trong sự gia tăng này. Mùa mưa gió mùa đến muộn và không đồng đều đã tác động tiêu cực đến sản lượng vụ mùa và đẩy lạm phát thực phẩm theo năm lên đến 10,6%.Đà tăng giá thực phẩm còn tăng tốc mạnh mẽ ở Nhật Bản và “neo” ở các mức cao tại Singapore và Philippines. Trong khi đó, đà tăng giá ở Indonesia và Thái Lan lại giảm tốc nhờ nguồn cung ổn định hơn, quản lý hoạt động phân phối thực phẩm tốt hơn và theo dõi giá cả sát sao hơn. Nhưng còn chưa rõ liệu những hiệu ứng này có thể kéo dài hay không.
Nhìn chung, giá thực phẩm vẫn có nguy cơ tiếp tục leo dốc. Hiện tượng thời tiết El Nino, có thể dẫn đến hạn hán và mất mùa ở Nam Á và Đông Nam Á, xảy ra đồng thời với sự sụp đổ của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và quyết định hạn chế xuất khẩu gạo và hành tây của Ấn Độ. Ấn Độ chiếm 40% lượng gạo xuất khẩu trên toàn thế giới và lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo của nước này đã giáng một đòn lên các nước nhập khẩu như Philippines và Indonesia vốn đang tìm cách tăng cường mua gạo để tránh khả năng thiếu hụt nguồn cung. Sau động thái này của Ấn Độ, chỉ số giá gạo của Hội đồng ngũ cốc quốc tế đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2008, trong khi giá các loại ngũ cốc khác và giá các loại hạt lấy dầu đã cắt đứt đà giảm. Bên cạnh đó, triển vọng giá thực phẩm leo thang hơn nữa còn được củng cố bởi những đồn đoán về khả năng các nước xuất khẩu thực phẩm sẽ ban hành thêm nhiều biện pháp hạn chế nữa, trong khi các nước nhập khẩu sẽ tăng cường đặt hàng để đề phòng trường hợp thiếu hụt nguồn cung. Chính sách tiền tệ không phải là công cụ hữu hiệu nhất Giá thực phẩm tăng cao sẽ đặt ra một vấn đề với hầu hết các nền kinh tế châu Á. Gạo là loại ngũ cốc chủ đạo đối với người dân châu Á, và giá gạo ổn định trong năm ngoái đã giúp khu vực này chống chịu tác động từ sự gia tăng trong giá lúa mỳ và các loại thực phẩm nhất định khác tốt hơn so các khu vực khác. Nhưng giờ đây, gạo lại đang trên đà tăng giá.Các nước nhập khẩu ròng thực phẩm, trong đó có tất cả các nền kinh tế phát triển ở châu Á và Philippines, sẽ chịu nguy cơ cao hơn. Nhưng kể cả các nước xuất khẩu thực phẩm ròng như Indonesia và Thái Lan cũng không miễn nhiễm hoàn toàn, vì các nước này vẫn phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu lúa mỳ, đậu tương và các mặt hàng thực phẩm khác cũng có khả năng tăng giá nếu việc vận chuyển qua Biển Đen vẫn không đảm bảo.
Sản lượng vụ mùa của các nước này cũng có thể chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino. Thái Lan cho biết nước này có thể giảm trồng lúa trong năm nay để tiết kiệm nước.
Các ngân hàng trung ương ở châu Á chắc chắn đang theo dõi các nguy cơ lạm phát kể cả khi đã dừng tăng lãi suất. Thực phẩm chiếm 27% chỉ số giá tiêu dùng chung của châu Á, và tỷ lệ này ở từng quốc gia giao động từ 14% với Hàn Quốc đến 46% với Ấn Độ. Tỷ trọng cao như vậy đồng nghĩa với việc những thay đổi trong giá thực phẩm ở châu Á có thể ảnh hưởng lớn đến lạm phát. Trong khi đó, các đồng tiền suy yếu và giá dầu thô gia tăng cũng làm dấy lên những lo ngại về lạm phát giá hàng nhập khẩu. Giá dầu Brent Biển Bắc đã quay lại mức trên 80 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp 71,60 USD/thùng trong tháng Sáu. Dù tác động trực tiếp của giá dầu đến lạm phát nhỏ hơn nhiều so với ảnh hưởng của giá thực phẩm, nhưng nó có thể tạo hiệu ứng lan tỏa đảng kể đối với các mặt hàng khác trong giỏ mua sắp của người tiêu dùng.Giá dầu tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào nông nghiệp và khiến cho thực phẩm đắt đỏ hơn. Liên hợp quốc cho rằng giá dầu thô toàn cầu là một yếu tố góp phần khiến giá dầu thực vật tăng đến 12,1% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái.
Chung quy lại, các điều kiện này sẽ khiến các ngân hàng trung ương ở châu Á khó có thể “nối gót” các ngân hàng trung ương ở phương Tây và đồng loạt hạ lãi suất trong năm nay. Trên thực tế, một số ít nước còn có thể phải tiếp tục nâng lãi suất trước những áp lực mới về giá cả, sau khi đã lao đao với sự leo thang của lạm phát trong năm ngoái. Dưới thời của tân Thống đốc Eli Remolona, Ngân hàng trung ương Philippines đã quay lại với lập trường thiên về ủng hộ tăng lãi suất và có khả năng sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất hai lần nữa trong năm nay.Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Còn các ngân hàng trung ương khác trong khu vực có thể phải đến năm 2024 với có thể hạ lãi suất.
Điều này là hợp lý, vì chính sách tiền tệ không phải là công cụ hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng lạm phát thực phẩm. Giải pháp tốt hơn đến từ việc tăng cường nguồn cung, và chính sách tài khóa vẫn nên là “vũ khí tự vệ” đầu tiên của châu Á trước sự gia tăng của giá thực phẩm./.Tin liên quan
-
Thị trường
Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tháng 8 tăng trên 1%
17:21' - 29/08/2023
Trong tháng 8, có 10/11 nhóm hàng CPI tăng so với tháng trước; trong đó, giao thông tăng 3,74% (tác động làm tăng CPI chung 0,37%) do trong tháng giá xăng điều chỉnh tăng so với tháng trước 0,4%...
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giá hàng hóa tại các chuỗi cửa hàng ở mức thấp nhất trong 10 tháng
15:37' - 29/08/2023
Giá hàng hóa tại các chuỗi cửa hàng ở Anh trong tháng 8/2023 tăng với tốc độ chậm nhất trong gần một năm, theo dữ liệu của ngành, gỡ khó khăn cho người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng.
-
Hàng hoá
Giá thực phẩm và nước giải khát ở nhiều nước OECD tăng mạnh
08:22' - 25/08/2023
Nghiên cứu cũng cho thấy giá thực phẩm và nước giải khát tại OECD tăng 17,37% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tất cả các mặt hàng khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46' - 01/01/2026
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05' - 01/01/2026
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01' - 01/01/2026
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Vận chuyển lúa mì lên tàu hàng tại cảng quốc tế Rostov-on-Don để chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN