Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng

10:27' - 18/06/2020
BNEWS Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon ngày 17/6 đã tới Mỹ.

Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon ngày 17/6 đã tới Mỹ gặp gỡ các quan chức nước này trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng trong thời gian gần đây, cụ thể là sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều.

Xuất hiện tại sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington, ông Lee Do-hoon đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về mục đích chuyến thăm và nhân vật mà ông sẽ gặp.
Cùng ngày, Nghị sĩ Ted Yoho, thành viên của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết Washington cần gia tăng sức ép quân sự và trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đáp lại vụ phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều hồi đầu tuần này.

Theo ông, Mỹ cần thúc đẩy hàn gắn mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bởi mối quan hệ đồng minh giữa 3 nước mạnh nhất thế giới, có khả năng đối phó với các mối đe dọa khác.
Trước đó, cũng trong ngày 17/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức cuộc gặp với một nhóm cựu Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc thảo luận về quan hệ liên Triều.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon Jae-in đã lắng nghe quan điểm của các cựu quan chức này này về quan hệ liên Triều trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ. Tuy nhiên, nội dung chi tiết thảo luận không được công bố.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/6 cho rằng việc cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều chỉ là sự khởi đầu, cảnh báo nước này có thể có những hành động thêm nữa.

Sau khi văn phòng liên lạc bị phá hủy, ngày 17/6, quân đội Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách tuyên bố rằng họ có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thị trấn biên giới phía Tây Kaesong và khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông.

Triều Tiên cũng cho biết sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong Khu phi quân sự ngăn cách hai miền và nối lại tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều trong một động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự đã ký năm 2018.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 13/6, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo phía Triều Tiên sẽ hành động đáp trả hoạt động thả truyền đơn từ phía Hàn Quốc. 

Ngày 16/6, văn phòng liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, đã bị phá hủy trong một vụ nổ lớn.
Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục