Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tránh làm leo thang căng thẳng

13:07' - 17/06/2020
BNEWS Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "rất tiếc" về kế hoạch của Triều Tiên triển khai quân đội đến các khu vực liên Triều gần biên giới.

Ngày 17/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "rất tiếc" về kế hoạch của Triều Tiên triển khai quân đội đến các khu vực liên Triều gần biên giới đã được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều trước đây, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tránh làm leo thang căng thẳng.
 Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho tuyên bố: "Chúng tôi bày tỏ rất tiếc về thông báo của người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên về việc biến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp chung Kaesong thành các khu quân sự".

Ông Suh Ho cho rằng "thông báo của Triều Tiên là hành động quay ngược trở lại thời điểm trước Tuyên bố chung ngày 15/6/2000 và thể hiện sự vi phạm rõ ràng quyền sở hữu tài sản của người Hàn Quốc". Ông kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tình hình xấu đi.
Trước đó cùng ngày, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên đã công bố các kế hoạch hành động quân sự chi tiết đã được Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phê chuẩn, theo đó, các đơn vị quân đội sẽ được triển khai đến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp Kaesong - hai biểu tượng quan trọng nhất của hợp tác liên Triều đã phải dừng hoạt động trong bối cảnh quan hệ hai miền gia tăng căng thẳng.

Cũng trong khuôn khổ các kế hoạch này, Triều Tiên sẽ khôi phục các trạm gác tại vùng phi quân sự vốn đã được hủy bỏ theo thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký năm 2018, đồng thời nối lại tất cả các hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ tại các khu vực gần biên giới liên Triều.
 Động thái trên được đưa ra sau khi quan hệ giữa hai miền căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 13/6, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) cảnh báo phía Triều Tiên sẽ hành động đáp trả hoạt động thả truyền đơn từ phía Hàn Quốc. 
 Ngày 16/6, văn phòng liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, đã bị phá hủy trong một vụ nổ. Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 17/6 nhận định Triều Tiên dường như đã bắt đầu chuyển bị việc đặt chất nổ phá hủy văn phòng này ngay sau khi bà Kim Yo-jong đưa ra cảnh báo.
 Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục