Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tránh làm leo thang căng thẳng
Ngày 17/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "rất tiếc" về kế hoạch của Triều Tiên triển khai quân đội đến các khu vực liên Triều gần biên giới đã được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều trước đây, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tránh làm leo thang căng thẳng.
Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho tuyên bố: "Chúng tôi bày tỏ rất tiếc về thông báo của người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên về việc biến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp chung Kaesong thành các khu quân sự".Ông Suh Ho cho rằng "thông báo của Triều Tiên là hành động quay ngược trở lại thời điểm trước Tuyên bố chung ngày 15/6/2000 và thể hiện sự vi phạm rõ ràng quyền sở hữu tài sản của người Hàn Quốc". Ông kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tình hình xấu đi.
Trước đó cùng ngày, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên đã công bố các kế hoạch hành động quân sự chi tiết đã được Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phê chuẩn, theo đó, các đơn vị quân đội sẽ được triển khai đến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp Kaesong - hai biểu tượng quan trọng nhất của hợp tác liên Triều đã phải dừng hoạt động trong bối cảnh quan hệ hai miền gia tăng căng thẳng.Cũng trong khuôn khổ các kế hoạch này, Triều Tiên sẽ khôi phục các trạm gác tại vùng phi quân sự vốn đã được hủy bỏ theo thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký năm 2018, đồng thời nối lại tất cả các hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ tại các khu vực gần biên giới liên Triều.
Động thái trên được đưa ra sau khi quan hệ giữa hai miền căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.Ngày 13/6, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) cảnh báo phía Triều Tiên sẽ hành động đáp trả hoạt động thả truyền đơn từ phía Hàn Quốc.
Ngày 16/6, văn phòng liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, đã bị phá hủy trong một vụ nổ. Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 17/6 nhận định Triều Tiên dường như đã bắt đầu chuyển bị việc đặt chất nổ phá hủy văn phòng này ngay sau khi bà Kim Yo-jong đưa ra cảnh báo. Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích"./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên từ chối đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc
07:41' - 17/06/2020
KCNA cho biết bà Kim Yo-jong , em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, “đã thẳng thửng từ chối đề nghị” của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ Triều Tiên
17:55' - 16/06/2020
Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ "đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đã cảnh báo trước về hành động phá hủy văn phòng liên lạc
16:15' - 16/06/2020
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 16/6 cho biết việc Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong đã được Bình Nhưỡng thông báo trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
06:30'
Chính phủ liên minh của Áo đã nhất trí về kế hoạch cho phép cảnh sát giám sát tin nhắn của đối tượng khả nghi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.