Triều Tiên từ chối đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc

07:41' - 17/06/2020
BNEWS KCNA cho biết bà Kim Yo-jong , em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, “đã thẳng thửng từ chối đề nghị” của Hàn Quốc.

Ngày 17/5, Triều Tiên thông báo đã từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc cử các đặc phái viên, cũng như cho biết sẽ sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và Núi Kumgang.

Thông báo của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết bà Kim Yo-jong , em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, “đã thẳng thửng từ chối đề nghị” của Hàn Quốc.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết Bình Nhường sẽ đưa các đơn vị trở lại thành phố Kaesong và Núi Kumgang gần biên giới. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng tái bố trí các điểm chốt gác từng được dỡ bỏ ở khu vực phi quân sự, cũng như sẽ bắt đầu chiến dịch rải truyền đơn tại khu vực biên giới.

Động thái mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau khi quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích Seoul, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống nước này là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Ngày 13/6 vừa qua, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đe dọa cắt quan hệ với Hàn Quốc và chỉ thị quân đội áp dụng những biện pháp cần thiết để trừng phạt Hàn Quốc. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các thỏa thuận liên Triều đạt được trước đó.

Ngày 16/6, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của nước này, sau khi nhiều lần cảnh báo sẽ đáp lại hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc. Đáp lại động thái này, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ khẳng định hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Seoul trong quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế những hành động phản tác dụng tiếp theo”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục