"Đại án" Ngân hàng Đông Á: Trần Phương Bình lần thứ 2 nhận án chung thân
Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm vụ án Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB) và 11 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng, ngày 27/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân.
Trước đó, ở giai đoạn 1 của vụ án, Trần Phương Bình đã nhận mức án chung thân vì các hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái quy định pháp luật gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng.
Cụ thể, theo Hội đồng xét xử, bị cáo Trần Phương Bình là chủ mưu, người chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện các hành vi phạm tội xuyên suốt toàn bộ vụ án. Qua 2 giai đoạn, hành vi phạm tội Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.011 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và các đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Tổng hợp hình phạt với bản án về giai đoạn 1 của vụ án buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Trong thời gian từ năm 2007-2013, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. Trong đó, riêng việc cho bốn nhóm khách hàng gồm các Công ty Hiệp Phú Gia và Công ty Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC), Đồng Tiến, nhóm M&C, Tân Vạn Hưng vay đã gây thiệt hại cho ngân hàng 8.751 tỷ đồng.Bị cáo Bình đã bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh... để dùng nhiều pháp nhân vay tiền của DAB. Các khoản vay đều không được sử dụng đúng mục đích, vi phạm quy định pháp luật.
Ngoài ra, Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 75,6 tỷ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB số tiền này nhằm trả các khoản nợ.
Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Hội đồng xét xử nhận định vai trò của bị cáo này chỉ đứng sau Trần Phương Bình trong vụ án. Bị cáo đã bàn bạc, thông đồng với Trần Phương Bình trong việc cho vay sai quy định với nhóm khách hàng M&CBị cáo Khánh đã giúp sức tích cực cho Trần Phương Bình trong việc tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân của nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn đứng tên vay vốn, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.949 tỷ đồng. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
Hội đồng xét xử cũng ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của các bị cáo, nhiều bị cáo là cấp dưới phạm tội với vai trò lệ thuộc, tuân theo chỉ đạo của cấp trên, không hưởng lợi cá nhân. 10 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là 7 năm tù, cùng về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Bình bồi hoàn hơn 2.000 tỷ đồng cho DAB; bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi hoàn số tiền hơn 3.949 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho DAB thông qua các khoản vay của nhóm M&C. Ngoài ra, Hội đồng xét xử tuyên buộc các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả nhiều khoản tiền lớn khác cho DAB như buộc bà Vũ Thị Liên và Công ty Tân Vạn Hưng hoàn trả hơn 1.857 tỷ đồng cho DAB,... Để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án và thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, Hội đồng xét xử cũng tuyên duy trì kê biên nhiều tài sản là bất động sản, vốn góp đầu tư dự án, cổ phần,... liên quan trong vụ án./. Hà ChungTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á: Ông Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân
11:46' - 24/11/2020
Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án tại Ngân hàng Đông Á - giai đoạn 2, Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án tại Ngân hàng Đông Á - giai đoạn 2
14:06' - 19/11/2020
Vụ án này được xem lại giai đoạn 2 của vụ án kinh tế xảy ra tại DAB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
CEO Instagram bác bỏ cáo buộc “gây nghiện” trong phiên tòa mang tính bước ngoặt tại Mỹ
09:52'
Giám đốc điều hành (CEO) Instagram, Adam Mosseri, ngày 11/2, lên tiếng bác bỏ quan điểm cho rằng người dùng có thể bị "nghiện lâm sàng" mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Japan Airlines cảnh báo nguy cơ lộ dữ liệu của 28.000 khách hàng
07:00'
Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) ngày 11/2 xác nhận hệ thống đặt dịch vụ vận chuyển hành lý của hãng đã bị xâm nhập trái phép, dẫn đến nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng 28.000 người dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
YouTube phản pháo cáo buộc “gây nghiện”
13:12' - 11/02/2026
Vụ kiện trên đang được xét xử tại Tòa án bang California, với bị đơn là nền tảng chia sẻ video YouTube (sở hữu của Google) và Meta – công ty mẹ của Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
-
Kinh tế và pháp luật
Trục xuất người nước ngoài lao động trái phép ở Đồng Nai
12:46' - 11/02/2026
Công an phường Chơn Thành đã lập hồ sơ ban đầu và chuyển vụ việc cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc đông y giả
12:41' - 11/02/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây mua bán ma túy, thu giữ 2,2 kg ketamin
12:41' - 11/02/2026
Tổng số tang vật thu giữ gồm hơn 2,2 kg ketamine, khoảng 3.600 viên thuốc lắc, 0,109 gam methamphetamine và nhiều vật chứng phục vụ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác lừa đảo công nghệ cao dịp cận Tết
11:05' - 11/02/2026
Cận Tết Bính Ngọ 2026, các hình thức lừa đảo tài chính tại TP Hồ Chí Minh gia tăng, từ giả mạo cán bộ, ngân hàng đến bán vé, việc làm, đòi hỏi người dân nâng cao cảnh giác.
-
Kinh tế và pháp luật
Lý do tòa án chưa thể ra phán quyết về thuế quan của Tổng thống Trump
10:36' - 11/02/2026
Một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ngày 10/2 cho biết quá trình cân nhắc về tính hợp pháp mức thuế quan đối ứng do Tổng thống Donald Trump áp đặt cần thời gian do tồn tại "nhiều vấn đề pháp lý phức tạp".
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Alibaba: Đã chi trả hơn 812 tỷ đồng cho 4.548 bị hại
10:16' - 11/02/2026
Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất 4 đợt chi trả hơn 812 tỷ đồng cho 4.548 bị hại trong vụ án Alibaba; cơ quan chức năng tiếp tục tiếp nhận hồ sơ để chi trả theo quy định.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/11/2020. Ảnh: Thành Chung - TTXVN