Dải băng lớn thứ 2 thế giới Greenland có nguy cơ tan chảy nhanh
Đợt nắng nóng "như thiếu đốt" đang khiến nhiệt độ lập kỷ lục tại nhiều nước châu Âu trong tuần này có khả năng dịch chuyển tới Greenland - vùng đất quanh năm bốn bề đều băng tuyết, làm dấy lên nguy cơ lượng băng tại đây giảm xuống bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục được ghi nhận hồi năm 2012.
Phát biểu tại cuộc họp của Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/7, người phát ngôn Tổ chức Khí tượng thế giới của LHQ Clare Nullis cho biết đợt khí nóng dịch chuyển từ Bắc Phi xâm chiếm các nước châu Âu không chỉ khiến nền nhiệt tại nhiều nơi "xô đổ" những kỷ lục đã lập trước đó, mà thậm chí còn cao hơn những mức kỷ lục cũ tới 2, 3, thậm chí 4 độ C.
Quan chức này mô tả đây thực sự là điều "không thể tin", đồng thời cho rằng các đợt nắng nóng khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên có liên quan tới hiện tượng biến đổi khí hậu.
Bà Nullis cũng nói rằng theo dự báo, luồng không khí trên đang mang hơi nóng tới Greenland - dải băng lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Cực (sau dải băng ở Nam cực), có khả năng khiến nhiệt độ tại đây tăng cao và đẩy nhanh quá trình tan băng.
Trong nhiều tuần gần đây, lượng băng tại Greenland đã tan chảy rất nhanh. Chỉ tính riêng trong tháng 7, Greenland đã mất 160 tỷ tấn băng do tình trạng tan băng trên bề mặt, tương đương với 64 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic.
Hơn 80% Greenland bị băng giá bao phủ. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến vùng đất của người dân quanh năm sống với băng tuyết này khi diện tích các dải băng tại đây ngày một giảm.
Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với tốc độ tan chảy như hiện nay, con số này có thể còn tăng.
Kể từ năm 1972 đến nay, lượng băng tan chảy của Greenland đã góp phần làm mực nước biển dâng cao tổng cộng 13,7mm.
Hiện tốc độ băng tan chảy tại Greenland nhanh gấp 6 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Đây là những thông tin cảnh báo đáng báo động về tình trạng ấm lên của Trái Đất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng tiếp tục xâm chiếm nhiều nước Tây Âu
18:08' - 26/07/2019
Đợt cao điểm nắng nóng thứ hai trong mùa Hè tiếp tục xâm chiếm nhiều nước Tây Âu, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng tại Đức: Nhiệt độ 3 lần lập kỷ lục chỉ trong một ngày
07:46' - 26/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong các ngày 24 và 25/7, nắng nóng đã xuất hiện đợt thứ hai tại Đức trong mùa Hè năm nay, cá biệt có địa điểm ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục 3 lần chỉ trong một ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Băng tan có thể dẫn tới nhiều hình thái thời tiết cực đoan
17:27' - 07/02/2019
Hàng tỷ tấn nước tan ra từ các khối băng khổng lồ ở Greenland và Nam Cực đang đổ về đại dương có thể dẫn tới nhiều hình thái thời tiết cực đoan, gây xáo trộn khí hậu Trái Đất trong nhiều thập kỷ tới.
-
Đời sống
Mỹ: Nguy cơ lũ lụt khi băng tan
14:19' - 02/02/2019
Mối lo ngại giá rét đã chuyển sang mối đe dọa lũ lụt và những gánh nặng đè lên cơ sở hạ tầng khi băng tan tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Giao thông thông suốt, an toàn trong ngày bầu cử
16:25'
Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra an toàn, thông suốt.
-
Kinh tế & Xã hội
Những lá phiếu từ các điểm bầu cử đặc biệt
16:14'
Ngày 15/3, tại các khu vực bỏ phiếu thuộc một số cơ sở y tế lớn của thành phố Huế, đông đảo cán bộ y tế, sinh viên, bệnh nhân và người nhà đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế & Xã hội
Đến 14 giờ 15 phút ngày 15/3: Hơn 61 triệu cử tri đi bầu cử
16:14'
Đến 14 giờ 15 phút ngày 15/3, theo tổng hợp nhanh báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 61 triệu 760 nghìn cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt 80,63% tổng số cử tri.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Các nỗ lực trung gian chưa đạt được tiến triển
15:27'
Các nỗ lực trung gian quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại để hạ nhiệt xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện chưa đạt tiến triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Ninh Bình: Xử lý 1 cửa hàng xăng dầu bán hàng cao hơn mức giá quy định
14:36'
Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện cửa hàng có dấu hiệu bán xăng dầu với mức giá bán cao hơn mức tối đa của khung giá do Nhà nước ban hành theo đúng phản ánh của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/3/2026
14:31'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/3, sáng mai 16/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Thùng phiếu lưu động đến với những cử tri đặc biệt
13:48'
Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 9,7 triệu cử tri tại TP. Hồ Chí Minh tham gia bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Đến 11 giờ 20 phút ngày 15/3: Hà Tĩnh dẫn đầu với tỷ lệ cử tri đi bầu 91,64%
13:36'
Đến thời điểm 11 giờ 20 phút ngày 15/3, đã có 31/34 tỉnh, thành phố trên cả nước có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 50%.
-
Kinh tế & Xã hội
Không ai bị bỏ lại phía sau trong Ngày hội non sông
13:35'
Ngày 15/3, gần 9,7 triệu cử tri Thành phố Hồ Chí Minh nao nức thực hiện quyền công dân về bầu cử trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Băng tan tại Greenland tháng 5/2012. Ảnh: AFP/TTXVN