Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine công bố tài liệu chống lại Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 
Ngày 22/10, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump với những báo cáo chi tiết về cách ông Trump đã thúc ép chính quyền Kiev làm mất uy tín cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng như rút viện trợ quân sự đối với Ukraine để gây áp lực.
Trong báo cáo mở đầu dài 15 trang, ông Bill Taylor - Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, đồng thời là người từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ năm 2006 đến năm 2009, đã thuật lại chi tiết về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải chịu áp lực kéo dài ra sao sau khi nhậm chức.
Theo ông Taylor, Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Zelensky "tuyên bố công khai" rằng Kiev sẽ điều tra ông Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden về tội tham nhũng ở Ukraine.
Ông Taylor cho biết Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland đã tiết lộ với ông rằng "mọi thứ đều được đặt điều kiện với một thông báo như vậy, bao gồm cả việc hỗ trợ an ninh".
Ngoài ra, theo ông Taylor, còn có một "củ cà rốt" khác được đưa ra, đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Zelensky và ông Trump.
Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng lời khai trước Quốc hội của ông Bill Taylor là một sự xác nhận mạnh mẽ đối với những cáo buộc của đảng này rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm gây tổn hại tới ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Hiện đảng Cộng hòa chưa đưa ra phản ứng về những tình tiết mà ông Bill Taylor vừa công bố, song Nhà Trắng đã bác bỏ cái mà họ gọi là "chiến dịch bôi nhọ phối hợp".
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Những thông tin hôm nay chỉ như những tin đồn được phóng đại lên gấp ba lần và rò rỉ một cách có chọn lọc theo động cơ chính trị của đảng Dân chủ, từ sau những cánh cửa đóng kín và những phiên điều trần bí mật.
Mỗi ngày điều vô nghĩa này tiếp tục diễn ra, lãng phí thời gian và tiền bạc của những người phải nộp thuế".
Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.
Cuộc điện đàm gây tranh cãi trên được thực hiện sau khi ông Trump quyết định "đóng băng" gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.
Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế làm đòn bẩy nhằm đạt mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.
Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống.
Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Quốc hội.
"Ông chủ Nhà Trắng" kêu gọi sự ủng hộ của người dân, cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền.
Ông cũng lặp lại cáo buộc rằng cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy" - ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi sự đoàn kết của đảng Cộng hòa trước sức ép đòi luận tội
10:55' - 22/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi đảng Cộng hòa hậu thuẫn ông mạnh mẽ hơn trước sức ép đòi luận tội của phe Dân chủ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lầu Năm Góc không chia sẻ tài liệu liên quan đến việc luận tội Tổng thống Trump
12:42' - 16/10/2019
Lầu Năm Góc ngày 15/10 khẳng định không thể chia sẻ các tài liệu cho ủy ban Hạ viện Mỹ đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump do “những mối lo ngại pháp lý và thực tế”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu điều kiện hợp tác trong quá trình điều tra luận tội
12:26' - 10/10/2019
Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hợp tác nếu "các nguyên tắc được đảm bảo" trong quá trình điều tra luận tội ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bác bỏ việc phối hợp điều tra luận tội Tổng thống
07:43' - 09/10/2019
Nhà Trắng ngày 8/10 đã gửi thư bác bỏ bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
