Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine công bố tài liệu chống lại Tổng thống Donald Trump


Ngày 22/10, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump với những báo cáo chi tiết về cách ông Trump đã thúc ép chính quyền Kiev làm mất uy tín cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng như rút viện trợ quân sự đối với Ukraine để gây áp lực.
Trong báo cáo mở đầu dài 15 trang, ông Bill Taylor - Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, đồng thời là người từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ năm 2006 đến năm 2009, đã thuật lại chi tiết về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải chịu áp lực kéo dài ra sao sau khi nhậm chức.
Theo ông Taylor, Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Zelensky "tuyên bố công khai" rằng Kiev sẽ điều tra ông Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden về tội tham nhũng ở Ukraine.
Ông Taylor cho biết Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland đã tiết lộ với ông rằng "mọi thứ đều được đặt điều kiện với một thông báo như vậy, bao gồm cả việc hỗ trợ an ninh".
Ngoài ra, theo ông Taylor, còn có một "củ cà rốt" khác được đưa ra, đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Zelensky và ông Trump.
Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng lời khai trước Quốc hội của ông Bill Taylor là một sự xác nhận mạnh mẽ đối với những cáo buộc của đảng này rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm gây tổn hại tới ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Hiện đảng Cộng hòa chưa đưa ra phản ứng về những tình tiết mà ông Bill Taylor vừa công bố, song Nhà Trắng đã bác bỏ cái mà họ gọi là "chiến dịch bôi nhọ phối hợp".
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Những thông tin hôm nay chỉ như những tin đồn được phóng đại lên gấp ba lần và rò rỉ một cách có chọn lọc theo động cơ chính trị của đảng Dân chủ, từ sau những cánh cửa đóng kín và những phiên điều trần bí mật.
Mỗi ngày điều vô nghĩa này tiếp tục diễn ra, lãng phí thời gian và tiền bạc của những người phải nộp thuế".
Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.
Cuộc điện đàm gây tranh cãi trên được thực hiện sau khi ông Trump quyết định "đóng băng" gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.
Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế làm đòn bẩy nhằm đạt mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.
Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống.
Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Quốc hội.
"Ông chủ Nhà Trắng" kêu gọi sự ủng hộ của người dân, cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền.
Ông cũng lặp lại cáo buộc rằng cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy" - ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi sự đoàn kết của đảng Cộng hòa trước sức ép đòi luận tội
10:55' - 22/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi đảng Cộng hòa hậu thuẫn ông mạnh mẽ hơn trước sức ép đòi luận tội của phe Dân chủ.
-
Kinh tế tổng hợp
Lầu Năm Góc không chia sẻ tài liệu liên quan đến việc luận tội Tổng thống Trump
12:42' - 16/10/2019
Lầu Năm Góc ngày 15/10 khẳng định không thể chia sẻ các tài liệu cho ủy ban Hạ viện Mỹ đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump do “những mối lo ngại pháp lý và thực tế”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu điều kiện hợp tác trong quá trình điều tra luận tội
12:26' - 10/10/2019
Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hợp tác nếu "các nguyên tắc được đảm bảo" trong quá trình điều tra luận tội ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bác bỏ việc phối hợp điều tra luận tội Tổng thống
07:43' - 09/10/2019
Nhà Trắng ngày 8/10 đã gửi thư bác bỏ bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00'
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45'
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26'
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47'
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44'
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).