Lầu Năm Góc không chia sẻ tài liệu liên quan đến việc luận tội Tổng thống Trump

12:42' - 16/10/2019
Bnews Lầu Năm Góc ngày 15/10 khẳng định không thể chia sẻ các tài liệu cho ủy ban Hạ viện Mỹ đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump do “những mối lo ngại pháp lý và thực tế”.
Trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư gửi Hạ viện, Lầu Năm Góc cho rằng Hạ viện Mỹ không có một nghị quyết cho phép tiến hành một cuộc điều tra luận tội, đồng thời nói rằng cơ quan này không thể đưa ra các tài liệu trong vòng 8 ngày theo quy định của lệnh triệu tập.

Bức thư của Lầu Năm Góc viết: “Bộ (Quốc phòng) vào thời điểm này không thể tuân theo yêu cầu (của ủy ban Hạ viện) về các tài liệu. Tuy nhiên, Bộ tôn trọng vai trò giám sát của các ủy ban liên quan thuộc Quốc hội, và sẵn sàng hợp tác với các ủy ban nếu có một nghị quyết phù hợp về vấn đề này”.

Cùng ngày, Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Pence cũng từ chối nộp các tài liệu cho ủy ban của Hạ viện, với lý do cuộc điều tra này là do Hạ viện "tự tuyên bố tiến hành" và những thông tin mà ủy ban yêu cầu thuộc phạm trù "quá rộng lớn".

Trong bức thư gửi 3 nghị sĩ đảng Dân chủ, Cố vấn của Phó Tổng thống Pence, Matthew Morgan nêu rõ phạm vi các tài liệu mà ủy ban Hạ viện yêu cầu có một số không thuộc quyền hạn của Phó tổng thống. Ông Morgan cho biết Văn phòng Phó tổng thống sẵn sàng hợp tác với các ủy ban Hạ viện nếu cơ quan này muốn trở lại trình tự đề nghị giám sát lập pháp một cách hợp pháp cũng như đưa ra yêu cầu thích hợp về cung cấp thông tin chỉ thuộc phạm vi của Văn phòng Phó Tổng thống.

Trước đó, Nhà Trắng đã gửi thư bác bỏ bất kỳ việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng, khẳng định cuộc điều tra này là "không có hiệu lực căn cứ theo Hiến pháp". Quyết định này của Nhà Trắng đồng nghĩa với việc không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua các lệnh triệu tập của tòa án.

Chính trường Mỹ “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng./.
Xem thêm:

>>Tổng thống Mỹ nêu điều kiện hợp tác trong quá trình điều tra luận tội

>>Mỹ bác bỏ việc phối hợp điều tra luận tội Tổng thống

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục