Tổng thống Mỹ nêu điều kiện hợp tác trong quá trình điều tra luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có hợp tác với đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội nếu Hạ viện do đảng này kiểm soát thông qua kiến nghị luận tội, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ hợp tác với điều kiện "họ (đảng Dân chủ) đảm bảo các quyền của chúng tôi".
Ngoài ra, ông cũng dự đoán rằng Tòa án Tối cao Mỹ có thể sẽ là cơ quan sẽ phân xử "cuộc chiến luận tội" của ông với đảng Dân chủ này.
Tổng thống Trump cũng đồng thời nhắc lại những cáo buộc trong bức thư Nhà Trắng gửi các lãnh đạo đảng Dân chủ ngày 8/10, cho rằng đảng Dân chủ đã tước đi những nguyên tắc căn bản.
Ông tiếp tục chỉ trích các nhà điều tra thuộc đảng Dân chủ đã tước đi quyền của đảng Cộng hòa được có luật sư bào chữa.
Những tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng gửi thư tới các lãnh đạo đảng Dân chủ thông báo lập trường của chính quyền Tổng thống Trump là không hợp tác với những nỗ lực nhằm phế truất tổng thống.
Trong bức thư dài 8 trang, chính quyền Tổng thống Trump đã bác bỏ toàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra tại Hạ viện nhằm đánh giá xem liệu Tổng thống Trump có lạm quyền hay không khi gây sức ép buộc Chính phủ Ukraine phải mở cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Bức thư có đoạn viết rằng đảng Dân chủ đã "sắp đặt và tiến hành cuộc điều tra theo cách vi phạm nguyên tắc công bằng cơ bản cũng như nguyên tắc xét xử công bằng theo hiến pháp".
Trong tuyên bố ra cùng ngày 8/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích việc Nhà Trắng từ chối phối hợp với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.
Bà Pelosi nhấn mạnh bức thư của Nhà Trắng "là hoàn toàn sai trái và là một hành động trái luật nữa nhằm che giấu sự thật chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực với bên ngoài để can thiệp cuộc bầu cử năm 2020".
Trong phản ứng đầu tiên về vấn đề trên ngày 9/10, cựu Phó Tổng thống và là ứng cử viên tổng thống đầy triển vọng của đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố cần luận tội đương kim Tổng thống Trump, đồng thời cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đã "phản bội tổ quốc" và vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức.
Phát biểu với những cử tri ủng hộ ở tiểu bang New Hampshire, ông Biden tuyên bố: "Để bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ của chúng ta, sự toàn vẹn cơ bản của chúng ta, ông Trump cần bị luận tội".
Chính trường Mỹ “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenski.
Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.
Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.
Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bác bỏ việc phối hợp điều tra luận tội Tổng thống
07:43' - 09/10/2019
Nhà Trắng ngày 8/10 đã gửi thư bác bỏ bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
21:23' - 02/10/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận đã nghe cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Cuộc điều tra luận tội là "cuộc đảo chính"
07:58' - 02/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 đã chỉ trích cuộc điều tra nhằm luận tội ông là "cuộc đảo chính" giữa lúc chính phủ của ông đang tìm cách chống lại cuộc điều tra này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19'
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
