Đại biểu Quốc hội: "Bàn làm chứ không bàn lùi" dự án đường sắt tốc độ cao
Tại hội trường, các đại biểu tán thành với chủ trương đầu tư dự án với tinh thần bàn làm chứ không bàn lùi, bởi đây là xu thế phát triển đất nước.
* Đường sắt cao tốc là đột phá chiến lược
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam) nhấn mạnh, đây là xu thế phát triển đất nước, là bước chuẩn bị, đột phá chiến lược để nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển.Về tổng thể quy hoạch, đại biểu đề nghị cân đối có sự hài hòa giữa các loại hình giao thông đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bộ. Khi xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam thì cần tính toán việc khai thác các cảng hàng không, đường bộ và đường thủy không bị lãng phí.
Đại biểu cũng nhấn mạnh cần có phương án triển khai, khai thác thực sự hiệu quả từ khâu lựa chọn công nghệ cho đến phân kỳ phù hợp. Đặc biệt, cần chú ý khâu tổ chức thực hiện để tránh đội vốn, bù lỗ sau này; không để đầu tư thì lớn mà khai thác không hiệu quả, phải bỏ tiền ra bù lỗ.
Từ thực tiễn một số dự án quan trọng của quốc gia sau khi được Quốc hội thông qua đã phát sinh nhiều vấn đề dẫn đến phải xin điều chỉnh chủ trương, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương) đề nghị Chính phủ cần quan tâm, xem xét các vấn đề của dự án này để bảo đảm tính khả thi.
Trong đó, sự đồng bộ trong quy hoạch, nhất là quy hoạch rừng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phân bổ, khoanh vùng đất đai cho dự án tại các quy hoạch tỉnh có dự án đi qua phải bảo đảm kết nối đồng bộ để việc gom và giải tỏa hàng hóa được thuận lợi, phát huy hiệu quả kết nối giữa các phương thức giao thông, giảm chi phí.
Lựa chọn công nghệ hiện đại nhưng phải bảo đảm tính phổ quát nhằm nâng cao tính cạnh tranh trong lựa chọn đối tác cung cấp sản phẩm và sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Về hướng tuyến, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị bổ sung các phương án so sánh để bảo đảm hướng tuyến thẳng nhất có thể nhưng đồng thời cũng tránh đi qua phần lớn diện tích rừng, lúa và bảo đảm tính kết nối giữa tuyến đường sắt tốc độ cao với mạng lưới đường sắt trong khu vực, quốc tế và hệ thống giao thông khác.
Về các nhà ga, theo hồ sơ dự án ga hành khách tại một số địa phương được bố trí cơ bản không nằm trong các vị trí trung tâm đô thị, trong khi các vị trí ga cần được bố trí thuận lợi thu hút được nhiều hành khách nhất. Đại biểu đề nghị làm rõ lý do chọn vị trí các ga của dự án, nhất là tính kết nối giữa các phương tiện và đánh giá kỹ lưỡng.
Về nguồn vốn thực hiện dự án, nhiều đại biểu đề nghị tập trung huy động ở trong nước, vay ưu đãi nước ngoài, hạn chế vay ODA. Một số ý kiến lưu ý việc đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam phải thực hiện theo phương thức chuyển giao công nghệ để chúng ta làm chủ quá trình đầu tư và phát triển ngành công nghiệp đường sắt trong nước.
Từ bài học kinh nghiệm khi chúng ta triển khai thành công tuyến đường dây 500kV mạch 3 với thời gian hoàn thành thần tốc, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) tin tưởng doanh nghiệp trong nước đủ năng lực để nhận chuyển giao công nghệ đường sắt và tiếp tục nghiên cứu cải tiến, phát triển cao hơn.
"Làm được như thế, chúng ta không chỉ có được tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc Nam mà nước ta còn phát triển được ngành công nghiệp đường sắt của riêng mình. Do vậy, việc chọn nhà cung cấp không cần quan tâm là nước nào, mà cần quan tâm lựa chọn công nghệ nào để có nhiều nhà cung cấp cạnh tranh sẵn sàng chuyển giao công nghệ" - đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ.
* Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát Cũng trong phiên chiều nay, Quốc hội làm việc phiên toàn thể tại hội trường nghe các báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.Về giám sát của Quốc hội, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung nội dung quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát; tiêu chí để lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, vấn đề được giải trình tại phiên giải trình của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội; phương thức, trình tự, thủ tục, thời gian, thời hạn thực hiện hoạt động giám sát;...
Đồng thời, dự thảo Luật bổ sung 3 điều quy định: Xem xét việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề bằng hình thức chất vấn; Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.
Các ý kiến nhấn mạnh một số yêu cầu cần quán triệt, tổ chức thực hiện đồng bộ trong quá trình xây dựng, ban hành Luật như: Bám sát chủ trương của Đảng về đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát; nội dung sửa đổi, bổ sung phải dựa trên kết quả tổng kết thực tiễn, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải hoặc chồng chéo; Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật, không luật hóa những nội dung không thuộc thẩm quyền của Quốc hội, những nội dung cần linh hoạt để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm rõ khả năng cân đối vốn với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam
18:16' - 20/11/2024
Chiều 20/11, tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam: Cần huy động được nguồn lực trong dân
14:29' - 20/11/2024
Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, góp phần tái cơ cấu thị phần vận tải trên hành lang Bắc - Nam một cách tối ưu, bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao
07:39' - 20/11/2024
Ngày 20/11, Quốc hội tiến hành đợt 2 của Kỳ họp thứ 8. Phiên chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/6/2026
21:19' - 09/06/2026
Điểm tin kinh tế Việt Nam 9/6 nổi bật với các thông tin về diễn biến nhập siêu tăng cao, sự phát triển mạnh mẽ của tín dụng xanh, chuyển đổi số trong nông nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
5 tháng: Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu bằng 47,7% dự toán
20:56' - 09/06/2026
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm đạt 215.140 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kim ngạch thương mại tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
20:02' - 09/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ưu tiên của ASEAN là duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển
20:00' - 09/06/2026
Tiếp các đại biểu quốc tế dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh ASEAN cần tăng cường đoàn kết, đổi mới và nâng cao năng lực thích ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
19:02' - 09/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết chuỗi toàn diện để phát triển cây ăn quả xuất khẩu
18:47' - 09/06/2026
Cây ăn quả hiện đang là một trong những ngành hàng nông nghiệp trọng điểm của thành phố Cần Thơ, đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Thái Lan phát triển sâu rộng, hiệu quả
18:22' - 09/06/2026
Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đang thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đồng hành cùng doanh nghiệp với mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:19' - 09/06/2026
Chiều ngày 9/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai hướng tới trở thành trung tâm giao dịch điều quốc tế
18:19' - 09/06/2026
Với hơn 176.000 ha điều, Đồng Nai đẩy mạnh tái cơ cấu vùng nguyên liệu, chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, hướng tới trung tâm giao dịch điều quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nạm Tạ Văn Hạ phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Quang cảnh phiên họp chiều 20/11. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN