Đại biểu Quốc hội: Cần xây dựng bảng lương riêng cho nhà giáo
Chia sẻ những quan điểm bên hành lang Kỳ họp ngày 20/11, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến chính sách tiền lương, phụ cấp đối với nhà giáo; đồng thời tán thành cao với việc lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp.
Hòa thượng Thích Thanh Quyết, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đồng tình với dự án Luật Nhà giáo được Chính phủ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này. Đại biểu cho rằng, Luật Nhà giáo được thông qua thì lần đầu tiên trong lịch sự phát triển của ngành giáo dục nước nhà có một luật riêng đủ tư cách pháp lý để điều chỉnh các hoạt động của nhà giáo.
Vì nhà giáo là yếu tố then chốt trong đạo thầy trò - tôn sư trọng đạo, là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục. Vì bản chất của giáo dục luôn luôn vận động, biến đổi, phát triển không ngừng để đạt đến tính hợp lý của nó.
“Việc chúng ta xây dựng và thảo luận Luật Nhà giáo đúng vào ngày nhà giáo hôm nay đã thể hiện một thái độ tôn vinh, trân trọng đối với hoạt động dạy học và mối quan hệ thiêng liêng của đạo thầy trò”, đại biểu Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.
Đại biểu tỉnh Quảng Ninh cũng tán thành với cấu trúc tổng thể và các chính sách trong dự thảo luật, đặc biệt là những quy định rõ ràng về quyền, nghĩa vụ và việc bảo vệ nhà giáo, đây là điểm mới quan trọng. Thực tế hiện nay nhiều lúc, nhiều nơi có một số phụ huynh và người dân có những hành vi, thái độ rất không phù hợp với truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trong luật quy định về chuẩn nhà giáo, đại biểu cho rằng rất hợp lý, nó là cách quản lý hiện đại, có chiều sâu. Nói về thu nhập, đại biểu cho rằng lương của nhà giáo phải được tính toán, sắp xếp để dù ở khối trường công hay trường tư, ở thành thị, nông thôn hay miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người cũng có mức lương tương xứng, đủ sống, mới phát huy chuyên môn, tâm huyết, sở trường của mình. Việc này trong luật đưa ra những quy định là rất hợp lý. Theo đại biểu, tốt nhất là có một thang bảng lương riêng cho nhà giáo để cụ thể hóa quan điểm của Đảng và của Quốc hội. Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) cho rằng, chính sách tiền lương, đãi ngộ đối với nhà giáo vẫn chưa tạo động lực mạnh mẽ, chưa phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Theo đại biểu, quy định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp là chưa rõ ràng, dễ dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau; các phụ cấp ưu đãi nghề chưa đủ hấp dẫn, đặc biệt đối với nhà giáo công tác ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Từ thực tế đó, đại biểu tỉnh Trà Vinh đề nghị xây dựng bảng lương riêng cho nhà giáo, bảo đảm mức lương cao hơn, rõ ràng so với các ngành khác trong khối hành chính sự nghiệp. Tăng phụ cấp ưu đãi nghề đặc biệt ở các khu vực khó khăn, với tỷ lệ phụ cấp từ 50 đến 100% tùy theo mức độ đặc thù của từng địa phương. Quy định rõ mức độ ưu tiên và cơ chế thực thi cho nhà giáo ngành nghề đặc thù, bảo đảm công bằng, hiệu quả. Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), hiện đang áp bảng lương của viên chức cho đội ngũ nhà giáo. Vì vậy, kể cả có nâng thành mức cao nhất trong bảng thì vẫn là không phù hợp, cần xây dựng bảng lương riêng để phù hợp với đặc điểm, vị trí công việc của nhà giáo. Đặc biệt, cần quy định nhà giáo là đối tượng được mua nhà ở xã hội như đối với sĩ quan trong quân đội. Chế độ tiền lương cần bù đắp thỏa đáng hao phí lao động, để nhà giáo yên tâm công tác… Nhiều đại biểu đề nghị việc xếp lương cao nhất trong bậc lương phải đi kèm với chất lượng của nhà giáo, bởi tầm quan trọng, vai trò quyết định của hệ thống giáo viên đối với nâng cao chất lượng giáo dục có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu Quốc hội: "Bàn làm chứ không bàn lùi" dự án đường sắt tốc độ cao
19:10' - 20/11/2024
Chiều 20/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao
07:39' - 20/11/2024
Ngày 20/11, Quốc hội tiến hành đợt 2 của Kỳ họp thứ 8. Phiên chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không để hoạt động khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến đời sống nhân dân
16:18' - 15/11/2024
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 15/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Địa chất và khoáng sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy tiến độ dự án đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai
11:06'
Trên công trường, không khí thi công đang khẩn trương. Các nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện làm việc, liên tục thi công nền đường, hệ thống thoát nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được đề xuất trở thành cửa ngõ hàng không miền Bắc
10:26'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 14/11, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh
10:12'
Sáng 14/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) nhằm xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng
08:24'
Từ 12-14/11, vòng đàm phán cấp kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng
07:55'
Sáng 14/11, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), nội dung tinh gọn còn 97 điều, tập trung đổi mới quản lý, cắt giảm thủ tục và phân định rõ trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ trẻ em trên nền tảng thương mại điện tử
20:33' - 13/11/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, chiều 13/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau quảng bá thương hiệu cua và tiềm năng đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh
20:27' - 13/11/2025
Từ ngày 16 - 22/11, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần 2 năm 2025 tại Cà Mau và chương trình "Xin chào Cà Mau" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 4.665 tỷ đồng chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch
19:21' - 13/11/2025
Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên hai bên sông Tô Lịch là một phần quan trọng trong hành trình “hồi sinh dòng chảy lịch sử” của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Phùng Thị Hồng Hà được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
18:26' - 13/11/2025
Chiều 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 27) để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN