Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế ban đêm Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đại dịch COVID-19 đã làm giảm đáng kể đến các hoạt động mua sắm vào ban đêm tại Khu trung tâm mua sắm của thành phố Sydney của Australia, với các cửa hàng bán lẻ lớn phải đóng cửa sớm hơn thường lệ do ngày càng có ít người mua vào buổi tối.
Sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế về cơ bản ở bang New South Wales kể từ tháng Sáu, hầu hết các cửa hàng trong Tòa nhà Trung tâm thương mại Victoria Queen tọa lạc tại Khu Trung tâm mua sắm của Sydney đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn đóng cửa sớm vào lúc 5 giờ chiều hàng ngày. Chỉ còn vài cửa hàng của các thương hiệu lớn như David Jones, Harrolds hay Gucci tiếp tục mở cửa muộn hơn, nhưng cũng chỉ đến 7 hay 8 giờ tối, thay vì 9 giờ tối như thường lệ. Mặc dù Trung tâm thương mại Westfield Sydney mở cửa đến 7 giờ tối hầu hết các ngày trong tuần, nhưng nhiều cửa hàng trong Trung tâm này như Aesop, Bed Bath N'Table và Carla Zampatti vẫn đóng cửa lúc 5 giờ chiều.Một số trung tâm thương mại khác ở gần đó như Strand Arcade và Galeries cũng cắt giảm giờ mở cửa vào buổi tối.
Ông Paul Zahra, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia, cho biết số lượng người đi bộ ở Khu trung tâm Sydney đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm.Các hạn chế được áp dụng nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan đã buộc nhiều người dân phải làm việc ở nhà, đi mua sắm hoặc ăn uống gần nhà, cũng như tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và do đó ảnh hưởng lớn đến hoạt đông thương mại và giải trí vào ban đêm tại khu vực vốn rất đông vui và sầm uất này.
Việc đóng cửa các địa điểm văn hóa, hạn chế số lượng khách các quán rượu, câu lạc bộ và nhà hàng cũng làm giảm sự hấp dẫn vào ban đêm của Khu trung tâm thành phố do mua sắm và giải trí là hai hoạt động đi đôi với nhau. Ông Zahra cho rằng Khu trung tâm mua sắm của Sydney sẽ tiếp tục vắng vẻ khi những lo ngại về sức khỏe vẫn còn và người mua chuyển sang thói quen mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore cho biết các biện pháp giãn cách xã hội là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, nhưng lại gây ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp Sydney nói chung và nền kinh tế ban đêm nói riêng.Theo bà Linda Scott, Ủy viên Hội đồng thành phố, nền kinh tế ban đêm của Sydney tạo ra hơn 32.000 việc làm và doanh thu 3,5 tỷ AUD (2,4 tỷ USD) mỗi năm trước khi đại dịch bùng phát.
Bà Scott bày tỏ hy vọng, khi các ca mắc COVID-19 tiếp tục giảm và các nhà hàng, hiệu sách và nhà hát của thành phố bắt đầu mở cửa trở lại, nền kinh tế ban đêm của thành phố sẽ phục hồi với các biện pháp giãn cách xã hội nhằm giữ an toàn sức khỏe cho người dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia: Nhiều trường đại học phải thu hẹp quy mô để tồn tại
12:05' - 06/08/2020
Nhiều trường đại học hàng đầu của Australia đã phải cắt giảm lương và sa thải nhân viên do những khó khăn do tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia có thể giảm 6% trong năm 2020
16:42' - 04/08/2020
Đánh giá về triển vọng kinh tế của Australia, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia dự kiến giảm 6% trong năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia khẳng định dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tại Sydney
11:23' - 31/07/2020
Ngày 31/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông tin tưởng tình hình dịch COVID-19 tại Sydney đã được kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng nhẹ, giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong gần hai năm
18:26'
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm do đồng rupee yếu và nguồn cung gia tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ ảm đạm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới "về bờ" khi lo ngại đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran gia tăng
13:33'
Phiên cuối tuần ngày 23/5 đã chứng kiến giá dầu tăng nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật trước kỳ nghỉ lễ dài ngày tại Mỹ và tín hiệu không mấy lạc quan về đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
19:35' - 23/05/2025
Chiều 23/5, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá.
-
Hàng hoá
Chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” kinh doanh qua mạng
17:11' - 23/05/2025
Xử lý những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức trên không gian mạng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường là một “cuộc chiến” đòi hỏi sự quyết liệt của ngành chức năng.
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam khẳng định lại vị thế trên bản đồ xuất khẩu thế giới
16:54' - 23/05/2025
Trước sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và xu hướng chuộng sản phẩm đạt chuẩn cao, đây chính là cơ hội để hồ tiêu Việt Nam tái định vị trên bản đồ xuất khẩu thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2025
16:25' - 23/05/2025
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp vào chiều 23/5, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.
-
Hàng hoá
Tăng giám sát cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới để chống buôn lậu
16:18' - 23/05/2025
Thực tế cho thấy, tại các cửa khẩu trên địa bàn, tình hình gian lận thương mại qua mặt hàng nhập khẩu vẫn tiềm ẩn.
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:26' - 23/05/2025
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5, thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sắc đỏ bao phủ 8 trên 9 mặt hàng trong nhóm.
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22' - 23/05/2025
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.