Kinh tế Australia có thể giảm 6% trong năm 2020
Bất chấp lệnh phong tỏa cấp độ 4 đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của bang Victoria và nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lần 2 tại Australia vẫn luôn thường trực, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương), ngày 4/8, đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,25% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm ở mức mục tiêu 0,25%.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong cuộc họp Hội đồng RBA tháng Tám, Thống đốc Philip Lowe cho biết nền kinh tế Australia đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất kể từ năm 1930, khiến chu trình gần 30 năm liên tục tăng trưởng bị đứt đoạn.
Tuy nhiên, người đứng đầu RBA khẳng định tình hình suy thoái kinh tế không nghiêm trọng như dự kiến trước đó và xu hướng phục hồi hiện đang diễn ra trên hầu hết các địa phương của "xứ Chuột túi".
Đây là cơ sở để RBA giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0,25%, được duy trì từ tháng 3/2020.
Đánh giá về triển vọng kinh tế của Australia, Thống đốc Lowe nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia dự kiến giảm 6% trong năm 2020.
Tỷ lệ thất nghiệp chính thức sẽ tăng từ mức 7,4% trong tháng Bảy lên khoảng 10% vào cuối năm "do các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại bang Victoria gây mất việc làm, trong khi số người mới tham gia thị trường lao động tăng lên".
Thống đốc RBA nói, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe và nền kinh tế, các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ sẽ buộc phải duy trì "trong một khoảng thời gian".
Các hành động ứng phó nhanh với đại dịch của Chính phủ Australia, đặc biệt là sự hỗ trợ tập trung vào bang Victoria khi dịch bệnh vẫn đang bùng phát ngoài tầm kiểm soát, bao gồm việc nới lỏng điều kiện và gia hạn thời gian áp dụng chương trình hỗ trợ thu nhập cho người lao động JobKeeper, tăng các khoản thanh toán hỗ trợ cho người tìm việc JobSeeker, là hoàn toàn đúng đắn và đáng hoan nghênh.
Thống đốc Lowe nhấn mạnh việc Canberra tăng cường các gói hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy tổng cầu tăng.
Dựa trên việc phân tích các yếu tố kinh tế và triển vọng phát triển, Hội đồng RBA quyết định không tăng mục tiêu tỷ lệ tiền mặt, cho tới khi nền kinh tế Australia đạt đủ lượng việc làm cần thiết và lạm phát sẽ bền vững trong phạm vi mục tiêu 2-3%.
Tháng trước, thị trường Australia đã có những phản ứng trái chiều sau thông tin Thống đốc Lowe đã nâng triển vọng cắt giảm lãi suất hơn nữa nếu cần thiết, có thể hạ thêm 0,1% xuống mức thấp kỷ lục mới.
Tuy nhiên, trong sáng ngày 4/8, thị trường chứng khoán Australia (ASX) đã chứng kiến một phiên mở cửa "tràn ngập sắc xanh".
Chỉ số S&P/ASX 200 tăng 1,77%, lên 6.031 điểm nhờ lực đẩy từ các mã cổ phiếu công nghệ và tài chính, tăng lần lượt 3,8% và 2,3%.
Mặc dù vậy, đồng đô la Australia (AUD) trong phiên giao dịch sáng nay đã có sự điều chỉnh nhẹ so với đồng USD, sau quãng thời gian tăng liên tiếp lên mức cao nhất của 18 tháng vào ngày 28/7. Hiện 1 AUD đổi được 71 xu Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Australia đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu tại Melbourne
15:24' - 03/08/2020
Ngày 3/8, chính quyền bang Victoria - bang đông dân thứ hai Australia - đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, hạn chế các dự án xây dựng cũng như hoạt động sản xuất xung quanh thành phố Melbourne.
-
Kinh tế xã hội
Australia khẳng định dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tại Sydney
11:23' - 31/07/2020
Ngày 31/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông tin tưởng tình hình dịch COVID-19 tại Sydney đã được kiểm soát.
-
Bất động sản
Giá thuê nhà giảm ở các thành phố lớn của Australia
10:56' - 29/07/2020
Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích bất động sản CoreLogic cho thấy, trong quý II năm nay, giá thuê nhà trên khắp Australia đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21'
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19'
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04'
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43'
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Nhà hàng tại Sydney, Australia, đóng cửa ngày 27/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN