1. >

Đại dự án du lịch của Saudi Arabia cần 20 tỷ USD vốn đầu tư

Facebook Share

BNEWS.VN Saudi Arabia đang nhắm mục tiêu đến năm 2035 thu hút vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD cho một đại dự án du lịch và sẽ tổ chức một buổi giới thiệu trước nhà đầu tư toàn cầu trước cuối năm nay.

Đại dự án du lịch của Saudi Arabia cần 20 tỷ USD vốn đầu tư

Theo hãng tin Reuters, Al-Ula - cái nôi của một nền văn minh cổ đại nằm ở vùng Tây Bắc xa xôi của Saudi Arabia - là một phần trong kế hoạch của nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này nhằm đa dạng hóa và mở cửa nền kinh tế

Amr Madani, Giám đốc điều hành của Ủy ban Hoàng gia al-Ula, kỳ vọng dự án sẽ tạo ra 35.000 việc làm và đóng góp tổng cộng 120 tỷ riyal (32 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 17 năm tới.

Ban đầu, lĩnh vực xây dựng sẽ hưởng lợi, nhưng khi dự án đi vào vận hành ổn định, lợi ích sẽ nghiêng dần về ngành du lịch.

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp khác cũng phát triển như nông nghiệp bền vững, bảo tồn di sản và sản xuất phim.

Chính phủ Saudi Arabia, cùng với đối tác Pháp, đã bắt đầu tài trợ cho cơ sở hạ tầng tại al-Ula, nơi có những dấu tích chạm khắc đá với lịch sử 2.000 năm của người Nabatean cổ đại.

Dự án phát triển Al-Ula là một phần trong nỗ lực bảo tồn các di sản nhằm thu hút không chỉ khách du lịch theo Hồi giáo mà cả những du khách khác, đồng thời củng cố bản sắc dân tộc.

Trước đó, Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud cũng đã công bố bốn dự án lớn có tổng trị giá 23 tỷ USD nhằm phục vụ giải trí và đời sống của người dân tại thủ đô Riyadh của nước này.

Các dự án này nhằm cải thiện đáng kể đời sống người dân thủ đô, đưa thành phố này thành một địa điểm hấp dẫn và trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Bốn đại dự án bao gồm Công viên Quốc vương Salman, Đại lộ Thể thao, Riyadh Xanh và Nghệ thuật Riyadh, được cho là sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực dân cư, thương mại và giải trí.

Bên cạnh việc tạo thêm hàng chục nghìn việc làm, các đại dự án này cũng góp phần nâng cao sức khỏe, các hoạt động thể thao, văn hóa và nghệ thuật cho người dân.

Theo giới quan sát, trong những năm gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới Arập này đã công bố các dự án đầu tư siêu lớn trị giá hàng trăm tỷ USD nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, song cho đến nay việc triển khai các dự án này diễn ra chậm.
(1 USD = 3,7499 riyal)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif