Saudi Arabia và UAE chạy đua phát triển mạng 5G

11:01' - 27/02/2019
BNEWS Hai tập đoàn viễn thông lớn nhất Vùng Vịnh là Saudi Telecom của Saudi Arabia và Etisalat của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang chạy đua phát triển công nghệ mạng 5G.
Saudi Arabia và UAE chạy đua phát triển mạng 5G. Ảnh: AFP

Hai tập đoàn viễn thông lớn nhất Vùng Vịnh là Saudi Telecom của Saudi Arabia và Etisalat của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang chạy đua phát triển công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) tại 2 quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Telecom và Etisalat vừa thông báo việc hợp tác với các đối tác viễn thông khổng lồ quốc tế tại Hội nghị Di động thế giới 2019 đang diễn ra ở thành phố Barcelona.

Theo đó, Saudi Telecom đã ký thỏa thuận với Nokia xây dựng mạng di động 5G đầu tiên tại khu vực miền Tây và Nam Saudi Arabia.

Dự án này theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020. Giám đốc điều hành của Saudi Telecom Nasser Al-Nasser cho biết hãng này rất vui mừng khi cộng tác với Nokia để phát triển dự án đầy tham vọng nói trên với mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tiên triển khai dịch vụ 5G trong khu vực.

Trong khi đó, Tập đoàn Etisalat của UAE lại “bắt tay” với tập đoàn Huawei của Trung Quốc để xây dựng thỏa thuận đối tác nhằm phát triển mạng 5G tại quốc gia này.

Chia sẻ về tầm quan trọng của công nghệ trên, Phó Chủ tịch cấp cao của Etisalat, Saeed Al-Zarouni khẳng định 5G sẽ là thế hệ tiếp theo của dịch vụ kết nối băng thông rộng và vạn vật kết nối qua Internet (IOT) hiện đang tăng trưởng nhanh chóng trên quy mô toàn cầu.

Mạng di động 5G có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với 4G, và nhanh hơn 10 lần so với kết nối băng thông rộng, có tiềm năng đem lại doanh thu khổng lồ cho các công ty dịch vụ truyền thông, từ các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi, truyền phát video trực tuyến cho tới IOT.

Chuyên gia Daniel Newman tại Công ty phân tích công nghệ Futurum Research, đánh giá mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng viễn thông tại Saudi Arabia và UAE.

Với lợi thế độ trễ thấp và tốc độ tải về dữ liệu cực nhanh, mạng di động này sẽ cải thiện đáng kể sự trải nghiệm của người dùng, tạo tiền đề cho sự phát triển của các thành phố thông minh, phương tiện tự động hóa hoàn toàn và thế giới thực pha trộn công nghệ thực tế ảo.

Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể vẫn phải chờ đợi sự phổ cập rộng rãi hơn của các dòng điện thoại thông minh hỗ trợ 5G để có thể theo kịp công nghệ mạng di động thế hệ mới nói trên.

Hiệp hội thông tin di động thế giới (GSMA) dự đoán mạng 4G vẫn chiếm khoảng 45% thuê bao di động toàn cầu vào năm 2025, trong khi thị phần tương ứng của 5G là khoảng 15%.

Việc Saudi Arabia và UAE chạy đua để “đón đầu” công nghệ 5G thể hiện rõ chính sách phát triển công nghệ trong bối cảnh cả hai quốc gia vùng Vịnh này đều đặt mục tiêu trở thành những nền kinh tế tri thức hàng đầu khu vực và thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục