Đài Sputnik: Việt Nam chủ động cách ly toàn xã hội nhằm chế ngự sớm dịch bệnh

17:28' - 01/04/2020
BNEWS Đài Sputnik (Nga) vừa có bài phỏng vấn chuyên gia, đề cao việc Chính phủ Việt Nam chủ động không đợi đến khi ngưỡng bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 "chạm sàn" mới công bố dịch toàn quốc.

Đài Sputnik (Nga) vừa có bài phỏng vấn chuyên gia, đề cao việc Chính phủ Việt Nam chủ động không đợi đến khi ngưỡng bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "chạm sàn" mới công bố dịch toàn quốc mà "ra tay trước" để chế ngự sớm dịch bệnh.

Đây cũng là phương châm mà Việt Nam đã tuân thủ để đối phó với dịch COVID-19 ngay từ khi virus SARS CoV-2 từ tâm dịch Hồ Bắc của Trung Quốc mới chỉ lan  ra 2/3 số tỉnh của quốc gia này, trong đó có 2 tỉnh giáp Việt Nam là Vân Nam và Quảng Tây.

Theo bài báo, Chính phủ Việt Nam quyết định công bố tình trạng dịch bệnh toàn quốc và ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 tiến hành cách ly xã hội giữa các địa bàn từ cấp tỉnh, thành phố đến từng hộ dân từ 0h00 ngày 1/4/2020 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Đài Sputnik dẫn ý kiến chuyên gia, cho rằng việc công bố dịch toàn quốc khi số ca bệnh COVID-19 ở Việt Nam mới vượt mức 200 cho thấy "Chính phủ Việt Nam không công bố dịch quá sớm nhưng cũng không để quá muộn mới công bố dịch mà đã công bố dịch đúng thời điểm cần thiết".

Theo đó, việc công bố vào thời điểm này giúp Chính phủ Việt Nam đủ thời gian để chuẩn bị các nguồn lực cần thiết cũng như giúp người dân và các cơ quan, ban, ngành chủ động trong việc đối phó, đồng thời người dân cũng được chuẩn bị tinh thần để đối phó với tình huống khẩn cấp, tránh hoang mang.

Đài Sputnik cũng lưu ý trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới vì chậm công bố dịch và chậm áp dụng các biện pháp cứng rắn nên dịch COVID-19 đã lan tràn với tốc độ nhanh và tạo ra sức tàn phá rất lớn, thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Sputnik dẫn lời chuyên gia, nhận định việc sớm công bố dịch cho phép Chính phủ Việt Nam áp dụng các biện pháp cách ly phòng dịch nghiêm ngặt để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch COVID-19 lây lan chủ yếu bằng phương thức tiếp xúc.

Quyết định này cho phép chính phủ và các ngành chức năng như y tế, quân đội, công an,… và các cơ quan có liên quan được huy động mọi nguồn lực vật chất, phương tiện, kinh phí, nhân lực .v.v… và kể cả dự trữ quốc gia, dự trữ chiến lược để đối phó với dịch bệnh. Bên cạnh đó, động thái này cũng cho phép cắt đứt toàn bộ các nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam thông qua xuất nhập cảnh đối với người và xuất nhập khẩu đối với hàng hóa bằng đường không, đường bộ, đường thủy, đường biển...

Theo Sputnik, chuyên gia cũng đánh giá tình hình kiểm soát dịch, công tác cách ly và điều trị COVID-19 ở Việt Nam hiện nay ở mức độ tương đối tốt.  Việc cách ly các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp trở về từ vùng dịch trong và ngoài nước đã tiến hành rất tốt. Lực lượng quân đội, công an và các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế được huy động tham gia cuộc chiến chống dịch tại Việt Nam.

Theo nhận định trên, với các biện pháp quyết liệt đang được Chính phủ Việt Nam và các ngành chức năng thực hiện, với sự hợp tác, đoàn kết chặt chẽ, tuân thủ kỷ luật và pháp luật của toàn dân Việt Nam, với sự dốc sức làm việc của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân .v.v… chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát được đỉnh dịch, hạ thấp đỉnh dịch và vượt qua đại dịch COVID-19 khi mùa Hè tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục