Dịch COVID-19: Tp Hồ Chí Minh hỗ trợ lao động mất việc làm, giảm giá nhà trọ cho công nhân

17:13' - 01/04/2020
BNEWS Theo Liên đoàn Lao động Tp. Hồ Chí Minh, đến ngày 1/4, các cấp Công đoàn đã tổ chức chăm lo cho gần 4.700 đoàn viên, công nhân lao động bị mất việc do dịch COVID-19 với số tiền gần 6 tỉ đồng.

Trong đó, người lao động được chăm lo phần nhiều là nữ đoàn viên công đoàn mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, giáo viên ở các nghiệp đoàn trường mầm non, đoàn viên công đoàn bị giảm thu nhập, mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo...
Liên đoàn Lao động của 8 quận, huyện cũng đã vận động được 93 chủ nhà trọ giảm giá từ 100 nghìn đồng – 1 triệu đồng/tháng cho gần 1.500 phòng trọ, giúp gần 4.500 công nhân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được hưởng lợi. Trong số đó, nhiều chủ nhà trọ còn tặng thêm gạo, nhu yếu phẩm, miễn phí tiền nước 1 tháng, kéo giãn thời gian trả tiền thuê nhà trọ, đồng hành cùng công nhân lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.
Điển hình, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú đã vận động 16 chủ nhà trọ với gần 450 phòng, chung tay hỗ trợ hơn 1.200 công nhân và người lao động. Liên đoàn Lao động Quận 8, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh cũng đã vận động nhiều chủ nhà trọ tham gia giảm giá phòng, hỗ trợ tiền điện nước cho hàng ngàn công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hưởng ứng việc giảm giá phòng trọ do Công đoàn vận động, chị Trần Thị Lào ngụ tại 23/36/2 đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh có hơn 110 phòng trọ ở quận Tân Phú và quận Tân Bình đã giảm ngay 50% tiền thuê; chị Đặng Thị Nhàn ngụ tại số 333/23 đường Nguyễn Hữu Tiến, cùng phường, cũng giảm 50% tiền thuê phòng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong tháng 4/2020.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Giám (ngụ tại số 7 đường An Dương Vương, Phường 16, Quận 8) giảm giá 200 phòng trọ; chị Nguyễn Thị Xuân Hà (số 62/1, đường An Dương Vương) cũng giảm giá 40 phòng trọ, tặng 20 kg gạo, đồng thời giữ trẻ giúp người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh tìm việc làm tạm thời…

 

Theo chị Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú: Giá nhà trọ ở những khu vực này trung bình từ 1,5 - 2 triệu đồng/phòng/tháng. Như vậy, thay vì mỗi hộ phải trả bình quân 1,8 – 2 triệu đồng/phòng/tháng (chưa kể tiền điện, nước sinh hoạt) thì nay chỉ còn trả từ 800.000 đồng – 1,4 triệu đồng. Nhiều người trong số đó còn được trả chậm; nếu ở ghép số tiền chi trả rất thấp.
"Thông tin này khiến nhiều công nhân lao động xa nhà đang ở trọ vui lắm, nhiều người không giấu được xúc động báo tin về quê hay chia sẻ trên mạng xã hội. Giảm tiền trọ mùa dịch COVID-19 này, được bao nhiêu người lao động cũng quý, nghe giảm giá tiền trọ không chỉ người lao động mà bản thân mình cũng thấy lòng nhẹ hẳn”, chị Lan nhìn nhận.
Chị Lê Thị Thu Hương, ở trọ trong hẻm 333 đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, cho biết: Doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, nhiều người lao động trong khu vực này thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đã hơn 1 tháng nay, lương hỗ trợ, việc làm không có, khó khăn chồng chất nên việc chủ nhà trọ giảm 50% cho mỗi phòng thuê như “nắng hạn gặp mưa rào”. Số tiền giảm trong thời điểm này thật sự là lớn, nhất là với những công nhân lao động với nỗi lo cơm áo, gạo tiền hàng ngày đang mong mỏi chờ ngày hết dịch bệnh.
Ghi nhận những khó khăn của công nhân lao động, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công đoàn thành phố đã triển khai kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng dịch COVID-19 bằng nhiều giải pháp, trong đó có sự hỗ trợ từ Công đoàn thành phố, Công đoàn cơ sở và sự tham gia chia sẻ từ các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp trong chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.
“Trước mắt, Tổ chức Tài chính vi mô (CEP) có chính sách hỗ trợ vay vốn để đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động; không thu đoàn phí đối với các trường hợp người lao động không được trả lương; các công đoàn cơ sở giới thiệu việc làm thời vụ cho đoàn viên tạm ngưng việc, mất việc…”, ông Lâm chia sẻ.
Một tin vui cho người lao động là Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua gói hỗ trợ tài chính phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch bệnh. Theo đó, Thành phố sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (là người không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Nhà nước).
Dự kiến sẽ có 600.000 người lao động được trợ cấp với tổng số tiền khoảng 1.800 tỉ đồng. Thời gian hỗ trợ được tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4-6/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục