Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ muốn thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu. Tất cả các quốc gia đều không thể đứng ngoài chiến lược hành động nhằm giảm thiểu tình trạng này. Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực được đánh giá sẽ chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Do đó, Hoa Kỳ rất mong muốn thúc đẩy các hoạt động chung tay cùng Cần Thơ để giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách thiết thực, khả thi. Đó là phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper trong chuyến thăm Cần Thơ ngày 8/4.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ông và đoàn công tác đã có các chuyến thăm, khảo sát tại một số điểm thuộc Đồng bằng sông Cửu Long bằng thuyền cùng các nhà sinh thái học.Thông qua đó, đoàn trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, các cộng đồng, y tế công cộng và kinh tế. Đại sứ đã gặp các chuyên gia về môi trường của Viện DRAGON-Mekong để thảo luận về các nghiên cứu tiên tiến và các khóa đào tạo của viện, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên các đồng bằng lớn như Đồng bằng sông Cửu Long.
“Thông qua quan hệ đối tác Mekong - Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đang và sẽ tài trợ rất nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng và bảo tồn sinh học, giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” - ông Marc Knapper khẳng định.Theo ông Marc Knapper, để giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bền vững, cần chú trọng thúc đẩy lĩnh vực năng lượng xanh – năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó là các chương trình hợp tác đào tạo để nâng cao nhận thức và trình độ nguồn nhân lực.Đại sứ Marc Knapper cho biết đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với một mối quan hệ đối tác tập trung vào giáo dục thông qua giao lưu nhân dân, tiếp nối hợp tác trong lĩnh vực môi trường bền vững.Ông rất vui mừng khi biết rằng rất nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh của Đồng bằng sông Cửu Long chọn Hoa Kỳ là nơi đến học tập và nghiên cứu. Trong đó, lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hoa Kỳ cam kết sẽ luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh, nghiên cứu sinh của Việt Nam.
Cũng trong ngày 8/4, Đại sứ Knapper đã tham dự buổi lễ khai trương Hệ thống làm sạch sông ngòi “The Interceptor 003”, một cỗ máy sử dụng năng lượng mặt trời để thu gom rác thải trên sông Cần Thơ. Cần Thơ là một trong 15 thành phố ven sông trên toàn thế giới được chọn cho chương trình Interceptor – kết quả của sự hợp tác giữa Công ty Coca-Cola (Hoa Kỳ) và tổ chức phi chính phủ The Ocean Cleanup. Mục đích của chương trình là giảm lượng rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương.Khi vận hành hết công suất, máy Interceptor 003 có thể thu gom tới 50.000kg rác thải trên sông Cần Thơ mỗi ngày. Các công ty lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam như Nike, Converse, Coca-Cola… với các hoạt động sử dụng tấm năng lượng mặt trời trong hoạt động sản xuất, phần nào cho thấy sự nhất quán và nỗ lực thực thi các giải pháp nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu tại Việt Nam nói riêng, toàn thế giới nói chung từ Chính phủ Hoa Kỳ.
Cùng ngày, Đại sứ Marc Knapper và Giám đốc USAID tại Việt Nam Ann Marie Yatishock đã trao Giấy chứng nhận, tôn vinh các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực y tế Việt Nam có nhiều cống hiến trên tuyến đầu chống dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh đón đoàn khách du lịch quốc tế từ Hoa Kỳ
12:36' - 08/04/2022
Sáng 8/4, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế từ Hoa Kỳ đến Thành phố Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Quận 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tái khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
21:17' - 30/03/2022
Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:34'
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 239 /QĐ-BCT phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03'
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20'
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
18:19'
Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác năng lượng và triển khai các nhiệm vụ cấp cao
17:43'
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác nhập khẩu điện từ Lào, xem đây là nội dung hợp tác chiến lược, phù hợp với các thỏa thuận và định hướng hợp tác cấp cao giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng Việt Nam – Hoa Kỳ
17:21'
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam kiên trì cách tiếp cận đối thoại, hợp tác và đã thể hiện mức độ mở cửa rất hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp dự kiến xây cầu vượt nút giao Quốc lộ 1 với số vốn 250 tỷ đồng
15:12'
Sở Xây dựng Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) tính toán chi phí khoảng 248 tỷ đồng cho phần cầu vượt tại nút giao Quốc lộ 1.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN
Các tổ chức, cá nhân được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ vinh danh. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN