Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ muốn thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu. Tất cả các quốc gia đều không thể đứng ngoài chiến lược hành động nhằm giảm thiểu tình trạng này. Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực được đánh giá sẽ chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Do đó, Hoa Kỳ rất mong muốn thúc đẩy các hoạt động chung tay cùng Cần Thơ để giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách thiết thực, khả thi. Đó là phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper trong chuyến thăm Cần Thơ ngày 8/4.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ông và đoàn công tác đã có các chuyến thăm, khảo sát tại một số điểm thuộc Đồng bằng sông Cửu Long bằng thuyền cùng các nhà sinh thái học.Thông qua đó, đoàn trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, các cộng đồng, y tế công cộng và kinh tế. Đại sứ đã gặp các chuyên gia về môi trường của Viện DRAGON-Mekong để thảo luận về các nghiên cứu tiên tiến và các khóa đào tạo của viện, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên các đồng bằng lớn như Đồng bằng sông Cửu Long.
“Thông qua quan hệ đối tác Mekong - Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đang và sẽ tài trợ rất nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng và bảo tồn sinh học, giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” - ông Marc Knapper khẳng định.Theo ông Marc Knapper, để giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bền vững, cần chú trọng thúc đẩy lĩnh vực năng lượng xanh – năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó là các chương trình hợp tác đào tạo để nâng cao nhận thức và trình độ nguồn nhân lực.Đại sứ Marc Knapper cho biết đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với một mối quan hệ đối tác tập trung vào giáo dục thông qua giao lưu nhân dân, tiếp nối hợp tác trong lĩnh vực môi trường bền vững.Ông rất vui mừng khi biết rằng rất nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh của Đồng bằng sông Cửu Long chọn Hoa Kỳ là nơi đến học tập và nghiên cứu. Trong đó, lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hoa Kỳ cam kết sẽ luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh, nghiên cứu sinh của Việt Nam.
Cũng trong ngày 8/4, Đại sứ Knapper đã tham dự buổi lễ khai trương Hệ thống làm sạch sông ngòi “The Interceptor 003”, một cỗ máy sử dụng năng lượng mặt trời để thu gom rác thải trên sông Cần Thơ. Cần Thơ là một trong 15 thành phố ven sông trên toàn thế giới được chọn cho chương trình Interceptor – kết quả của sự hợp tác giữa Công ty Coca-Cola (Hoa Kỳ) và tổ chức phi chính phủ The Ocean Cleanup. Mục đích của chương trình là giảm lượng rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương.Khi vận hành hết công suất, máy Interceptor 003 có thể thu gom tới 50.000kg rác thải trên sông Cần Thơ mỗi ngày. Các công ty lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam như Nike, Converse, Coca-Cola… với các hoạt động sử dụng tấm năng lượng mặt trời trong hoạt động sản xuất, phần nào cho thấy sự nhất quán và nỗ lực thực thi các giải pháp nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu tại Việt Nam nói riêng, toàn thế giới nói chung từ Chính phủ Hoa Kỳ.
Cùng ngày, Đại sứ Marc Knapper và Giám đốc USAID tại Việt Nam Ann Marie Yatishock đã trao Giấy chứng nhận, tôn vinh các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực y tế Việt Nam có nhiều cống hiến trên tuyến đầu chống dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh đón đoàn khách du lịch quốc tế từ Hoa Kỳ
12:36' - 08/04/2022
Sáng 8/4, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế từ Hoa Kỳ đến Thành phố Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Quận 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tái khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
21:17' - 30/03/2022
Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có chính sách khuyến khích phát triển điện từ rác thải
18:27'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98: “Đòn bẩy” để siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh bứt tốc
18:24'
Nghị quyết 98/2023/QH15 được xem là “chiếc áo mới” với nhiều cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho Thành phố Hồ Chí Minh bứt phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An chính thức thông tuyến Quốc lộ 48C qua cầu Xốp Chạng
18:16'
Đơn vị thi công đã hoàn tất việc sửa chữa cầu Xốp Chạng (thuộc Km82+900) trên tuyến Quốc lộ 48C trước đó đã bị lũ cuốn trôi, giao thông trên tuyến quốc lộ đã chính thức được thông tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải tỏa tàu qua khu gian đường sắt Ma Lâm - Long Thạnh tại Lâm Đồng
17:15'
Đến 16 giờ ngày 4/12, ngành đường sắt đã rút 4 toa tàu hàng tải trọng gần 200 tấn án ngữ giữ cầu Km 1531+123 tại Lâm Đồng, đồng thời giải tỏa khu gian đường sắt Ma Lâm - Long Thạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chấp thuận đề xuất làm cầu Long Hưng kết nối TP. Hồ Chí Minh
16:43'
Ngày 4/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản về việc chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng (cầu Đồng Nai 2) theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Cân nhắc cơ chế kiểm soát để tránh rủi ro trong phát triển năng lượng quốc gia
16:19'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội xem xét bổ sung chính sách và nguồn lực phát triển báo chí
15:35'
Tiếp tục Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), tập trung vào chính sách phát triển báo chí, quản lý trên không gian mạng và ứng dụng AI.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế ngũ kim, thang máy và trang trí nhà Việt Nam
13:32'
Chuỗi triển lãm VHHE 2025, Vietnam Elevator Expo và Vietnam Home & Garden Expo khai mạc tại SECC, quy tụ 380 doanh nghiệp từ 15 quốc gia, giới thiệu công nghệ, thiết bị và xu hướng mới của ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác tiềm năng phát triển kinh tế Đồng Xoài
12:48'
Phường Đồng Xoài (tỉnh Đồng Nai) được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị hành chính phường Tiến Thành và xã Tân Thành thuộc thành phố Đồng Xoài (trung tâm kinh tế-chính trị của tỉnh Bình Phước cũ)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN
Các tổ chức, cá nhân được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ vinh danh. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN