BNEWS Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và đưa về nước qua đường hàng không 18 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ trước đó.
Như vậy, từ đầu năm 2016 đến nay đã có 9 đợt ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả với tổng số gần 80 người.
Các ngư dân được về nước đợt này đều là các thủy thủ quê thuộc các tỉnh: Bình Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Bà Rịa-Vũng Tàu. Họ làm việc trên 3 tàu BV 0411, BV 0397 và BTH 99451, bị bắt giữ từ tháng 2 trên vùng biển Natuna của Indonesia.
Với công việc là thủy thủ thuần túy, họ không phải ngồi tù mà chỉ bị tạm giam giữ để chờ hoàn thành các thủ tục đưa về nước. Trong khi đó, thuyền trưởng và máy trưởng của những chiếc tàu này sẽ bị đưa ra xét xử và có thể phải chịu mức án tù giam từ 6 tháng đến 4 năm.
Trong thời gian qua, xác định đưa ngư dân về nước là một trong những công tác trọng tâm, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan hữu quan Indonesia để can thiệp bảo hộ công dân ở mức cao nhất.
Tuy nhiên, đến nay tại các nơi giam giữ khác nhau ở Indonesia vẫn còn khoảng hơn 100 ngư dân Việt Nam chưa được trao trả. Trong khi đó, Đại sứ quán vẫn tiếp tục nhận được các thông tin về việc tàu cá Việt Nam và ngư dân bị bắt trên vùng biển của Indonesia.
Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam cũng tích cực làm việc với các cơ quan hữu trách của Indonesia để đảm bảo việc bắt và xét xử các tàu cá vi phạm của ta phải theo đúng pháp luật Indonesia, đối xử nhân đạo với các ngư dân, xử lý vụ việc trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Indonesia.
Tiễn các ngư dân tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã thăm hỏi bà con và chia sẻ với ngư dân niềm vui được về nước đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị Indonesia giam giữ.
Đại sứ nhắc nhở ngư dân Việt Nam cần tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn, đặc biệt không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia. Đại sứ cũng bày tỏ lo lắng về con số ngư dân bị bắt tại Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu giảm và hy vọng con số này sẽ giảm trong tương lai gần.
Ông Nguyễn Thanh Nhàn, 43 tuổi, ngư dân của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết anh em ngư dân đều cảm động trước việc Đại sứ quán đã khẩn trương phối hợp có hiệu quả với các cơ quan chức năng của Indonesia để bảo vệ cũng như đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất./.
- Từ khóa:
- Indonesia
- ngư dân
- ngư dân việt nam
Tin liên quan
Hải quân Thái Lan họp báo về vụ bắt giữ 47 ngư dân Việt Nam
Ngày 3/4, Hải quân Thái Lan đã tổ chức họp báo về vụ bắt giữ 47 ngư dân Việt Nam, bị cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng biển của Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và EFTA kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 2/7, Việt Nam và các nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA Việt Nam - EFTA).
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành công thương tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Chính phủ giao, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt NamBan hành kế hoạch thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định số 1552/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt NamCải cách thể chế, mở rộng thị trường tạo dư địa tăng trưởng cho ngành nông nghiệp
Động lực mới của ngành nông nghiệp và môi trường sẽ không chỉ đến từ mở rộng sản xuất mà còn từ việc giảm chi phí thể chế, nâng cao chất lượng điều hành...
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương kích hoạt phương án ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Các đơn vị được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24 giờ và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo.
-
Kinh tế Việt NamKhắc phục “thẻ vàng” IUU: Siết chặt xử lý vi phạm thủy sản theo quy định mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; bộ ngành về việc thực hiện các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản tại Nghị định số 246/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt NamJBIC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam triển khai các mục tiêu phát triển chiến lược
Chiều 2/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.









