Đại sứ quán Việt Nam tại Canada kêu gọi công dân thực hiện biện pháp an toàn

12:56' - 23/03/2020
BNEWS Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 22/3 ra thông báo đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở, nhất là di chuyển ra khỏi Canada hoặc giữa các vùng tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 22/3 đã ra thông báo đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở, nhất là di chuyển ra khỏi Canada hoặc giữa các vùng tại nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng khuyến cáo công dân chỉ di chuyển khi có lý do cấp thiết theo quy định, đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của chính quyền Canada và tỉnh bang nơi sinh sống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết Chính phủ Canada sẽ sử dụng các biện pháp cứng rắn, có thể cân nhắc cả hình thức phạt khoản tiền lớn, thậm chí bắt giam những người không thực hiện nghiêm yêu cầu tự cách ly và giữ khoảng cách giao tiếp xã hội, trong bối cảnh dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến nghiêm trọng tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Truyền thông Canada cuối tuần qua vẫn ghi lại được cảnh người dân tập trung trên bãi biển, trong công viên, tại các nhà hàng,…cho dù các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang, hoặc tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.

Tuy vậy, Chính phủ liên bang Canada hiện vẫn kêu gọi người dân tự nguyện thực hiện các khuyến cáo về y tế - trong đó có việc tự cách ly trong nhà 14 ngày đối với người từ nước ngoài trở về - và không có chế tài xử phạt nếu không thực hiện khuyến cáo này.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng kêu gọi người dân giữ khoảng cách giao tiếp xã hội. Đây là biện pháp mà nhà lãnh đạo Canada đánh giá là đóng vai trò then chốt để kìm hãm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, một số tỉnh bang đã triển khai nhiều bước đi cứng rắn hơn. Tỉnh Saskatchewan thông báo có thể phạt tới 2.000 CAD (gần 1.400 USD) nếu người mới trở về từ nước ngoài không tự cách ly trong 14 ngày. Tại thành phố Quebec, cảnh sát đã bắt giữ một phụ nữ nhiễm virus SARS-CoV-2 khi người này ra ngoài đi bộ.

Trên trang web chính thức của Chính phủ Canada, tính đến 18 h ngày 22/3 (giờ địa phương), nước này ghi nhận 1.430 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca tử vong.
Xem thêm:

>>

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục