BNEWS Trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.
Là người trực tiếp hỗ trợ và giúp đỡ người sơ tán, chị Đoàn Thị Thủy, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, chia sẻ chỉ khi chứng kiến bà con mới thấy hết những hoàn cảnh khó khăn, không chỉ nỗi đau, sự mất mát, mà sự lo lắng, mệt mỏi thể hiện trên gương mặt mỗi người.
Theo chị Thủy, nhóm của chị đã hỗ trợ và đón được 50 bà con thuộc nhiều đoàn khác nhau xuống cùng một chuyến tàu lúc 17h ngày 6/3, chậm 5 tiếng so với kế hoạch thông báo. Dù chờ đợi rất lâu trong giá lạnh, nhưng với tinh thần không để bà con cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, cán bộ Đại sứ quán cùng nhiều sinh viên tình nguyện và cộng đồng vẫn cố gắng túc trực ở bến tàu để đón hết số bà con về ga Keleti.
Chị nói: “Khi bà con đến, tôi thấy rất cảm động và thương mọi người, có những người đi chỉ mang theo một chiếc ba lô, có những người con mới chỉ mới 1 tháng tuổi, có bà bầu gần đến tháng sinh…”.
Chỉ một dòng tin nhắn của chị Vũ Thị Thái, nhân viên Đại sứ quán đang trực ở ga: “Có 50 người vừa đến, nhiều đoàn khác nhau, khá nhiều trẻ nhỏ, khoảng 30 người cần hỗ trợ nơi ăn chốn ở”, là lực lượng hỗ trợ được phân công lại lao đi liên hệ, tìm chỗ nghỉ cho bà con, bất kể mệt nhọc hay màn đêm đã buông xuống.
Anh Phùng Kim San, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary cho biết đến tối 7/3, nhóm của anh đã nhanh chóng điều phối thu xếp chỗ ăn ở cho các đoàn. Rất may là mọi việc vẫn trong dự trù nên tất cả bà con đều được thu xếp ổn thỏa.
Tới 21h30, ông Nguyễn Tuấn Việt, Tham tán Đại sứ quán, vẫn thông báo có công dân. Dù đã chuẩn bị từ trước nhưng để thu xếp được ngay trong đêm, quả là khó khăn vô cùng. Nhưng rồi, 13 người đến, cũng “co kéo”, thu xếp vừa đủ những chỗ ở cuối cùng để bà con kịp nghỉ ngơi.
Ngoài các chủ nhà hảo tâm, chị em Hội Phụ nữ vẫn chờ đến 11h đêm để nấu cơm cho bà con. Riêng trong ngày 7/3, sư thầy và các phật tử tại chùa Tuệ Giác ở thủ đô Budapest cùng tình nguyện viên đã chuẩn bị 70 suất cơm hộp và cháo ăn dặm cho các bé.
Sau bao ngày long đong, vất vả, được ăn bữa cơm nhà nấu thật sự khiến bà con cảm thấy yên tâm, ấm áp giữa thời tiết giá lạnh những ngày cuối Đông.
Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, khó khăn lớn nhất trong công tác hỗ trợ ở ga tàu là không biết trước được lúc nào bà con đến, nhóm đến trước, nhóm đến sau, có chuyến tàu chậm đến vài tiếng đồng hồ liên quan đến công tác soát giấy tờ tại các cửa khẩu.
Có chuyến lại không có bà con nào. Có chuyến tới hơn 50 người, đi theo nhiều nhóm, nhiều đối tượng, nhiều nhu cầu, nguyện vọng khác nhau đến cùng một lúc nên rất khó cho công tác điều phối người trực và thu xếp ăn, ở.
23h30, bà Chu Minh Thảo, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán, vẫn xuống đón bà con lên, nhận cờ và biển hiệu để 5h sáng hôm sau đưa đoàn ra ga đi chuyến tàu sớm, tiếp tục đi đến một số nước khác theo nguyện vọng.
Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Lương Bằng, Bí thư thứ nhất, tính đến 23h40 ngày 7/3, Ban công tác hỗ trợ kiều bào từ Ukraine sang Hungary lánh nạn đã đón, hỗ trợ 450 người, trong đó 290 người đã được bố trí chỗ ăn ở, 160 người được hỗ trợ ăn uống, giúp mua vé tại ga tàu để đi tiếp ngay sang nước khác.
Ông Bằng chia sẻ: “Thật may luôn có hiệp hội và bà con cộng đồng túc trực ngày đêm cùng Sứ quán ta tại Hungary. Kiều bào đến lúc khuya, đi lúc sớm, bà con cũng vẫn chờ để mở cửa, lo ăn uống, sáng hôm sau dậy sớm, chuẩn bị mọi thứ để đoàn không bị muộn giờ tàu”./.
Tin liên quan
Vòng đàm phán thứ 3 Nga- Ukraine đạt tiến triển về sơ tán dân thường
Trong cuộc đàm phán lần này, hai bên đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường, trong đó phía Ukraine đảm bảo rằng các hành lang nhân đạo sẽ hoạt động từ ngày 8/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia
Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á khi năm 2025, quy mô bán lẻ trực tuyến đạt khoảng 31 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để Tuyên Quang phát triển nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng “hai con số”.
-
Kinh tế Việt NamMỗi lô nông sản Việt nhập khẩu vào EU cần có "giấy khai sinh"
Đối với Việt Nam, theo Tham tán Trần Ngọc Quân, thay đổi đáng chú ý nhất là việc đưa cà phê hòa tan vào danh mục.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm việc tại Huế về mục tiêu tăng trưởng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Doanh nghiệp phải trở thành trung tâm của quá trình đổi mới sáng tạo
Chiều 15/7, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị "Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Tháo gỡ điểm nghẽn và kiến tạo phát triển".
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam dã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai tổng kiểm kê, số hóa tàu cá để nâng hiệu quả chống khai thác IUU
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.














