Đắk Lắk triệt phá hai nhóm hoạt động “tín dụng đen”

07:42' - 07/09/2020
BNEWS Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá hai nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao.

Công an thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk đấu tranh, triệt phá hai nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao.
Theo đó, qua một thời gian theo dõi hoạt động của hai nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành triệu tập và làm việc với các nhóm đối tượng trên.

Nhóm thứ nhất do Nguyễn Quang Toàn (sinh năm 1987), trú tỉnh Nam Định cầm đầu. Đối tượng Toàn cùng 13 đối tượng khác thuê nhà số 179/10 đường Quang Trung, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.

Phương thức hoạt động của các đối tượng là in các tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại và dán trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Người dân điện thoại liên hệ để vay tiền, các đối tượng đến xem nhà, tìm hiểu thông tin, khả năng tài chính của người vay để tiến hành cho vay với lãi suất từ 180%/năm đến 720%/năm.
Nhóm thứ hai gồm các đối tượng Trần Văn Tiệp (sinh năm 1997), Trần Văn Thế (sinh năm 2000), cùng trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Hai đối tượng thuê nhà tại địa chỉ số 113/44/21 đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột để hoạt động “tín dụng đen”.

Đối tượng Tiệp lập ra các tài khoản trên website để kiểm tra việc quản lý người vay, tiền thu, chi hằng ngày. Mức lãi suất cho vay của nhóm này là từ 180%/năm đến 360%/năm.
Trong quá trình vay, người vay đều bị các đối tượng chụp hình, quay video, nếu đến thời hạn không trả đủ tiền lãi và gốc, các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa bằng nhiều cách để khủng bố tinh thần làm cho người vay lo sợ nên sẽ tiếp tục vay để lấy tiền trả tiền lãi. Cứ như thế, người vay sẽ mãi không trả hết nợ cho các đối tượng.
Với các hình thức cho vay như trên, chỉ trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2020, hai nhóm đối tượng này đã cho gần 500 người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột vay nặng lãi với số tiền giao dịch trên 5 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét những địa điểm các đối tượng thuê để hoạt động “tín dụng đen”, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi.
Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục