Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội đầu Xuân

09:24' - 13/02/2018
BNEWS Tỉnh Bắc Giang đang tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018.

Theo đó, ngành chức năng của tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các nhóm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội như: Ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản và sản phẩm thủy sản, rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả, trứng; bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột (bánh, mứt, kẹo...); dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường hoặc các hành vi không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hóa, bán hàng đa cấp...

Các cấp chính quyền và Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các huyện, thành phố tiến hành đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm sản phẩm, thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, lễ hội và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Các ngành chức năng bảo đảm an toàn thực phẩm trong các khu du lịch, lễ hội, các sự kiện thể thao, văn hóa trên địa bàn.

Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng tập huấn, quản lý chặt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh làm dịch vụ chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho người lao động...; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Giang, thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018, từ ngày 8/1 - 7/2/2018, toàn tỉnh Bắc Giang đã thanh tra, kiểm tra 1.762 cơ sở thực phẩm trên địa bàn; số cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh thực phẩm chiếm 78,4%. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 381 cơ sở có vi phạm.

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã khởi tố một vụ án, một bị can sản xuất, buôn bán hàng giả, tịch thu 1,2 tấn mì chính giả. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tịch thu, tiêu hủy 1.000 kg nầm lợn, 1,8 tấn dầu hào, nước tương, tương ớt, bột gia vị thực phẩm và 290 kg kẹo nhập lậu.../.

>>>Điều tra làm rõ vụ hàng chục công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục