Đảm bảo chặt chẽ việc nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế
Chiều 9/12, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc nối lại các đường bay thương mại quốc tế và việc công nhận hộ chiếu vaccine.
*Triển khai các chuyến bay thương mại quốc tế phải thực hiện chặt chẽ
Thông tin về việc ngày 7/12 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam theo hai giai đoạn và dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12 tới, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trước đó, ngày 30/11, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải cùng với một số cơ quan liên quan đã có cuộc họp liên ngành với các hãng Hàng không để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi nối lại các chuyến bay quốc tế. "Về cơ bản, Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông Vận tải về tầm quan trọng của việc nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế thường lệ đối với kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế. Việc triển khai các chuyến bay phải thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng và đáp ứng các yêu cầu y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng nói. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, kế hoạch nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12, tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các điểm đến có hệ số an toàn cao gồm Bắc Kinh, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco hoặc Los Angeles. Giai đoạn hai, dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2022, ngoài các điểm đến ở giai đoạn 1, sẽ tính đến đề xuất mở thêm các đường bay đến Kuala Lumpur, Hong Kong, Paris, Frankfurt, Sydney, Moskva. Người Phát ngôn Bộ Ngoại gia nêu rõ: Các trường hợp hiện nay được nhập cảnh vào Việt Nam phải là công dân Việt Nam; người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia; nhà đầu tư; lao động tay nghề cao và nhân thân của họ; học sinh, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam. Các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tham dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam ở nước ngoài về thăm thân, khách du lịch quốc tế tham gia các chương trình thí điểm du lịch tại Việt Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh. Những người nhập cảnh sẽ phải tuân thủ các điều kiện về y tế, cách ly trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.*Sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế
Về tiến độ triển khai việc công nhận hộ chiếu vaccine, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế. Tính đến đầu tháng 12/2021, các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine.Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc, cùng với đó một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đang xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam và chờ phía Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất.
Tính đến 8/12/2021, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine hay còn gọi là hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
"Việc công nhận là cơ sở để người mang giấy tờ này được trực tiếp sử dụng ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay./.- Từ khóa :
- hàng không
- đường bay quốc tế
- covid 19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hợp tác phát triển sản phẩm hàng không và du lịch xanh an toàn
17:28' - 09/12/2021
Vietnam Airlines và Vinpearl sẽ hợp tác chiến lược nhằm xây dựng các sản phẩm kinh doanh - quảng bá du lịch theo xu thế mới nhất hiện nay: xanh - an toàn - khép kín.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ thị ứng phó biến chủng Omicron
12:38' - 05/12/2021
Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị tăng cường phòng dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng các chuyến bay đến từ 10 nước châu Phi
16:23' - 04/12/2021
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời sự
Ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương
18:13' - 01/07/2025
Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Thời sự
Bên lề Quốc hội: Sẵn sàng vận hành mô hình chính quyền hai cấp từ 1/7
15:21' - 26/06/2025
Bên lề Kỳ họp Quốc hội, các đại biểu bày tỏ kỳ vọng về năng lực, trình độ, kĩ năng quản trị cũng như bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Thời sự
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chúc mừng TTXVN và các cơ quan báo chí
14:41' - 17/06/2025
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các Cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
-
Thời sự
Bên lề Quốc hội: Hợp nhất tỉnh, bước chuyển lớn vì một nền hành chính tinh gọn, hiệu quả
14:52' - 12/06/2025
Sáng 12/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố.