1. >

Đạm Cà Mau về đích chỉ tiêu sản xuất năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) đã chính thức cán mốc chỉ tiêu sản xuất 775.000 tấn phân bón, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch 2019 đề ra.

Đạm Cà Mau về đích chỉ tiêu sản xuất năm 2019
Việc hoàn thành sản xuất 775.000 tấn sản phẩm sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch cả năm 2019 cho thấy nỗ lực của tập thể lãnh đạo và người lao động Đạm Cà Mau.

Theo PVCFC, bên cạnh năng lực vận hành của đội ngũ cán bộ kỹ sư nhà máy Đạm Cà Mau, kết quả đạt được về sản xuất của Công ty còn là nhờ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ưu tiên cung cấp nguồn khí đầu vào để Đạm Cà Mau tối đa hoá năng lực sản xuất của Nhà máy.

Đội ngũ cán bộ kỹ sư nhà máy Đạm Cà Mau. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Ngay từ đầu năm 2019, Công ty đã nhận thấy thách thức lớn cho sản xuất khi phải duy trì vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau trên 100% công suất thiết kế trong điều kiện nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định.

Tuy nhiên, với việc phân tích điều kiện cấp khí và lên kế hoạch sát với thực tế, đội ngũ kỹ sư của PVCFC đã phát huy sáng kiến, cải tiến máy móc, góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và giảm hao hụt.

Điều này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh toàn Công ty đề cao tiết kiệm bằng sáng tạo giải pháp, tăng năng suất song song tiết giảm chi phí hợp lý.

Đặc biệt, Nhà máy Đạm Cà Mau đã hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể năm 2019 với hơn 2.500 hạng mục công việc chỉ trong hơn 2 tuần.

Theo đó, kể cả những phát sinh đột xuất cũng được xử lý nhanh chóng giúp nhà máy khởi động chạy lại máy sớm hơn tiến độ đề ra, tiết giảm hơn 20 tỷ đồng sau bảo dưỡng.

PVCFC cũng cho biết, cùng với việc hoàn thành 775.000 tấn sản phẩm trước kế hoạch từ khâu sản xuất, dự báo chỉ tiêu kinh doanh và các chỉ tiêu tài chính khác dự kiến cũng sẽ về đích sớm trong tháng 12.

Năm 2019 được nhận định chung là năm vô cùng khó khăn của các công ty trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón khi phải đối mặt với hàng loạt các thách thức từ thị trường, thời tiết và giá cả các loại nông sản sụt giảm khiến đa số các công ty chỉ đạt 50-60% kế hoạch năm tính đến thời điểm hiện tại.

Việc Đạm Cà Mau duy trì sản lượng cung cấp cho các thị trường hơn 1 triệu tấn phân bón các loại, giữ vững thị phần tại các thị trường mục tiêu và mở rộng sang các thị trường mới cho thấy năng lực cạnh tranh của Đạm Cà Mau ngày càng mạnh mẽ hơn, tạo tiền đề để tiếp tục đưa các dòng sản phẩm mới như NPK Cà Mau và phân bón hữu cơ vi sinh...

Dự báo năm 2020 sẽ còn nhiều thách thức lớn hơn rất nhiều khi nguồn cung cấp khí nguyên liệu đầu vào cho sản xuất vẫn khó khăn. Thêm vào đó, giá khí đầu vào được dự báo biến động khó lường. Trong khi đó, những bất cập trong chính sách thuế VAT cho phân bón vẫn chưa được giải quyết khiến giá thành sản xuất phân bón bị đội lên 5-8%, làm giảm tính cạnh tranh so với phân bón ngoại nhập./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif