Đàm phán Anh-EU rơi vào tình thế nguy hiểm
Đề nghị này đã làm London tức giận và có thể khiến “số phận” các cuộc đàm phán rơi vào tình thế nguy hiểm.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lạc quan thận trọng khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Thế nhưng trong văn bản kết luận của hội nghị, họ đã thúc giục EU và các nước thành viên chuẩn bị cho kịch bản Anh ra đi mà không có thỏa thuận. Trong một thông điệp trên Twitter, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost cho biết ông thất vọng về những kết luận của Hội nghị thượng đỉnh và hiểu rằng EU không còn giữ cam kết tăng cường đàm phán để đi đến quan hệ đối tác tương lai như đã hứa. Cũng theo ông, việc EU nói rằng chỉ có Anh nên nhường bước là “cách tiếp cận bất thường” và Thủ tướng Anh Borris Johnson sẽ quyết định về bước đi tiếp theo vào ngày 16/10. Tuy nhiên, trong một tín hiệu khác, Anh đã đưa ra đề nghị tiếp tục thảo luận với EU vào tuần tới ở London và tuần sau đó tại Brussels. Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho biết ông sẽ liên lạc với người đồng cấp Frost và sau đó đến London cả tuần để đàm phán. Ông Barnier cho rằng các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối tháng 10, mốc được EU ấn định để các Quốc hội thành viên có đủ thời gian thông qua thỏa thuận trước khi quá trình chuyển đổi Brexit kết thúc vào ngày 31/12. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Johnson trước đó đã cảnh báo rằng nước Anh sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán trừ khi Hội nghị thượng đỉnh EU đạt kết quả đột phá. Về phần mình, EU đã yêu cầu Thủ tướng Johnson hợp tác để hai bên có thể đi tới thỏa thuận khi thời gian kết thúc.Trước đó, khi điện đàm với Thủ tướng Johnson trước thềm cuộc đàm phán căng thẳng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo "vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước" và rằng Brussels muốn có một thỏa thuận nhưng "không phải bằng bất cứ giá nào".
Anh và EU đã tiến hành nhiều vòng đàm phán kể từ khi Anh rời EU từ đầu năm nay nhưng vẫn vướng mắc trong một loạt vấn đề chính như quyền đánh bắt cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và cạnh tranh công bằng.Tuy nhiên gần đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ám chỉ khả năng đạt được thỏa hiệp trong các vấn đề hóc búa về quyền đánh cá. Ông khẳng định sẵn sàng tìm kiếm một "thỏa hiệp tốt" để đảm bảo quyền tiếp cận của ngư dân Pháp tới các vùng biển của Vương quốc Anh.
Theo kế hoạch, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về quan hệ tương lai hậu Brexit, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cả hai phía đều khẳng định đã sẵn sàng cho khả năng này và các chuyên gia dự báo kinh tế sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng./.>>EU muốn đạt được thỏa thuận Brexit nhưng không phải bằng mọi giá
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh làm rõ quan điểm trong các cuộc đàm phán thương mại
11:41' - 08/10/2020
Ngày 8/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã hối thúc Thủ tướng Anh Boris Johnson làm rõ quan điểm của London trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit với EU hiện đang rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU đạt được một số tiến triển trong đàm phán Brexit
15:42' - 07/10/2020
Hai nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về các quyền an sinh xã hội cho công dân của họ trong giai đoạn hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bước quan trọng hướng đến giải pháp tương lai cho Ukraine
20:28' - 19/02/2025
Nga khẳng định cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia là bước quan trọng để hướng tới giải pháp tương lai cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga
20:24' - 19/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 19/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các lệnh cấm mới đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
19:59' - 19/02/2025
Theo dữ liệu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2025 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 7,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Singapore có thể đạt 1-3% trong năm 2025
18:47' - 19/02/2025
Bộ Công Thương Singapore vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2024 và triển vọng năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:23' - 19/02/2025
Lạm phát tại Anh đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước, gây thêm áp lực cho chính phủ Công đảng vốn đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ì ạch.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc hợp tác về phương tiện sử dụng năng lượng mới
16:32' - 19/02/2025
Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc và đối tác châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác để thúc đẩy sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục mới về lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng
16:30' - 19/02/2025
Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JITO) công bố ngày 19/2, số lượng khách quốc tế đến nước này trong tháng 1/2025 là 3.781.200 lượt, mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ “bật đèn vàng” về quyền lực của DOGE
15:55' - 19/02/2025
Thẩm phán của Tòa sơ thẩm tại Washington đã bác yêu cầu từ hơn 10 bang về việc cấm Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu và sa thải nhân viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thuế nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn sẽ cao hơn ô tô
10:57' - 19/02/2025
Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô nhập khẩu và thuế với dược phẩm và chip bán dẫn dự kiến còn cao hơn.