Đàm phán NAFTA: Bất đồng về tiền lương lao động
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại vòng đàm phán thứ 2 về hiện đại hóa Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra ở Mexico, đại diện các bên đã bất đồng về tiền lương lao động khi thảo luận về quy tắc thị trường.
Đại diện công đoàn trong lĩnh vực tư nhân của Canada nói rằng trong trường hợp Mexico không nhất trí cải thiện mức lương của người lao động thì cần loại bỏ NAFTA.
Điều này trái ngược với quan điểm của phía Mexico vì trước đó chính phủ Mexico đã tuyên bố vấn đề tiền lương của người lao động không thuộc phạm vi đàm phán và quyền lợi của người lao động là một vấn đề nội bộ của mỗi quốc gia.
Các quan chức và doanh nghiệp Mexico đã phản đối những đòi hỏi cân bằng mức lương của người lao động trong khu vực Bắc Mỹ. Mỹ và Canada đều cho rằng chi phí nhân công rẻ ở Mexico đã khiến quốc gia này có lợi thế hơn về thu hút đầu tư.
Chủ tịch của Hội đồng nông nghiệp quốc gia Mexico Bosco de la Vega khẳng định mở rộng thương mại và không can thiệp vào thị trường lao động của mỗi quốc gia là cách tốt nhất để khu vực phát triển kinh tế.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mexico cho rằng việc hội nhập và tham gia của Mexico vào chuỗi cung ứng Bắc Mỹ đã và đang làm tăng khả năng cạnh tranh của khu vực.
Theo báo cáo của Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's, trong giai đoạn 2001-2015, mức lương tính theo giờ của Mexico chỉ tăng 9%, tăng ít hơn nhiều so với ở Mỹ và đặc biệt là Brazil, với mức tăng 120%.
Trong khuôn khổ của vòng đàm phán lần này, kéo dài đến ngày 5/9, các bên sẽ tiến hành 25 bàn làm việc về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm tiếp cận thị trường hàng hóa, thương mại số, doanh nghiệp vừa và nhỏ, minh bạch và chống tham nhũng, đầu tư, quy định xuất xứ và môi trường.
NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 2 tái đàm phán NAFTA: Điều gì xảy ra nếu NAFTA đổ vỡ?
07:50' - 02/09/2017
Ngày 1/9, đại diện Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 tại thủ đô Mexico về hiện đại hóa NAFTA, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Bài trắc nghiệm đối với Tổng thống Donald Trump trong tái đàm phán NAFTA
05:30' - 25/08/2017
Mỹ, Mexico và Canada đã mở các cuộc đàm phán để cải cách Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - vốn là mục tiêu bị tấn công trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Canada "vạch trần" chiến thuật giành lợi thế trong đàm phán NAFTA của Mỹ
10:04' - 24/08/2017
Giới chức Mexico và Canada cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy NAFTA chỉ là một chiến thuật nhằm giành lợi thế trên bàn tái đàm phán hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Chỉ được tiến chứ không lùi
17:26' - 23/08/2017
Các bên tham gia đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) “chỉ được tiến chứ không lùi” bởi đây là cơ hội để làm mới thỏa thuận này theo hướng phù hợp hơn với tiến trình hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Nông dân Mexico lo bị xoá "sổ" ngành sản xuất ngô
19:46' - 19/08/2017
Các nhà sản xuất ngô của Mexico đang lo lắng về tương lai của mình giữa lúc chính phủ nước này đang đàm phán lại nội dung Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng với Mỹ và Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chủ tịch nghiệp đoàn Unifor của Canada Jerry Dias tar lời báo giới về ngày làm việc thứ 3 của vòng đàm phán thứ 2 về NAFTA. Ảnh: AFP