1. >

Đàm phán NAFTA: Mỹ ”mềm mỏng” với điều khoản “hoàng hôn”

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đã “”mềm mỏng” về lập trường đối với điều khoản “hoàng hôn” (tự động hết hạn sau 5 năm) trong khuôn khổ tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada).

Đàm phán NAFTA: Mỹ ”mềm mỏng” với điều khoản “hoàng hôn”

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (phải) tại cuộc gặp ở Buenos Aires, Argentina ngày 11/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 25/8, ông Jesús Seade, người được chỉ định làm Trưởng đoàn đàm phán của Mexico trong nội các của Tổng thống đắc cử López Obrador, cho biết Mỹ đã “”mềm mỏng” về lập trường đối với điều khoản “hoàng hôn” (tự động hết hạn sau 5 năm) trong khuôn khổ tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada).

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington, ông Jesús Seade đánh giá nhiều khả năng Mỹ sẽ rút lại điều khoản này và các bên liên quan cần tập trung vào giải quyết các vấn đề chưa đạt được đồng thuận liên quan tới lĩnh vực năng lượng và tỷ lệ nội địa hóa đối với lĩnh vực sản xuất ô tô.

Ông Jesús Seade nhận định, sau khi Mexico và Mỹ đạt được đồng thuận trong các vấn đề song phương vào tuần này, nhiều khả năng các bên liên quan sẽ đạt được một thỏa thuận sơ bộ về NAFTA trước ngày 31/8.

Trong vòng hơn 1 tháng qua, Mexico và Mỹ đã nối lại đàm phán tại Washington mà không có sự tham dự của Canada, trong đó tập trung thảo luận về các vấn đề gai góc trong NAFTA như quy định xuất xứ ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm theo đề xuất của Mỹ, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, tiếp cận thị trường và đầu tư.

Khả năng đạt được một thỏa thuận nhanh giữa Mexico và Mỹ vào cuối tuần qua đã không diễn ra theo dự kiến do còn tồn tại bất đồng về lĩnh vực năng lượng và tỷ lệ nội địa hóa đối với lĩnh vực sản xuất ô tô.

Ngay từ khi nối lại đàm phán, Mexico và Mỹ đã nỗ lực để đạt được sự đồng thuận, nhưng quan điểm trái ngược về chính sách năng lượng giữa chính phủ hiện tại và chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Mexico López Obrador (người sẽ nhậm chức Tổng thống Mexico vào ngày 1/12 tới) đã gây một rào cản mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif