Đàm phán tái cơ cấu nợ của Argentina đạt bước tiến mới

06:00' - 21/06/2020
BNEWS Các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Argentina và chủ nợ về kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ trị giá 66 tỷ USD đã đạt được tiến bộ đáng kể. 

Nhận định trên vừa được Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đưa ra ngày 19/6, giữa bối cảnh hạn chót để tiến tới một thỏa thuận đã được gia hạn thêm một lần nữa.
Ông Fernandez cho hay, hạn chót mới để Buenos Aires đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ là ngày 24/7/2020, sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên đạt được tiến triển, qua đó cho phép các nhà đầu tư tiếp tục đóng góp để việc tái cấu trúc nợ thành công.

Đây là lần thứ tư Argentina gia hạn đàm phán với chủ nợ và thông tin này ngay lập tức đã giúp thị trường chứng khoán Buenos Aires bật tăng 8%.
Diễn biến này xuất hiện trong một tuần mà các cuộc đàm phán đàm phán giữa Argentina và chủ nợ đứng trước nguy cơ bị phá vỡ sau khi Ủy ban Ad Hoc (Ủy ban đặc biệt về Tái cơ cấu Nợ Công của Liên hợp quốc), đại diện cho 13 định chế tài chính quốc tế ngày 16/6, đã tuyên bố rằng ủy ban này sẽ không chấp nhận đề nghị mới nhất của Buenos Aires và đang xem xét việc đưa nước Nam Mỹ này ra Tòa án New York.
“Vật lộn” sau hai năm suy thoái, nền kinh tế Argentina đang bị tổn thương nặng hơn bởi đại dịch COVID-19 và dự kiến sẽ suy giảm 6,5% trong năm 2020.
Cho tới nay là đã gần một tháng kể từ khi Argentina - một trong những nhà xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới - tuyên bố bị vỡ nợ lần thứ chín, sau khi không trả được 500 triệu USD tiền lãi trái phiếu của Chính phủ nước này.
Argentina đã trải qua nhiều tháng đàm phán khó khăn và nhận được sự ủng hộ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong nỗ lực đi đến một thỏa thuận với các chủ nợ. Tuy nhiên, Tổng thống Fernandez khẳng định bất kỳ thỏa thuận mới nào cũng phải mang tính bền vững.
Ông Fernandez cho rằng nền kinh tế Argentina sẽ hồi sinh sau đại dịch COVID-19, với kế hoạch xây dựng các công trình công và cho vay dành cho khu vực tư nhân. Tổng thống cho biết, việc kiểm dịch COVID-19, dự kiến kéo dài đến ngày 28/6, đã cho phép kiểm soát tình hình ở một số tỉnh của nước này, nhưng cảnh báo rằng thủ đô Buenos Aires vẫn ghi nhận số lượng lớn các trường hợp nhiễm mới mỗi ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục