Các ngân hàng Nam Phi đối mặt nguy cơ nợ xấu cao nhất trong lịch sử
Tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Nam Phi lên 10% trong năm 2020, mức cao nhất trong lịch sử và cao gần gấp đôi mức 6% mà khối ngân hàng nước này từng trải qua trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
Giám đốc điều hành Hiệp hội ngân hàng Nam Phi Bongiwe Kunene cho biết, dự báo trên dựa trên việc tập hợp số liệu liên quan đến các khoản nợ tiềm ẩn nhiều rủi ro của các ngân hàng Nam Phi. Trong trường hợp tỷ lệ nợ xấu chạm mức 10%, nguồn vốn dự phòng của hệ thống tài chính sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí sẽ đẩy nhiều ngân hàng vào cảnh phá sản. Theo bà Kunene, cho đến thời điểm hiện tại, tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng Nam Phi đang ở mức khoảng 23 tỷ USD, tương đương 4,3% số tổng dư nợ tín dụng. Nam Phi từng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong lịch sử là 6% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Bà Kunene cho biết rất nhiều ngân hàng Nam Phi, trong đó một số đứng trong tốp các ngân hàng lớn nhất châu Phi, cũng đã đưa ra dự đoán rằng các tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ khiến họ đối mặt với một tỷ lệ nợ xấu ở mức kỷ lục và sẽ lấy mất khoảng 20% lợi nhuận của họ trong năm 2020. Trên thực tế, ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, kinh tế Nam Phi đã rơi vào khủng hoảng triền miên trong nhiều năm qua, đặc biệt dưới thời cựu Tổng thống Zacob Zuma (2009-2018), do năng lực quản lý yếu kém cùng tình trạng tham nhũng tràn lan.Cuối tháng Năm vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nam Phi dự đoán kinh tế nước này sẽ giảm 7% - mức giảm sâu nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930./.
>>>Nợ xấu của các ngân hàng Ấn Độ có thể tăng gấp đôi
- Từ khóa :
- covid 19
- nợ xấu
- nam phi
- ngân hàng nam phi
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc xóa bỏ hoạt động ngân hàng "ngầm" để ngăn chặn nợ xấu
12:44' - 13/01/2020
Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết nước này đã xử lý các khoản nợ xấu có tổng trị giá khoảng 2.000 tỷ nhân dân tệ (289,11 tỷ USD) trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Iran: Nợ xấu tăng và tài sản ảo nhiều
07:31' - 26/12/2018
Chính phủ Iran đang đối mặt với những thách thức kinh tế to lớn khi công bố ngân sách 2019, dự kiến vào ngày 25/12, không phải tất cả đều xuất phát từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sacombank ra mắt logo mới, tái định vị thương hiệu
13:29'
Sacombank cho biết logo mới sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn bộ hệ thống, từ mạng lưới chi nhánh, nền tảng số đến các hoạt động cộng đồng.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ngăn đà xuống giá của đồng won
10:50'
Trước việc đồng won xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD, cơ quan quản lý ngoại hối Hàn Quốc khẳng định sẽ triển khai các biện pháp toàn diện nhằm ổn định thị trường và củng cố niềm tin vào nội tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/12: Đồng USD giảm giá, NDT tiếp đà tăng
08:41'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.109 - 26.389 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 14 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59' - 24/12/2025
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14' - 23/12/2025
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.
-
Ngân hàng
Chủ động phòng ngừa rủi ro thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2026
10:23' - 23/12/2025
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi gian lận trong hoạt động thanh toán, đặc biệt trong dịp cuối năm.

Một chi nhánh của ngân hàng Capitec tại thủ đô Pretoria, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng-PV TTXVN tại Nam Phi