Các ngân hàng Nam Phi đối mặt nguy cơ nợ xấu cao nhất trong lịch sử

09:56' - 19/06/2020
BNEWS Nếu tỷ lệ nợ xấu chạm mức 10%, nguồn vốn dự phòng của hệ thống tài chính sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí sẽ đẩy nhiều ngân hàng vào cảnh phá sản.

Tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Nam Phi lên 10% trong năm 2020, mức cao nhất trong lịch sử và cao gần gấp đôi mức 6% mà khối ngân hàng nước này từng trải qua trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
Giám đốc điều hành Hiệp hội ngân hàng Nam Phi Bongiwe Kunene cho biết, dự báo trên dựa trên việc tập hợp số liệu liên quan đến các khoản nợ tiềm ẩn nhiều rủi ro của các ngân hàng Nam Phi. Trong trường hợp tỷ lệ nợ xấu chạm mức 10%, nguồn vốn dự phòng của hệ thống tài chính sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí sẽ đẩy nhiều ngân hàng vào cảnh phá sản.
Theo bà Kunene, cho đến thời điểm hiện tại, tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng Nam Phi đang ở mức khoảng 23 tỷ USD, tương đương 4,3% số tổng dư nợ tín dụng. Nam Phi từng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong lịch sử là 6% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Bà Kunene cho biết rất nhiều ngân hàng Nam Phi, trong đó một số đứng trong tốp các ngân hàng lớn nhất châu Phi, cũng đã đưa ra dự đoán rằng các tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ khiến họ đối mặt với một tỷ lệ nợ xấu ở mức kỷ lục và sẽ lấy mất khoảng 20% lợi nhuận của họ trong năm 2020.
Trên thực tế, ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, kinh tế Nam Phi đã rơi vào khủng hoảng triền miên trong nhiều năm qua, đặc biệt dưới thời cựu Tổng thống Zacob Zuma (2009-2018), do năng lực quản lý yếu kém cùng tình trạng tham nhũng tràn lan.

Cuối tháng Năm vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nam Phi dự đoán kinh tế nước này sẽ giảm 7% - mức giảm sâu nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930./.

>>>Nợ xấu của các ngân hàng Ấn Độ có thể tăng gấp đôi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục