Đàm phán thương mại hậu Brexit: EU quan ngại về dự luật gây tranh cãi của Anh
Chính phủ Anh ngày 9/9 (giờ địa phương) đã công bố một dự luật mới chi phối các dàn xếp thương mại trong nước thời kỳ hậu Brexit, đồng thời thẳng thắn thừa nhận dự luật gây tranh cãi này vi phạm Thỏa thuận Rút lui mà nước Anh đã ký với EU cách đây 9 tháng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Dự luật thị trường nội địa Anh sẽ bảo vệ việc làm và nền hòa bình cho vùng Bắc Ireland, song cũng thừa nhận dự luật đặt ra những thay đổi đơn phương vi phạm Thỏa thuận Rút lui đã đạt được với EU. Anh cũng thừa nhận dự luật mới sẽ vi phạm luật pháp quốc tế "theo cách rất đặc biệt và có giới hạn".Tuy nhiên, London khẳng định dự luật mới cần thiết để đảm bảo giao thương giữa các vùng England, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn, tăng cường khả năng hồi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.
Phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Johnson khẳng định dự luật mới bảo vệ việc làm, duy trì tăng trưởng và đảm bảo thị trường nội địa Anh hoạt động trôi chảy và an toàn.Ông Johnson gọi dự luật mới này là "lưới an toàn pháp lý" trong trường hợp EU "diễn giải thiên lệch" những thỏa thuận hậu Brexit.
Ông khẳng định nhiệm vụ của ông là đảm bảo sự thống nhất thị trường trong nước nhưng cũng phải bảo vệ cả tiến trình hòa bình của Bắc Ireland và Hiệp ước thứ Sáu tốt lành giúp chấm dứt hơn 30 năm xung đột tại vùng lãnh thổ này.
Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho các quan chức Chính phủ Anh quyền hạn bỏ qua một số điều khoản trong thỏa thuận rút lui bằng cách thay đổi mẫu các tờ khai xuất khẩu hoặc những quy trình rút lui khác.Tuy nhiên, theo thỏa thuận rút lui ký với EU, Anh phải liên lạc với EU khi thực hiện bất kỳ dàn xếp nào với vùng Bắc Ireland, đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và EU thời hậu Brexit. Dự luật này sẽ được đưa ra thảo luận tại lưỡng viện Quốc hội Anh và phải được thông qua mới trở thành luật.
Động thái mới của London được cho là sẽ đẩy các cuộc đàm phán thương mại Anh- EU, vốn đang bế tắc, tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.Brussels từng nhiều lần cảnh báo việc vi phạm Thỏa thuận rút lui sẽ khiến hai bên không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.
Chia sẻ trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước những tuyên bố từ Chính phủ Anh về việc vi phạm thỏa thuận rút lui một cách có chủ ý".
Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết sẽ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" tới người đồng cấp Anh về các kế hoạch này. Phó chủ tịch EU Maros Sefcovic cho biết khối này đã yêu cầu họp khẩn với London để thảo luận về diễn biến mới này.
Chủ tịch Nghị viện châu ÂU David Sassoli cảnh báo "bất kỳ nỗ lực nào của Anh tổn hại tới thỏa thuận (rút lui) sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng".
Chính phủ Đức, thành viên có ảnh hưởng nhất tại EU, hy vọng Anh sẽ "tuân thủ đầy đủ" thỏa thuận Brexit. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại thủ đô Berlin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr khẳng định Berlin vẫn tiếp tục tin tưởng Chính phủ Anh thực sẽ thi đầy đủ thỏa thuận Brexit mà London và EU đạt được hồi năm ngoái, đồng thời cho biết Berlin bày tỏ lo ngại trước dự luật mới được Chính phủ Anh công bố. Bà kêu gọi London nghiêm túc tôn trọng các điều khoản Brexit mà Anh đã nhất trí trước khi chính thức rời khỏi EU.
Anh chính thức rời EU hồi cuối tháng 1/2020 song vẫn là một thành viên thị trường chung châu Âu, giúp các hoạt động trao đổi thương mại diễn ra theo mô hình cũ mà không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay. Trong thời gian này, 2 bên tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.Các quan chức 2 bên chỉ vừa mới tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 8 về các vấn đề gai góc. Hai bên mong muốn có một thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nhưng Anh cũng từng tuyên bố sẵn sàng "ra đi" mà không có thỏa thuận nếu không đàm phán được những điều khoản có lợi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi EU cần “thực tế hơn" trong đàm phán thương mại hậu Brexit
10:15' - 08/09/2020
Vương quốc Anh yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cần "thực tế hơn" trước thềm các cuộc đàm phán quan trọng về quan hệ thương mại hậu Brexit (Anh rời EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh - Mỹ ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo
19:49' - 03/09/2020
Chính phủ Anh ngày 3/9 cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa nước này và Mỹ sẽ được tiến hành vào ngày 8/9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Vẫn tồn tại nhiều trở ngại lớn trước vòng đàm phán mới
12:25' - 03/09/2020
Theo Người phát ngôn của Thủ tướng Anh, các nhà đàm phán của Anh và EU vẫn tồn tại "những khó khăn lớn" trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trước vòng đàm phán thương mại mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17'
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49'
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31'
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38'
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN