Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ vẫn diễn ra như dự định

07:48' - 16/08/2019
BNEWS Phát biểu với phóng viên ngày 15/8,Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng 9 vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại.
Trong ảnh (tư liệu): Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 3, trái), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thứ 2, trái) tại vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh (Trung Quốc) với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 2, phải), ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau chưa đầy một tuần để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn.

Ông cũng cho biết Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, nhưng cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận "có những điều khoản phù hợp", có nghĩa là phải đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định, mức thuế quan mà Mỹ dự kiến áp đặt kể từ tháng sau đối với Bắc Kinh vi phạm những đồng thuận mà ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua tại Nhật Bản.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau, và tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục