Dấu hiệu lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, trong cuộc phỏng vấn với CNBC mới đây, cho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ làm việc để đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót ngày 1/3 tới nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí về một thỏa thuận đình chiến kéo dài 90 ngày trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang leo thang.
Washington có thể tăng gấp đôi thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lên đến 25%, nếu các cuộc đàm phán thất bại.
Ông Mnuchin cho hay các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang làm việc "suốt ngày đêm", nhưng vẫn còn "rất nhiều việc phải làm".
Ông sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để bắt đầu vòng đàm phán thứ ba nhằm giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.
Sự xung đột đã khiến hai nước áp đặt thuế trừng phạt lẫn nhau đối với 360 tỷ USD trao đổi thương mại hai chiều, gây tác động nặng nề cho lĩnh vực sản xuất của cả hai quốc gia.
Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng nhận định nền kinh tế nước này "vẫn rất vững mạnh" và không có bất cứ dấu hiệu chậm lại bất chấp việc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần trước đó đã gây thiệt hại nhất định đến nền kinh tế số 1 thế giới này.
Trong khi đó, vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ - Trung vừa qua cũng đã mang lại không khí lạc quan, phần nào gỡ được những nút thắt khó khăn nhất trong hàng loạt vấn đề khúc mắc.
Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington đối với Bắc Kinh.
Việc để ngỏ một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể cũng trong tháng 2 này, để hoàn tất thỏa thuận thương mại toàn diện cuối cùng đã thể hiện quyết tâm chính trị của cả Washington lẫn Bắc Kinh trong bối cảnh thời hạn đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sắp kết thúc.
Số liệu thương mại mới nhất cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm 11,5% trong tháng 11/2018 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 cùng năm.
Cụ thể, thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm xuống còn 49,3 tỷ USD, so với mức 55,7 tỷ USD (số liệu đã điều chỉnh) của tháng 10/2018.
Kim ngạch xuất khẩu giảm 0,6% xuống còn 209,9 tỷ USD, nhưng nhập khẩu giảm nhanh hơn (2,9%) xuống còn 259,2 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp lo ngại về luật đầu tư nước ngoài của Trung Quốc
18:55' - 03/02/2019
Trung Quốc đang đẩy nhanh việc thông qua luật đầu tư nước ngoài với tốc độ chưa từng thấy để đáp ứng những đòi hỏi của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với kinh tế Trung Quốc trong năm 2019
05:30' - 02/02/2019
Thêm vào đó, những mức áp thuế mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là yếu tố khiến cho nền kinh tế này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp
21:40' - 31/01/2019
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo "Các cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí và tinh thần tốt từ cả hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46'
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.