Nhà Trắng thông báo thời điểm đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Nguồn tin Nhà Trắng ngày 8/2 cho biết các cuộc họp cấp phó đại diện sẽ bắt đầu từ ngày 11/2 và các cuộc đối thoại cấp cao tiếp nối sau đó.
Cụ thể, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để tham dự những cuộc họp chính trong hai ngày 14 và 15/2. Trong khi đó, các cuộc họp cấp phó đại diện do Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đứng đầu sẽ bắt đầu từ ngày 11/2.
Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại, vài tuần trước thời hạn chót vào tháng 3, khi thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên.
Trước đó, ngày 6/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Theo ông, hai nước nên giải quyết thỏa đáng những bất đồng và hỗ trợ các lợi ích của nhau, cùng giải tỏa những quan ngại của nhau.
Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng cái gọi là "chia tách Trung-Mỹ" sẽ là thảm họa đối với hai nền kinh tế này nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Cuộc chiến tranh thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp đánh thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Mới đây nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ hai với kết quả khả quan. Tại vòng đàm phán thứ hai này, hai bên đã giải quyết loạt vấn đề khúc mắc.
Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington đối với Bắc Kinh.
Bên cạnh đó, việc để ngỏ một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể cũng trong tháng 2 này, để hoàn tất thỏa thuận thương mại toàn diện cuối cùng đã thể hiện quyết tâm chính trị của cả Washington lẫn Bắc Kinh trong bối cảnh thời hạn “đình chiến thương mại” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sắp kết thúc./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- trung quốc
- đàm phán mỹ trung
- thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng mối quan hệ với Mỹ
16:56' - 07/02/2019
Không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Đây là lời khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đưa ra ngày 6/2.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung
14:37' - 07/02/2019
Các nhà đàm phán Mỹ dường như lạc quan rằng Washington và Bắc Kinh sẵn sàng đưa ra những cam kết để đi đến một thỏa thuận trong vấn đề xung đột thương mại giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47'
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01'
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33'
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21'
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30'
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN