Dân Anh lo ngại tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên thị trường hậu Brexit
Chính phủ Anh vừa để ngỏ khả năng hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong hiệp định thương mại với Mỹ giai đoạn hậu Brexit, làm dấy lên lo ngại của dư luận xứ sở sương mù về các loại thực phẩm nhập từ Mỹ vẫn được cho là kém an toàn như thịt gà nhúng chlor, thịt bò nuôi bằng hormone tăng trưởng và sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen.
Người phát ngôn Chính phủ Anh ngày 24/7 đã từ chối khẳng định việc tất cả các quy định hiện nay về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm vẫn sẽ được duy trì sau khi Anh rời khỏi EU. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Anh, ông Liam Fox, đang có chuyến thăm Mỹ hai ngày để thảo luận về hiệp định thương mại tự do song phương Anh – Mỹ. Vị quan chức này được cho là có quan điểm cởi mở đối với các loại thực phẩm từ Mỹ và thậm chí còn từng tuyên bố người Mỹ đã tiêu thụ các sản phẩm trên một cách an toàn từ nhiều năm qua, trong đó có thịt gà được nhúng qua chlor. Hiện thịt gà nhúng chlor của Mỹ đang bị cấm nhập vào thị trường EU. Người phát ngôn Chính phủ Anh cũng từ chối bình luận về khả năng Thủ tướng Anh Theresa May có lập trường giống với Bộ trưởng Thương mại Liam Fox đối với các loại thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vốn được cho là có tiêu chí an toàn thấp hơn của EU.Một số chính trị gia đối lập chỉ trích thái độ này của Chính phủ Anh, và cho rằng Chính phủ đang chấp nhận nhượng bộ trong đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ nhằm tìm cách bù đắp thiệt hại do Brexit gây ra.
Những người khác thì lo ngại nếu Anh hạ thấp tiêu chí an toàn thực phẩm để cạnh tranh lại với Mỹ, các sản phẩm nông nghiệp của Anh sẽ không còn khả năng tiếp cận thị trường các nước châu Âu.
Trong một thông tin có liên quan, trả lời phỏng vấn BBC ngày 24/7, ông Carwyn Jones, Thủ hiến xứ Wales thuộc Anh và là một nhân vật chủ chốt của Công đảng, đã chỉ trích lập trường của Chủ tịch đảng này, ông Jeremy Corbyn, về quan hệ của Anh với thị trường chung EU sau Brexit, miêu tả quan điểm đó là "không thể hiểu nổi". Chỉ trích này nhằm vào phát biểu của ông Corbyn cuối tuần qua về việc Anh sẽ phải rời khỏi thị trường chung EU vì việc tiếp cận thị trường này có ‘liên quan rối rắm’ đến tư cách thành viên của khối. Ông Corbyn cũng thừa nhận Công đảng còn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận liên minh hải quan trong tương lai. >>>Mỹ có thể là nước đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu BrexitTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không châu Âu lên kế hoạch ứng phó giai đoạn hậu Brexit
19:55' - 22/07/2017
Ryanair sẽ ngừng cung cấp các chuyến bay giữa Vương quốc Anh và các nước EU nếu London và Brussels không đạt được sự nhất trí về các điều khoản về hoạt động vận chuyển đường không hậu Brexit.
-
Ngân hàng
Morgan Stanley chọn Frankfurt làm trung tâm tạm thời hậu Brexit
19:40' - 20/07/2017
Một nguồn tin thân cận trong ngành ngân hàng cho hay Ngân hàng Morgan Stanley đã chọn Frankfurt (Đức) làm trung tâm tạm thời tại Liên minh châu Âu (EU) khi nước Anh rời khỏi EU (Brexit).
-
Kinh tế Thế giới
Nhà vua Tây Ban Nha: Cần giảm thiểu các rào cản thương mại hậu Brexit
19:37' - 14/07/2017
Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI nhận định brexit đang gây bất ổn cho các doanh nghiệp nên các cuộc đàm phán Brexit cần giảm thiểu những rào cản thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cam kết đảm bảo quyền lợi của công dân EU hậu Brexit
08:52' - 23/06/2017
Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6, Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra đề xuất của Anh cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện sinh sống tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.