Nhà vua Tây Ban Nha: Cần giảm thiểu các rào cản thương mại hậu Brexit
Trong một phát biểu ngày 13/7 nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI nhận định: việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang gây bất ổn cho các doanh nghiệp, và các cuộc đàm phán Brexit cần tìm cách hạn chế tình hình này, cũng như giảm thiểu những rào cản thương mại trong tương lai.
Bộ trưởng Thương mại Tây Ban Nha Maria Luisa Poncela cho biết mục tiêu của nước này là xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Vương quốc Anh, đồng thời tránh gây thiệt hại không đáng có cho thương mại và các dòng vốn đầu tư. Theo số liệu của Chính phủ Anh, năm 2015, giá trị trao đổi thương mại giữa Anh và Tây Ban Nha đạt 40 tỷ bảng Anh (51,68 tỷ USD). Hơn 400 doanh nghiệp Tây Ban Nha đã đăng ký kinh doanh tại “xứ sở sương mù”. Nhà vua Felipe đã hối thúc chính phủ hai nước phối hợp nhằm đưa đến một thỏa thuận Brexit đảm bảo ổn định cho các công dân EU sống ở Anh và công dân Anh sống ở các nước EU khác. Hơn 300.000 người Anh đang sống ở Tây Ban Nha và hơn 130.000 người Tây Ban Nha đang sống và làm việc ở Anh.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Công đảng Anh: EU muốn quan hệ tốt với Anh sau Brexit
08:38' - 14/07/2017
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn tuyên bố EU mong muốn "mối quan hệ tốt" với Anh sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Cảnh báo tác động đối với hệ thống hải quan Anh
17:56' - 13/07/2017
Cơ quan kiểm toán quốc gia Anh (NAO) ngày 13/7 cho rằng hệ thống hải quan mới cần phải sẵn sàng vào thời điểm nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa đơn Brexit 100 tỷ euro là quá lớn
18:37' - 12/07/2017
Phát biểu trước Quốc hội ngày 11/7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói số tiền mà Liên minh châu Âu (EU) muốn Anh phải đóng khi ra khỏi khối này hay còn gọi là Brexit là quá lớn.
-
Tài chính
Nhiều tổ chức tài chính muốn chuyển tới Dublin sau Brexit
09:49' - 11/07/2017
Dublin (Cộng hòa Ireland) hiện được đánh giá là địa chỉ hàng đầu cho các công ty tài chính có trụ sở tại London chuyển đến giai đoạn hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Australia muốn có FTA với Anh sớm nhất có thể sau Brexit
21:36' - 10/07/2017
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 10/7 cho biết nước này mong muốn một thỏa thuận thương mại tự do với Anh sớm nhất có thể sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35' - 08/04/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23' - 08/04/2025
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53' - 08/04/2025
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43' - 08/04/2025
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45' - 08/04/2025
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23' - 08/04/2025
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.