Đảng Dân chủ Mỹ lên kế hoạch tăng thuế nhắm vào giới tỷ phú
Đảng Dân chủ của Mỹ dự kiến sẽ công bố một kế hoạch thuế trong tuần này nhằm tìm cách huy động hàng trăm tỷ USD từ khoảng 700 tỷ phú của Mỹ, qua đó giúp chi trả cho việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Giữa bối cảnh động thái trên vấp phải sự phản đối của một trong những thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Kyrsten Sinema, đảng này đã chuyển sang kế hoạch phi truyền thống nhằm tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân để chi trả cho kế hoạch chi tiêu khổng lồ vốn là trụ cột chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đảng Dân chủ đang gấp rút thúc đẩy chương trình nghị sự về khí hậu và xã hội của Tổng thống Biden để được Quốc hội thông qua trước khi cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế mới nổi và Phát triển hàng đầu thế giới (G20) bắt đầu diễn ra vào ngày 30/10 tới. Kế hoạch chi tiêu cho an sinh xã hội của Mỹ có thể vào khoảng 1.500-2.000 tỷ USD. Các thành viên đảng Dân chủ đã tranh luận về việc tăng thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp trong nhiều năm qua, cho rằng những người Mỹ giàu có và các công ty lớn nên trả mức thuế cao hơn để tài trợ cho các gói phúc lợi xã hội mới, nhưng các nỗ lực của họ để ban hành các biện pháp trên càng cho thấy những thách thức mà đảng này phải đối mặt. Hiện tại, những người giàu ở Mỹ không phải trả thuế đối với những tài sản tích lũy của họ, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu và các tác phẩm nghệ thuật, bởi vì họ chỉ bị đánh thuế khi những tài sản đó được bán. Theo đề xuất "Thuế thu nhập tỷ phú", Chính phủ liên bang sẽ yêu cầu các tỷ phú tại Mỹ phải trả thuế hang năm đối với giá trị gia tăng của tài sản như cổ phiếu, bất kể họ có bán những tài sản đó hay không. Họ cũng có thể khấu trừ bất kỳ khoản lỗ nào hàng năm về giá trị của những tài sản đó. Kế hoạch này có sự hậu thuẫn của Nhà Trắng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cuối tuần trước đã bác bỏ việc gọi biện pháp này là "thuế tài sản". Bà nói: “Đó không phải là thuế tài sản, mà là thuế đánh vào các khoản thu nhập chưa thực hiện của những cá nhân đặc biệt giàu có”.Những người quan ngại về kế hoạch này cho rằng nó sẽ buộc các tỷ phú rút lui khỏi thị trường chứng khoán, nơi việc định giá tài sản dễ dàng hơn, và tham gia vào các thị trường khó định giá tài sản hơn như bất động sản và nghệ thuật.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, kế hoạch trên rất hấp dẫn nhưng nó có thể chỉ mang lại từ 200-250 tỷ USD, đòi hỏi Đảng Dân chủ phải dựa vào các nguồn thu khác để chi trả đầy đủ cho kế hoạch chi tiêu của họ.Bà Pelosi cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có một loạt lựa chọn khác để tài trợ cho kế hoạch chi tiêu ngay cả khi không thực hiện việc tăng thuế doanh nghiệp, bao gồm vận hành hiệu quả hệ thống thuế và hài hòa các danh mục thuế quốc tế./.
>>>Doanh nghiệp Anh khuyến nghị chính phủ ngừng áp thuế cao
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ mới chỉ phạt tiền 10 hành khách đi máy bay không đeo khẩu trang
12:44' - 26/10/2021
Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (TSA) đã phạt tổng cộng 2.350 USD với 10 hành khách không tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi máy bay từ tháng 2 dù có hàng nghìn báo cáo hành khách không tuân thủ.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Tình hình lạm phát sẽ cải thiện trong nửa cuối năm sau
08:15' - 25/10/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 24/10 dự đoán tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ giảm xuống mức có thể chấp nhận được trong nửa cuối năm sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tặng miễn phí phần mềm hỗ trợ 2 triệu hộ kinh doanh xóa bỏ thuế khoán
13:00'
Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới là giúp hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi, an toàn, minh bạch và hiện đại.
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về đầu tư công
19:10' - 22/10/2025
Nghị định số 275/2025/NĐ-CP bổ sung trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện hạt nhân; hạn mức thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn...
-
Tài chính
Việt Nam đóng góp sáng kiến thúc đẩy ứng dụng AI và tài chính số an toàn, bền vững trong APEC
11:09' - 22/10/2025
Ngày 21/10, tại Incheon (Hàn Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 (FMM 2025) đã được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2025.
-
Tài chính
IMF hoan nghênh thành tích giảm thâm hụt ngân sách của Italy
07:56' - 21/10/2025
IMF cho biết, Italy đã đạt kết quả vượt trội về mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng dương, nhưng vẫn cần cải cách cơ cấu để tăng trưởng nhanh hơn.
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế quản lý giá phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp
18:59' - 19/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra trong tháng 10/2025, Luật Giá dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Nhiều giải pháp tài chính để vận hành mô hình chính quyền hai cấp
12:02' - 19/10/2025
Đến nay, 34/34 địa phương đã hoàn tất việc ban hành nghị quyết phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm cơ sở pháp lý cho chính quyền hai cấp hoạt động ổn định.
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06' - 19/10/2025
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.