Đảng Dân chủ Mỹ lên kế hoạch tăng thuế nhắm vào giới tỷ phú
Đảng Dân chủ của Mỹ dự kiến sẽ công bố một kế hoạch thuế trong tuần này nhằm tìm cách huy động hàng trăm tỷ USD từ khoảng 700 tỷ phú của Mỹ, qua đó giúp chi trả cho việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Giữa bối cảnh động thái trên vấp phải sự phản đối của một trong những thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Kyrsten Sinema, đảng này đã chuyển sang kế hoạch phi truyền thống nhằm tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân để chi trả cho kế hoạch chi tiêu khổng lồ vốn là trụ cột chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đảng Dân chủ đang gấp rút thúc đẩy chương trình nghị sự về khí hậu và xã hội của Tổng thống Biden để được Quốc hội thông qua trước khi cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế mới nổi và Phát triển hàng đầu thế giới (G20) bắt đầu diễn ra vào ngày 30/10 tới. Kế hoạch chi tiêu cho an sinh xã hội của Mỹ có thể vào khoảng 1.500-2.000 tỷ USD. Các thành viên đảng Dân chủ đã tranh luận về việc tăng thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp trong nhiều năm qua, cho rằng những người Mỹ giàu có và các công ty lớn nên trả mức thuế cao hơn để tài trợ cho các gói phúc lợi xã hội mới, nhưng các nỗ lực của họ để ban hành các biện pháp trên càng cho thấy những thách thức mà đảng này phải đối mặt. Hiện tại, những người giàu ở Mỹ không phải trả thuế đối với những tài sản tích lũy của họ, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu và các tác phẩm nghệ thuật, bởi vì họ chỉ bị đánh thuế khi những tài sản đó được bán. Theo đề xuất "Thuế thu nhập tỷ phú", Chính phủ liên bang sẽ yêu cầu các tỷ phú tại Mỹ phải trả thuế hang năm đối với giá trị gia tăng của tài sản như cổ phiếu, bất kể họ có bán những tài sản đó hay không. Họ cũng có thể khấu trừ bất kỳ khoản lỗ nào hàng năm về giá trị của những tài sản đó. Kế hoạch này có sự hậu thuẫn của Nhà Trắng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cuối tuần trước đã bác bỏ việc gọi biện pháp này là "thuế tài sản". Bà nói: “Đó không phải là thuế tài sản, mà là thuế đánh vào các khoản thu nhập chưa thực hiện của những cá nhân đặc biệt giàu có”.Những người quan ngại về kế hoạch này cho rằng nó sẽ buộc các tỷ phú rút lui khỏi thị trường chứng khoán, nơi việc định giá tài sản dễ dàng hơn, và tham gia vào các thị trường khó định giá tài sản hơn như bất động sản và nghệ thuật.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, kế hoạch trên rất hấp dẫn nhưng nó có thể chỉ mang lại từ 200-250 tỷ USD, đòi hỏi Đảng Dân chủ phải dựa vào các nguồn thu khác để chi trả đầy đủ cho kế hoạch chi tiêu của họ.Bà Pelosi cho rằng các nhà lập pháp Mỹ có một loạt lựa chọn khác để tài trợ cho kế hoạch chi tiêu ngay cả khi không thực hiện việc tăng thuế doanh nghiệp, bao gồm vận hành hiệu quả hệ thống thuế và hài hòa các danh mục thuế quốc tế./.
>>>Doanh nghiệp Anh khuyến nghị chính phủ ngừng áp thuế cao
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ mới chỉ phạt tiền 10 hành khách đi máy bay không đeo khẩu trang
12:44' - 26/10/2021
Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (TSA) đã phạt tổng cộng 2.350 USD với 10 hành khách không tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi máy bay từ tháng 2 dù có hàng nghìn báo cáo hành khách không tuân thủ.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Tình hình lạm phát sẽ cải thiện trong nửa cuối năm sau
08:15' - 25/10/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 24/10 dự đoán tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ giảm xuống mức có thể chấp nhận được trong nửa cuối năm sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế nhanh
17:38' - 20/03/2026
Người nộp thuế cần nắm chắc quy định, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ứng dụng công nghệ số để quyết toán thuế nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh vướng mắc.
-
Tài chính
Việt Nam – Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh
15:42' - 20/03/2026
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
-
Tài chính
Ngành Thuế hợp tác với Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử
15:26' - 20/03/2026
Hoạt động phối hợp hướng tới việc hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi sang phương thức kê khai, thông qua tư vấn, hướng dẫn và cung cấp công cụ phù hợp với thực tiễn vận hành.
-
Tài chính
Thuế Đồng Nai đối thoại với gần 600 doanh nghiệp
18:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với gần 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế.
-
Tài chính
Ngành thuế hợp tác với Ngân hàng OCB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế
15:38' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Sắp xếp, xử lý tài sản công dôi dư thành nguồn lực phát triển
09:56' - 19/03/2026
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất, tài sản công khi sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Malaysia phê duyệt mức vốn đầu tư kỷ lục
07:48' - 19/03/2026
Malaysia đã phê duyệt mức đầu tư kỷ lục hơn 109 tỷ USD cho năm 2025, tăng 11% so với năm trước, vượt xa mục tiêu ban đầu là 97 tỷ USD.
-
Tài chính
Tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
06:30' - 19/03/2026
Theo Nghị định, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đồng 100 USD. Ảnh: AFP/TTXVN