Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Bộc lộ hiểm họa một thế hệ "thánh chiến" châu Âu mới
Đó là nhận định vừa được "Thời báo Tài chính" của Anh ngày 22/3 đăng tải.
Theo tờ báo trên, một nguồn tin tình báo cao cấp của Anh cho biết gần một nửa số công dân châu Âu từng tới Syria để gia nhập IS nay đã trở lại “lục địa già”.
Loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái và các vụ tấn công liên hoan vừa xảy ra ở Brussels (Bỉ) cho thấy dường như các cơ quan an ninh châu Âu đã thất bại trong việc đối phó với hiểm họa này.
Vụ tấn công liên tiếp vào sáng 22/3 tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) cũng đặt ra câu hỏi liệu IS hay một phong trào thánh chiến có liên kết chặt chẽ nào đó có tuyển mộ các thành viên mới ở châu Âu một cách bài bản hơn những gì các cơ quan an ninh biết đến hay không.
Thảm họa khủng bố trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Bỉ bắt giữ nghi can đầu sỏ Salah Abdeslam thực hiện vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11/2015 cũng đặt ra nghi vấn liệu thủ phạm thuộc mạng lưới của Abdeslam hay thuộc một nhóm thánh chiến nào đó không nằm trong tầm theo dõi của các cơ quan tình báo.
Theo số liệu mới nhất do Trung tâm phân tích khủng bố của Pháp công bố ngày 21/3, có tới 2.030 công dân Pháp, 1.600 công dân Anh, 800 công dân Đức và 534 công dân Bỉ đã bị lôi kéo rời khỏi châu Âu để tham gia các phong trào thánh chiến cực đoan.
Xem thêm:
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Ngừng hoạt động hàng không và đường bộ nối với thủ đô Bỉ
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: "Ngày đen tối" ở Bỉ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Mỹ cử nhân viên điều tra tới Bỉ
08:20' - 23/03/2016
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cảnh sát New York đang cử nhân viên tới Bỉ để điều tra các vụ tấn công tại thủ đô Brussels, sau khi Mỹ xác nhận có công dân nước này nằm trong số thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Phát hiện quả bom thứ 3 chưa nổ tại sân bay Zaventem
07:34' - 23/03/2016
Ngày 22/3, nhà chức trách Bỉ đã phát hiện quả bom thứ ba chưa phát nổ tại sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels, nơi xảy ra hai vụ nổ bom ở sảnh chính khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Không có người Việt Nam bị thương vong
07:20' - 23/03/2016
Trong các vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Brussels (Bỉ) khiến 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, không có người Việt Nam nào trong số các nạn nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Ngừng hoạt động hàng không và đường bộ nối với thủ đô Bỉ
23:08' - 22/03/2016
Bỉ đã đóng cửa các tuyến ra vào thủ đô, trụ sở đầu não của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đồng thời áp đặt mức báo động an ninh cao nhất.
-
Chuyển động DN
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Vietnam Airlines siết an ninh các tuyến bay tới châu Âu
22:46' - 22/03/2016
Vietnam Airlines đã tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tối đa cho các hoạt động khai thác của hãng tại khu vực châu Âu nhằm bảo vệ tài sản cũng như con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43' - 09/09/2025
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.