Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Bộc lộ hiểm họa một thế hệ "thánh chiến" châu Âu mới
Đó là nhận định vừa được "Thời báo Tài chính" của Anh ngày 22/3 đăng tải.
Theo tờ báo trên, một nguồn tin tình báo cao cấp của Anh cho biết gần một nửa số công dân châu Âu từng tới Syria để gia nhập IS nay đã trở lại “lục địa già”.
Loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái và các vụ tấn công liên hoan vừa xảy ra ở Brussels (Bỉ) cho thấy dường như các cơ quan an ninh châu Âu đã thất bại trong việc đối phó với hiểm họa này.
Vụ tấn công liên tiếp vào sáng 22/3 tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) cũng đặt ra câu hỏi liệu IS hay một phong trào thánh chiến có liên kết chặt chẽ nào đó có tuyển mộ các thành viên mới ở châu Âu một cách bài bản hơn những gì các cơ quan an ninh biết đến hay không.
Thảm họa khủng bố trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Bỉ bắt giữ nghi can đầu sỏ Salah Abdeslam thực hiện vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11/2015 cũng đặt ra nghi vấn liệu thủ phạm thuộc mạng lưới của Abdeslam hay thuộc một nhóm thánh chiến nào đó không nằm trong tầm theo dõi của các cơ quan tình báo.
Theo số liệu mới nhất do Trung tâm phân tích khủng bố của Pháp công bố ngày 21/3, có tới 2.030 công dân Pháp, 1.600 công dân Anh, 800 công dân Đức và 534 công dân Bỉ đã bị lôi kéo rời khỏi châu Âu để tham gia các phong trào thánh chiến cực đoan.
Xem thêm:
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Ngừng hoạt động hàng không và đường bộ nối với thủ đô Bỉ
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: "Ngày đen tối" ở Bỉ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Mỹ cử nhân viên điều tra tới Bỉ
08:20' - 23/03/2016
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cảnh sát New York đang cử nhân viên tới Bỉ để điều tra các vụ tấn công tại thủ đô Brussels, sau khi Mỹ xác nhận có công dân nước này nằm trong số thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Phát hiện quả bom thứ 3 chưa nổ tại sân bay Zaventem
07:34' - 23/03/2016
Ngày 22/3, nhà chức trách Bỉ đã phát hiện quả bom thứ ba chưa phát nổ tại sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels, nơi xảy ra hai vụ nổ bom ở sảnh chính khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Không có người Việt Nam bị thương vong
07:20' - 23/03/2016
Trong các vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Brussels (Bỉ) khiến 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, không có người Việt Nam nào trong số các nạn nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Ngừng hoạt động hàng không và đường bộ nối với thủ đô Bỉ
23:08' - 22/03/2016
Bỉ đã đóng cửa các tuyến ra vào thủ đô, trụ sở đầu não của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đồng thời áp đặt mức báo động an ninh cao nhất.
-
Chuyển động DN
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Vietnam Airlines siết an ninh các tuyến bay tới châu Âu
22:46' - 22/03/2016
Vietnam Airlines đã tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tối đa cho các hoạt động khai thác của hãng tại khu vực châu Âu nhằm bảo vệ tài sản cũng như con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Khói bốc lên từ sân bay Brussels sau hai vụ nổ. The Guardian/ TTXVN