Đánh giá tác động của Brexit đến kinh tế Đông Âu và Pribaltic
Các kịch bản tiếp theo như Anh rút khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào, nước Anh tổ chức lại trưng cầu ý dân về Brexit hay nước Anh sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn – được các nước vùng Pribaltic và Đông Âu theo dõi sát sao vì nhiều lý do.
* Ngân sách
Do Brexit mà ngân sách EU sẽ thâm hụt từ 12-13,5 tỷ euro/năm. Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Latvia, nếu cuộc chia tay Anh-EU thực hiện theo thỏa thuận đạt được, Latvia sẽ phải gánh thêm chi phí 10,1 triệu euro, khoản đóng góp của Latvia vào EU sẽ tăng thêm 8,9% mỗi năm.
Còn nếu Nghị viện Anh bỏ phiếu lại và thông qua Brexit, thì năm 2019 Latvia sẽ phải cần tìm thêm cho ngân sách của mình từ 2,3- 4,6 triệu euro, năm 2020 (1,8- 2,3 triệu euro), năm 2021 (2,4- 2,9 triệu euro).
Ngân sách các nước khác trong khu vực cũng tương tự.
*Các dự án lớn
Hiện có hai dự án then chốt mà cả vùng Pribaltic đang cần đến nguồn tài chính từ các quỹ EU.
Thứ nhất là dự án đường sắt Rail Baltica theo tiêu chuẩn châu Âu, nối các nước trong vùng với vùng miền Trung châu Âu. Dù Ủy ban châu Âu đã tuyên bố đây là dự án quan trọng bậc nhất đối với EU, song hồi tháng 7/2018 xuất hiện thông tin khoản tài chính chi cho dự án sẽ phải giảm từ 88% xuống 55%. Cả ba nước Latvia, Estonia và Lithuania đều không có khả năng độc lập hoàn tất dự án nên nguy cơ dự án bị "đóng băng" hoặc kéo dài là rất lớn.
Dự án thứ hai là vành đai năng lượng điện thống nhất giữa Belarus, Nga, Estonia, Latvia và Lithuania (BRELL). Do được đầu tư trực tiếp từ các quỹ của EU nên dự án cũng đang đứng trước nguy cơ bị đổ vỡ.
Ngoài ra, kế hoạch giảm trợ giá cho nông dân 5% cũng không làm “nức lòng” các nước Pribaltic, hiện đang tích cực vận động nâng mức trợ giá cho nông dân nước mình cho bằng với ở Pháp và Đức. Ủy ban châu Âu cũng đề nghị giảm 13% trợ giá (tương đương khoảng 584 triệu euro), từ Quỹ của EU, điều tác động trực tiếp tới mức sống của nông dân.
* Người lao động nhập cư
Theo số liệu chính thức, hiện tại Anh có khoảng 250.000 người Lithuania, 150.000 người Latvia, vài chục nghìn người Estonia, trên một triệu người Ba Lan sinh sống. Chỉ trong năm 2015 đã có 270.000 công dân các nước EU chuyển sang sinh sống tại Anh. Và cho đến nay vẫn chưa rõ quy chế của họ sau Brexit.
Nếu cuộc chia tay Anh-EU diễn ra theo kịch bản Brexit “cứng”, những công dân đang là công dân EU đó sẽ trở thành công dân của các nước thứ ba mà không có quyền đặc biệt nào. Có nghĩa là những công dân Latvia, Lithuania, Estonia ... sẽ tự động bị tước mất các ưu đãi: không còn khoản lương hưu cao, không còn trợ cấp thất nghiệp khi về quê hương, không còn ưu đãi trong tìm việc làm.
Thay đổi có thể động chạm đến các sinh viên. Trước hết, do Brexit họ sẽ không thể được vay tiền đi học.
Sau Brexit, tỷ giá đồng bảng Anh giảm sẽ ảnh hưởng đến tổng lượng tiền người nhập cư Pribaltic tại Anh gửi về quê. Bên cạnh đó còn có cả lo ngại về thái độ thiếu thân thiện của người Anh gốc đối với người nhập cư từ Đông Âu sau Brexit.
Đối với doanh nghiệp, họ lo ngại những thực trạng sau Brexit như tỷ giá biến động, xếp hàng tại biên giới, thuế nhập khẩu, giấy phép mới và cả nguy cơ phá sản. Theo nhiều đánh giá, Brexit tác động tiêu cực nhất đến ngành dược và ô tô của Pribaltic.
Bret còn kéo theo những thay đổi trong cơ cấu Nghị viện châu Âu và các cơ cấu khác. Tháng 6/2018 các nước châu Âu đã thông qua quyết định giảm số nghị sĩ Nghị viện châu Âu từ 751 người xuống 705 người và phân chia 24 trong 73 ghế vốn thuộc về Anh khi Anh còn trong EU cho các nước EU. Trong các nước Pribaltic chỉ có Estonia có cơ hội được thêm một ghế bổ sung./.
- Từ khóa :
- nước anh
- thỏa thuận brexit
- anh rời eu
- vùng Pribaltic
- đông âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: Trì hoãn Brexit không giải quyết được vấn đề gì
21:57' - 23/01/2019
Thủ tướng Anh nêu rõ việc cố gắng thiết lập một tình huống để gia hạn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon không giải quyết được vấn đề gì.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại Anh nỗ lực ký FTA mới sau Brexit
13:32' - 23/01/2019
Bộ trưởng Liam Fox sẽ dành hai ngày tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới để gặp các bộ trưởng thương mại từ các nơi trên thế giới và thảo luận về việc chuyển đổi và ký các FTA hiện có hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Brexit không thỏa thuận "chắc chắn là kịch bản tồi tệ nhất"
20:31' - 22/01/2019
Ngày 22/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh báo một Brexit không thỏa thuận "chắc chắn là kịch bản tồi tệ nhất".
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh tiết lộ kế hoạch B vấn đề Brexit
14:54' - 22/01/2019
Trước đó, thỏa thuận Brexit của bà May đã không vượt qua được "cửa ải" Hạ viện Anh với tỷ lệ phản đối là 432-202.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh và New Zealand ký thỏa thuận hậu Brexit
08:34' - 22/01/2019
Ngày 21/1, Anh và New Zealand đã ký thỏa thuận "công nhận lẫn nhau”, nhằm giảm thiểu tác động mà Brexit có thể gây ra đối với thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Đức trước những tác động tiềm tàng của Brexit
07:28' - 22/01/2019
Theo các nhà phân tích, nền kinh tế Đức đang rất quan tâm cách mà Anh rời Liên minh châu Âu (EU): Brexit "cứng" hay Brexit "mềm".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: THX/ TTXVN