Đánh giá toàn diện việc quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội
Ngày 20/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dự tọa đàm giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023".
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.
Hoạt động giám sát chuyên đề này được Quốc hội triển khai thực hiện để đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Yêu cầu quan trọng, cấp bách hơn là xem xét, điều chỉnh cách thức tổ chức thực hiện, chỉ đạo, điều hành để có kết quả thiết thực, cụ thể hơn trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội thời gian tới; đề xuất, kiến nghị nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. “Kết quả giám sát sẽ giúp cho Quốc hội, Chính phủ có cơ hội nhìn nhận thẳng thắn, khách quan về thực trạng thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội, từ đó có giải pháp phù hợp, đột phá và hiệu quả hơn. Đồng thời, kết quả giám sát sẽ giúp cung cấp thông tin quan trọng cho các cơ quan có thẩm quyền, trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tọa đàm được tổ chức để thu thập thêm thông tin, ý kiến đóng góp với mục tiêu làm rõ hơn tình hình thực tiễn; đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội; xác định tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan...
Các đại biểu tham dự tọa đàm thống nhất cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước rất quan tâm để phát triển lành mạnh, bền vững thị trường bất động sản và nhà ở xã hội. Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành mới, cũng như sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nghị định, thông tư trong nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản, nhà ở xã hội. Các văn bản quy phạm pháp luật đã tạo cơ sở để hoạt động bất động sản ngày càng phát triển, từng bước đi vào nề nếp, lĩnh vực nhà ở đạt được nhiều thành tích quan trọng, giải quyết cơ bản được nhu cầu về nhà ở của người dân. Đặc biệt là việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công, các đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp, người nghèo có khó khăn về nhà ở, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước, từng bước bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh các kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng chỉ rõ, nguồn cung bất động sản suy giảm mạnh; giá bất động sản tăng cao và ngày càng cao; mất cân đối cung - cầu trong các phân khúc của thị trường bất động sản. Việc triển khai các dự án gặp khó khăn, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không thể tiếp tục thực hiện trong khi phát triển các dự án mới đang chậm lại.Bên cạnh đó, kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của hầu hết các địa phương không đạt yêu cầu đề ra; nhiều dự án bị chậm trễ, kéo dài do vướng mắc trong công tác quy hoạch, giao đất, trình tự, thủ tục đầu tư phức tạp, thiếu thống nhất...
Nhiều ý kiến đánh giá cao việc Quốc hội tổ chức giám sát chuyên đề về nội dung này và khẳng định trong quá trình Đoàn giám sát làm việc tại 12 địa phương vừa qua đã thúc đẩy chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, giúp đẩy nhanh tiến độ một số dự án, tăng nguồn cung cho thị trường.Tin liên quan
-
Bất động sản
Đề xuất thêm 9 khu đất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội
09:12' - 18/07/2024
Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội xem xét 9 khu đất để phát triển nhà ở xã hội tập trung với quy mô hơn 600 ha tại các quận, huyện.
-
Bất động sản
Đề xuất gói lãi suất thấp hơn, thời hạn vay dài hơn cho nhà ở xã hội
11:30' - 17/07/2024
Lãi vay dành cho người mua nhà ở xã hội được Vingroup và Techcombank đề xuất bằng với mức lãi vay mua nhà ở xã hội được Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng theo từng thời kỳ.
-
Bất động sản
Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ khởi công 4 dự án nhà ở xã hội
17:26' - 16/07/2024
Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dự kiến đến cuối năm 2024, tỉnh sẽ hoàn thành thủ tục khởi công 4 dự án nhà ở xã hội, quy mô 15,6 ha, bố trí 6.903 căn.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.

Khu nhà ở xã hội giá rẻ tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương hầu hết đã có chủ. Ảnh: Chí Tưởng -TTXVN