BNEWS Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị giao dịch gồm: HND và BID.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị mua HND với giá mục tiêu 20.500 đồng/cổ phiếu cho tầm nhìn 1 năm, trên cở sở dsử dụng 3 phương pháp FCFF, P/E và EV/ EBITDA với tỷ lệ 40%/30%/30%
Với mức cổ tức tiền mặt dự kiến là 1.000 đồng/cổ phiếu trong 1 năm tới, tương ứng tổng mức sinh lời 42%, dựa trên giá đóng cửa ngày 19/10/2022.
Theo VDSC, HND đang gặp khó khăn trong ngắn hạn do giá than tăng cao, lỗ tỷ giá do tỷ giá USD/VND leo thang, và điều kiện thủy văn không thuận lợi cho các nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên, HND vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh nhờ vận hành hai nhà máy điện trẻ với công suất ổn định, và được kỳ vọng sẽ có tỷ lệ huy động cao khi đợt El Nino đến vào năm sau.
Hiện tại, VDSC đang duy trì dự báo lợi nhuận năm 2022 là 10.946 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 751 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ).
Năm 2023, VDSC ước tính HND sẽ cung cấp sản lượng điện, khoảng 7,2 tỷ kWh (tăng 3% so với cùng kỳ), theo đó doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 11.532 tỷ đồng (tăng 5,4% so với cùng kỳ) và 1.009 tỷ đồng (tăng 34,4% so với cùng kỳ).
VDSC cũng kỳ vọng HND sẽ trả cổ tức tiền mặt bằng phần lớn lợi nhuận khi có dòng tiền mạnh sau khi hoàn tất thanh toán nợ vào năm 2024. Tỷ lệ EV/EBITDA dự phóng năm 2022 và năm 2023 tương ứng ở mức 4,4 lần và 3,4 lần, khá hấp dẫn, với tỷ suất cổ tức đáng kể trong chu kỳ El Nino sắp tới.
Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank (AGR) đánh giá BID là cổ phiếu có cơ hội tích lũy đầu tư dài hạn.
Theo AGR, doanh nghiệp này có chất lượng tài sản được cải thiện tốt. Nhờ việc tích cực xử lý nợ xấu trong thời gian qua, tỷ lệ nợ xấu (NPL) hết quý II/2022 của BID dù có tăng nhẹ lên 1,02% từ mức 0,97% đầu năm nhưng vẫn ở mức thấp trong ngành. B
ên cạnh đó, BID đã nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức cao kỷ lục 263% từ mức 259% trong quý I và trích lập dự phòng đủ 100% cho các khoản nợ tái cơ cấu (thay vì phân bổ trong 3 năm) sẽ tạo bộ đệm vững chắc về tài sản cùng cơ hội hoàn nhập trong tương lai khi các khoản nợ xấu được xử lý.
Tới đây, BID dự kiến chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ 455,27 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 9%, thời gian thực hiện dự kiến trong 2 năm 2022 – 2023. Điều này sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn lực về vốn và cải thiện hệ số an toàn vốn CAR, mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
Theo AGR, giá cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn với P/B là 1,72 lần thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 2,23 lần./.
Tin liên quan
Chứng khoán ngày 19/10: Khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index về sát 1.060 điểm
Phiên giao dịch 19/10 chứng kiến sức cầu thấp nhưng áp lực bán không còn nhiều khiến thị trường "đỏ điểm". Cùng với đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trở lại, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNinh Bình không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm tiến độ
Ngày 19/8, tại phường Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Chương trình kết nối Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”.
-
Doanh nghiệpRa mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh trị giá 50 tỷ đồng
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ ra mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh giai đoạn 2026 – 2030 với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệpVietjet khai thác 5 đường bay đến Đà Lạt ngay khi sân bay Liên Khương mở lại
Chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến Đà Lạt sau khi sân bay Liên Khương mở lại khởi hành từ Hà Nội.
-
Doanh nghiệpChỉ hơn 1 giờ bay: Người miền Tây từ nay đi Đà Lạt quá dễ!
Đường bay Cần Thơ - Đà Lạt được kỳ vọng tạo thêm lựa chọn đi lại cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mở rộng không gian liên kết du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Doanh nghiệpPhối hợp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027
SSO và các đơn vị điện lực triển khai đồng bộ 37 nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệpDấu ấn PVFCCo- Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp nâng chuẩn, chế biến sâu để chinh phục thị trường EU
Việt Nam có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản rất phong phú. Điều Việt Nam cần là công nghệ để biến nguồn tài nguyên đó thành những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng lớn.
-
Doanh nghiệpPOSCO DX giảm 50% chi phí hạ tầng AI nhờ chip NPU nội địa
Công ty Posco DX (Hàn Quốc) ngày 18/8 thông báo nền tảng Vision AI dùng chip NPU nội địa có thể giảm khoảng 50% chi phí đầu tư, vận hành và 90% điện năng so với GPU.
-
Doanh nghiệpNhật Bản đầu tư 12,5 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Akita
Dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá khoảng 12,5 tỷ USD tại Akita, Nhật Bản dự kiến vận hành từ năm 2030, được kỳ vọng tạo động lực thu hút công nghệ, vốn và nhân lực.









