Danh sách những quốc gia thu thuế thấp nhất ở Đông Nam Á
Giáo sư danh dự, Tiến sĩ Barjoyai Bardai của Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) cho biết, Malaysia đã tụt lại sau Singapore và Thái Lan. Cả hai nước nói trên đều sử dụng hệ thống thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và thuế giá trị gia tăng (VAT).
“Chúng tôi tụt hậu khá xa do các nước láng giềng áp dụng GST. Gần đây, Singapore tăng thuế suất nên doanh số thuế của chúng tôi thậm chí còn thấp hơn nhiều. Malaysia đã thu được 40 tỷ ringgit (RM), tương đương khoảng 8,4 tỷ USD, nhờ sử dụng GST. Hiện nay, với thuế bán hàng và dịch vụ (SST), chúng tôi chỉ thu được chưa đến 30 tỷ RM và doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ chưa chiếm đến 50%". Tiến sĩ Barjoyai cho biết nhìn chung, SST chỉ chiếm khoảng 15% tổng số thuế.
Lãnh đạo của Cơ quan thuế vụ (PwC) Malaysia Raja Kumaran cũng chia sẻ quan điểm tương tự, lưu ý rằng chính phủ sẽ không thể mở rộng đóng góp thuế vào GDP nếu hệ thống thuế không được mở rộng hoàn toàn trên toàn chuỗi cung ứng. Ông Raja cho biết Bộ Tài chính đã ước tính doanh thu tăng thêm 3 tỷ RM vào năm 2024 bằng cách tăng thuế suất TST lên 8,0% từ 6,0%, có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.
Theo Thủ tướng Anwar Ibrahim khi trình bày Dự thảo ngân sách 2024 vào năm ngoái, những lĩnh vực thu thuế mới không bao gồm các dịch vụ như thực phẩm và đồ uống, viễn thông, bãi đậu xe và hậu cần, nhưng phạm vi dịch vụ chịu thuế đã được mở rộng bao gồm môi giới, thẩm định bảo hiểm và dịch vụ karaoke. Ông đề nghị Malaysia đánh thuế các dịch vụ y tế, giáo dục tư nhân, cho thuê tài sản thương mại và cơ sở hạ tầng để mở rộng phạm vi đánh thuế, từ đó mở rộng nguồn thu. “Tôi nghĩ chúng ta đang hướng tới thuế tiêu dùng đáng tin cậy hơn và chúng tôi hy vọng rằng khi nền kinh tế phát triển, đóng góp của thuế gián tiếp sẽ tăng lên. Nhưng để có một hệ thống phân phối thuế tốt, chúng ta cần có cơ sở hạ tầng hiệu quả, thực thi tốt, truyền thông rõ ràng và minh bạch với các nhà đầu tư”, ông nói.
Tổng cộng, chính phủ liên bang dự kiến thu ngân sách vào năm 2024 sẽ tăng 1,5% lên 307,6 tỷ RM, nhờ thu thuế cao hơn.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lương bình quân của người lao động Hàn Quốc cải thiện trong năm 2023
09:02' - 11/02/2024
Mức lương bình quân năm của một người lao động Hàn Quốc năm 2023 là 42,14 triệu won (khoảng trên 32.000 USD), tăng khoảng 2 triệu won so với mức tương ứng 40,24 triệu won của năm 2022.
-
Tài chính
Anh gia hạn thương mại miễn thuế cho Ukraine trong 5 năm
10:00' - 10/02/2024
Anh thông báo sẽ gia hạn thương mại miễn thuế với hầu hết hàng hóa của Ukraine cho đến năm 2029, tiếp tục tạo điều kiện giao dịch thuận lợi cho Kiev.
-
Tài chính
Đồng yen yếu làm tăng giá trị lợi nhuận đầu tư của các công ty Nhật Bản
08:00' - 09/02/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thu nhập cơ bản tăng lên 34.560 tỷ yen, mức cao nhất kể từ năm 1985, trong đó đồng yen yếu đã làm tăng giá trị lợi nhuận đầu tư của các công ty Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nghỉ hưu đúng tuổi có được áp dụng Nghị định 178?
10:46'
Việc đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ và hưởng chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định số 178/2024 thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.
-
Tài chính
OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500
10:19' - 27/04/2025
Trong “Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” (FAST500) năm 2025, OPES xếp vị trí 97/500, dẫn đầu khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và đứng top 2 toàn ngành bảo hiểm.
-
Tài chính
Fed cảnh báo rủi ro tài chính Mỹ gia tăng dưới tác động chính sách mới
06:00' - 27/04/2025
73% số người được hỏi đã chỉ ra rủi ro thương mại toàn cầu là mối lo ngại hàng đầu, cao hơn gấp đôi so với con số được báo cáo vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12' - 26/04/2025
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21' - 26/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.