Đồng yen yếu làm tăng giá trị lợi nhuận đầu tư của các công ty Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong năm 2023 đã tăng lên 20.630 tỷ yen (140 tỷ USD), gần gấp đôi so với một năm trước đó, nhờ lợi nhuận kỷ lục từ đầu tư nước ngoài và thâm hụt thương mại giảm mạnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thu nhập cơ bản tăng lên 34.560 tỷ yen, mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1985, trong đó đồng yen yếu đã làm tăng giá trị lợi nhuận đầu tư của các công ty Nhật Bản.
Trong một báo cáo sơ bộ, Bộ Tài chính cho biết thâm hụt thương mại đã giảm hơn một nửa xuống còn 6.630 tỷ yen sau khi xuất khẩu tăng 1,5% lên 100.270 tỷ yen và nhập khẩu giảm 6,6% xuống 106.900 tỷ yen. Xuất khẩu ô tô tăng mạnh, đặc biệt là sang Mỹ, đã thúc đẩy tổng lượng hàng xuất khẩu của Nhật Bản.
Ngành du lịch Nhật Bản cũng hồi sinh sau khi chịu ảnh hưởng của các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 với mức thặng dư du lịch lớn nhất từ trước đến nay là 3.400 tỷ yen. Thặng dư du lịch có nghĩa là chi tiêu của du khách nước ngoài đến Nhật Bản vượt xa số tiền chi tiêu của người Nhật Bản ở nước ngoài.
Chỉ riêng trong tháng 12/2023, Nhật Bản báo cáo thặng dư tài khoản vãng lai 744,3 tỷ yen, tăng mạnh so với mức 9,5 tỷ yen một năm trước đó.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhật Bản hỗ trợ kế hoạch sản xuất chip của Kioxia và Western Digital
07:35' - 07/02/2024
Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (METI) cho biết sẽ hỗ trợ tài chính cho kế hoạch sản xuất hàng loạt chip nhớ tiên tiến của Kioxia Holdings và Western Digital (WD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Chi tiêu hộ gia đình giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp
10:32' - 06/02/2024
Chi tiêu hộ gia đình tháng 12/2023 của Nhật Bản giảm 2,5%, cao hơn so với dự báo trung bình trước đó của thị trường là giảm 2,1%. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế những nước không ủng hộ kế hoạch Greenland
15:10'
Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm cho rằng việc kiểm soát Greenland là vì "an ninh quốc gia", đồng thời tuyên bố áp thuế với các nước không đồng ý với kế hoạch này.
-
Tài chính
Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
13:20' - 16/01/2026
Nhiều chính sách mới quan trọng sẽ chính thức áp dụng từ năm 2026, tác động trực tiếp đến hộ và cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Ngành thuế lắng nghe phản ánh từ thực tiễn để điều chỉnh cách làm phù hợp
19:47' - 15/01/2026
Ngành thuế khẳng định ưu tiên hỗ trợ, không truy thu quá khứ, đơn giản hóa quy định và đẩy mạnh số hóa để hộ kinh doanh yên tâm chuyển đổi, phát triển bền vững.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu gần 80 tỷ USD để tránh đóng cửa chính phủ
12:56' - 15/01/2026
Ngày 14/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu trị giá xấp xỉ 80 tỷ USD, đánh dấu bước tiến quan trọng nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 97.000 USD: Kỳ vọng pháp lý thúc đẩy đà tăng
11:32' - 15/01/2026
Giá bitcoin đã vượt mốc 97.000 USD đổi 1 bitcoin trong phiên giao dịch ngày 14/1, khi sự lạc quan về triển vọng pháp lý cho thị trường tiền điện tử ngày càng gia tăng.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Pháp cảnh báo rủi ro về thâm hụt ngân sách
08:50' - 15/01/2026
Dẫn kết quả khảo sát tâm lý kinh doanh mới nhất của Ngân hàng trung ương Pháp, Thống đốc cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2025 được dự báo đạt khoảng 0,9%.
-
Tài chính
Tây Ninh: Hải quan thông quan nhanh, siết chặt chống buôn lậu
18:43' - 12/01/2026
Chi cục Hải quan khu vực XVII đã thực hiện thủ tục hải quan cho hơn 5.130 doanh nghiệp, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng khoảng 20%.
-
Tài chính
Pháp chính thức triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 9/2026
07:44' - 12/01/2026
Từ ngày 1/9/2026, tất cả doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Pháp, không phân biệt quy mô hay hình thức pháp lý, sẽ bắt buộc phải có khả năng tiếp nhận hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Cơn khát trái phiếu đầu năm 2026
17:19' - 11/01/2026
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ vừa chứng kiến một tuần khởi đầu bùng nổ chưa từng thấy, khi các công ty đua nhau huy động vốn với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN