Đảo du lịch nổi tiếng Hàn Quốc xem xét áp dụng thuế du lịch sinh thái
Doanh thu từ thuế sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường và nước thải ngày càng tăng của hòn đảo, đồng thời bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trước làn sóng hơn 10 triệu du khách đổ về đây hàng năm.
Mức phí này được đề xuất trong một nghiên cứu năm 2018 của Hiệp hội tài chính địa phương Hàn Quốc về tính hợp lệ của việc áp dụng thuế du lịch sinh thái. Theo đề xuất này, một nhóm du khách bốn người nghỉ ba đêm bốn ngày trên đảo Jeju và đi lại bằng một ô tô thuê sẽ bị đánh thuế 38.000 won. Báo cáo cũng nêu rõ rằng đây sẽ là lần đầu tiên thuế này được áp dụng ở Hàn Quốc, mặc dù các loại thuế tương tự đã phổ biến ở nhiều địa điểm du lịch phổ biến khác trên thế giới, nhất là ở nhiều thành phố của châu Âu. Theo KEI, đảo Jeju là một điểm đến du lịch sinh thái độc đáo, có di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Hàn Quốc, đó là Đảo Núi lửa Jeju và Ống dung nham cùng các khu dự trữ sinh quyển được quốc tế công nhận. Tuy nhiên, du lịch đang trở thành nguồn gây ô nhiễm chính trên đảo và chính quyền tỉnh phải chi rất nhiều tiền để khắc phục, khiến tỉnh gánh chịu tình trạng thâm hụt ngân sách lớn và Jeju hiện xếp cuối cùng về kinh tế trong số các đô thị của Hàn Quốc. Kể từ năm 2018, một số quốc gia châu Âu bao gồm Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha đã giới thiệu hệ thống thuế xanh để hạn chế tình trạng du lịch quá mức gây hại cho môi trường. Tháng trước, chính quyền Bali của Indonesia đã áp dụng mức thuế 150.000 rupiah (10 USD) đối với khách du lịch khi họ đến hòn đảo này. Các nhà lập pháp Hawaii cũng đề xuất thuế khí hậu 25 USD đối với khách du lịch. Maldives và một số khu vực của Nhật Bản và Australia đã tham gia sáng kiến này.Đảo Jeju, vốn phụ thuộc vào du lịch, cũng đã chứng kiến nhiều nỗ lực nhằm ban hành một loại thuế tương tự kể từ năm 2012, dưới nhiều cái tên, bao gồm “thuế du lịch”, “thuế môi trường”, “chia sẻ chi phí” và “phí đóng góp” nhưng đều thất bại do sự phản đối từ nhiều bên liên quan. Hiện nay, cũng có những lo ngại rằng thuế du lịch sinh thái sẽ ngăn cản khách du lịch nội địa đến Jeju, vì nhiều người Hàn Quốc ngày càng thích các chuyến du lịch nước ngoài, nhất là đến Nhật Bản, sau khi các nước mở lại biên giới sau đại dịch COVID-19 và đồng yen giảm giá.Kế hoạch áp thuế du lịch sinh thái sẽ được thảo luận vào ngày 25/3 tại Hội đồng tỉnh Jeju.Tin liên quan
-
Bất động sản
Người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Hàn Quốc ngày càng tăng
09:07' - 15/03/2024
Theo số liệu thống kê tại Trung tâm đăng ký thông tin tòa án Hàn Quốc, trong năm 2023 người nước ngoài đã mua hơn 15.000 bất động sản tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
10:48' - 01/03/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Việt Nam đóng góp sáng kiến thúc đẩy ứng dụng AI và tài chính số an toàn, bền vững trong APEC
11:09'
Ngày 21/10, tại Incheon (Hàn Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 (FMM 2025) đã được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2025.
-
Tài chính
IMF hoan nghênh thành tích giảm thâm hụt ngân sách của Italy
07:56' - 21/10/2025
IMF cho biết, Italy đã đạt kết quả vượt trội về mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng dương, nhưng vẫn cần cải cách cơ cấu để tăng trưởng nhanh hơn.
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế quản lý giá phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp
18:59' - 19/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra trong tháng 10/2025, Luật Giá dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Nhiều giải pháp tài chính để vận hành mô hình chính quyền hai cấp
12:02' - 19/10/2025
Đến nay, 34/34 địa phương đã hoàn tất việc ban hành nghị quyết phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm cơ sở pháp lý cho chính quyền hai cấp hoạt động ổn định.
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06' - 19/10/2025
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
-
Tài chính
Sẽ tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi cả nước từ 0h ngày 1/1/2026
22:04' - 17/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư.