Đảo Jeju phát triển du lịch không khí thải carbon và rác thải
Bên cạnh đại dịch COVID-19 và vấn đề biến đổi khí hậu, người dân trên khắp thế giới ngày càng lo ngại về những vấn đề liên quan đến môi trường.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, để góp phần vào những nỗ lực giải quyết các vấn đề này cũng như tạo dựng một nền tảng du lịch bền vững, chính quyền đảo Jeju (Hàn Quốc) đã triển khai các chương trình du lịch xanh thân thiện với môi trường để cùng thế giới hướng tới mục tiêu không khí thải carbon, trong đó có chương trình "E-RUN" (tên viết tắt của "Eco-Run").
"E-RUN" là một chương trình du lịch hướng tới trung hòa khí thải carbon, góp phần bảo tồn môi trường tự nhiên với những trải nghiệm hết sức độc đáo và thú vị.
Từ sân bay quốc tế Jeju, một trong những cửa ngõ chính để bắt đầu hành trình du lịch đảo Jeju, người tham gia chương trình sẽ trải nghiệm hoạt động đi bộ theo một tuyến đường được chỉ định trước (Yongdam-Dodu-Iho) trong khi thực hiện các sứ mệnh cho các chiến dịch xanh như không sử dụng túi nilon, đồ nhựa, các hoạt động lặn biển làm sạch đại dương kết hợp đi bộ trên đường mòn qua các khu rừng nguyên sinh, trải nghiệm xe điện thân thiện môi trường...
"E-RUN" năm nay có sự tham gia của một số phóng viên nước ngoài thường trú tại Hàn Quốc.
Ngoài "E-RUN", chính quyền đảo Jeju cũng triển khai chương trình đi bộ "Jeju Olle", một cơ hội hiếm có để du khách có cơ hội được ngắm nhìn toàn bộ sự lộng lẫy của hòn đảo Jeju với ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của những người tham gia.
Với tổng số 23 con đường mòn chạy quanh đảo, du khách có cơ hội được hít thở không khí trong lành khi đi bộ len lỏi giữa thiên nhiên với các loại thảm thực vật nguyên sinh.
Với chủ đề "We Walk: Apart Together", chương trình năm nay được dàn trải cả về thời gian và không gian để đảm bảo an toàn tối đa cho những người tham gia. Để đảm bảo an toàn, chương trình chỉ dành riêng cho những người đã tiêm chủng đầy đủ ngừa COVID-19 và hạn chế số người.
Tiếp đó là chương trình lặn biển thu gom rác thải. Trong khuôn khổ "E-RUN", người tham gia được trải nghiệm chương trình lặn biển thu gom rác thải giúp lấy lại môi trường sạch cho đại dương.
Với sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát biển và các thợ lặn chuyên nghiệp, người tham gia sẽ được chia theo nhóm cùng với lực lượng cảnh sát biển và thợ lặn thực hiện nhiệm vụ dọn rác thải ở đại dương.
Cuối cùng là Triển lãm các sản phẩm tái chế từ rác thải. Tham gia "E-RUN", người chơi cũng được tận mắt chứng kiến những sản phẩm được làm ra từ chính các loại rác thải được thu gom từ đại dương.
Triển lãm mang tên "The Filter" (Bộ lọc) với sự hợp tác giữa Trung tâm Cộng đồng Iho-dong và Ủy ban Tự trị Cư dân Iho-dong, là một dự án nhằm biến các loại rác thải thu gom từ đại dương thành các sản phẩm văn hóa của Bãi biển Iho Tewoo, đồng thời cũng là một phần trong chiến dịch bảo vệ đại dương của hòn đảo Jeju.
Theo Tổ chức Du lịch Jeju, khẩu hiệu của triển lãm này là "Biển ở Jeju là sân chơi và là nơi cần được bảo tồn". Cũng giống như bộ lọc có thể làm sạch nước và bộ lọc của chương trình chỉnh sửa ảnh có thể cho phép chỉnh sửa hình ảnh, Filter nhằm mục đích "biến đại dương bị ô nhiễm trở thành một nơi tuyệt đẹp thêm một lần nữa".
Trao đổi với Phóng viên TTXVN, Giám đốc Tổ chức Du lịch Jeju Yang Pil-soo cho biết Triển lãm Filter là một phần trong chiến dịch của đảo Jeju nhằm xây dựng nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của môi trường biển bằng cách kết nối nội dung văn hóa và du lịch với rác thải ở biển Jeju vốn đã trở thành mối lo thường trực (cùng với đại dịch COVID-19) của người dân trên đảo.
Chương trình E-RUN năm nay, với sự tham gia của các phóng viên nước ngoài, sẽ là một ví dụ điển hình cho việc tái chế tài nguyên, nơi các phóng viên, người dân, các nhóm bảo tồn môi trường trên đảo và các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cùng hợp tác để thu gom rác thải và làm sạch đại dương./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nông dân Hàn Quốc đối phó với dịch COVID-19 như thế nào?
15:48' - 17/10/2021
Ông Koh Jin-taek rất tự hào khi đã gây dựng được một trang trại nhỏ nhưng ổn định ở Anseong, cách thủ đô Seoul 77 km về phía Nam.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất vaccine của thế giới
15:54' - 08/10/2021
Hàn Quốc và EU cũng có kế hoạch ký biên bản ghi nhớ bên lề cuộc họp nhằm thúc đẩy trao đổi công nghệ bào chế vaccine.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc gia hạn 2 tuần giãn cách xã hội cứng rắn phòng dịch COVID-19
09:45' - 01/10/2021
Thủ tướng Hàn Quốc sáng 1/10 cho biết nước này sẽ duy trì các quy định giãn cách xã hội cứng rắn trên toàn quốc thêm 2 tuần nữa trong bối cảnh các ca COVID-19 mới gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành 10 phường mới
15:49'
Ngày 30/4, Thành ủy Đồng Nai đã công bố Nghị quyết số 237/NQ-UBTVQH16 ngày 14/4/2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập 10 phường mới thuộc thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế xã hội
Kiosk thông minh - bước chuyển trong hành trình chuyển đổi số tại Thanh Hóa
15:48'
Tại Thanh Hóa, mô hình Kiosk thông minh được triển khai thí điểm đã và đang mang lại những chuyển biến rõ rệt, góp phần thay đổi cách người dân tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính.
-
Kinh tế xã hội
Sẽ xây dựng 2 đập trên sông Hồng và sông Đuống giúp dâng mực nước mùa cạn
15:47'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường quy hoạch định hướng xây dựng đập Xuân Quan trên sông Hồng và đập Long Tửu trên sông Đuống nhằm điều tiết, kiểm soát dòng chảy và dâng mực nước sông Hồng trong mùa cạn.
-
Kinh tế xã hội
Tôn vinh sản vật địa phương: Đòn bẩy cho phát triển kinh tế Cà Mau
14:54'
Cà Mau - vùng đất địa đầu Cực Nam Tổ quốc được thiên nhiên ban tặng cho những sản vật phong phú, đa dạng. Từ những sản vật ấy đã góp phần tạo nên vùng đất Cà Mau phát triển, thịnh vượng như ngày nay.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ cam kết đóng góp 100 triệu USD phục hồi mái vòm bảo vệ Chernobyl
14:54'
Ngày 29/4, Mỹ cho biết sẽ đóng góp tối đa 100 triệu USD để sửa chữa mái vòm ngăn rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl tại Ukraine.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội và TP HCM vào tốp 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới để khám phá bằng đi bộ
14:53'
Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận nhờ không gian đô thị giàu bản sắc, nhiều điểm tham quan nằm gần nhau và đời sống đường phố sôi động.
-
Kinh tế xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Israel đề nghị Mỹ ấn định thời hạn đàm phán với Liban
14:53'
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump giới hạn các cuộc đàm phán hiện nay với Liban trong khung thời gian từ 2-3 tuần.
-
Kinh tế xã hội
Sun Group khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang Bảo tàng Hồ Chí Minh
14:52'
Ngày 29/4, tại Bến Nhà Rồng, UBND TP.HCM và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. HCM.
-
Kinh tế xã hội
Thúc đẩy hợp tác du lịch, mở rộng không gian kết nối văn hóa Việt Nam – Venezuela
13:46'
Ngày 29/4, Bộ trưởng Du lịch Venezuela Daniella Cabello đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ.

Người dân địa phương tham gia dọn rác thải ở bãi biển Iho Tewoo, ngày 21/10/2021. Ảnh: Anh Nguyên-PV TTXVN tại Hàn Quốc
Lực lượng cảnh sát biển và thợ lặn địa phương tham gia "E-RUN", ngày 20/10/2021. Ảnh: Anh Nguyên-PV TTXVN tại Hàn Quốc
Người tham gia chương trình lặn biển dọn rác thải đại dương có sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng cảnh sát biển và thợ lặn địa phương, ngày 20/10/2021. Ảnh: Anh Nguyên-PV TTXVN tại Hàn Quốc
Nhóm phóng viên nước ngoài tham gia E-RUN chụp ảnh lưu niệm cùng cảnh sát biển địa phương và thành quả sau hơn 30' lặn biển dưới cái lạnh 4 độ C, ngày 20/10/2021. Ảnh: Anh Nguyên-PV TTXVN tại Hàn Quốc