Hàn Quốc gia hạn 2 tuần giãn cách xã hội cứng rắn phòng dịch COVID-19

09:45' - 01/10/2021
BNEWS Thủ tướng Hàn Quốc sáng 1/10 cho biết nước này sẽ duy trì các quy định giãn cách xã hội cứng rắn trên toàn quốc thêm 2 tuần nữa trong bối cảnh các ca COVID-19 mới gia tăng.

Kế hoạch gia hạn sẽ có hiệu lực từ ngày 4/10, theo đó khu vực Seoul và vùng phụ cận sẽ vẫn giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4), trong khi phần còn lại của đất nước sẽ giãn cách ở cấp độ 3.

Các quán cà phê và nhà hàng trong khu vực thủ đô sẽ được phép hoạt động đến 22h, người dân được phép tham gia các cuộc tụ tập ở khu vực thủ đô sau 18h với tối đa 6 người, trong đó phải có ít nhất 4 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết các quy định về số người tham dự các sự kiện như đám cưới, tiệc thôi nôi cũng như đến các địa điểm thể thao ngoài trời sẽ được sửa đổi một phần căn cứ vào số người được tiêm phòng đầy đủ trong bối cảnh tiếp tục có nhiều lời phàn nàn về việc hạn chế tụ tập.

Hậu quả của kỳ nghỉ Trung thu (Chuseok) tuần trước đã làm trầm trọng thêm làn sóng dịch bệnh thứ tư ở nước này, với hơn 1.000 ca mắc mỗi ngày trong 86 ngày qua cho dù các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã được tăng cường nhằm làm chậm sự lây lan trên toàn Hàn Quốc.

Giới chức y tế nước này đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng các ca bệnh mới khi người dân được nghỉ lễ bù (ngày lập nước 3/10 và ngày Hàn ngữ 9/10) ngay sau các ngày nghỉ cuối tuần có thể sẽ dẫn đến việc người dân đi lại nhiều hơn.

Trong bối cảnh đại dịch kéo dài, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến tới áp dụng một kế hoạch "sống chung với dịch bệnh", theo đó COVID-19 được điều trị như một bệnh hô hấp truyền nhiễm giống như cúm mùa cùng với việc nới lỏng các quy định giãn cách xã hội đang được thực hiện.

Thủ tướng Kim cho biết nhà chức trách đang tìm cách nới lỏng các quy định giãn cách xã hội theo "theo từng giai đoạn và dần dần" khi tỷ lệ người được tiêm chủng đầy đủ vượt ngưỡng 70% vào cuối tháng này".

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thành lập một ủy ban chung gồm các cơ quan chính phủ và các đơn vị tư nhân nhằm hỗ trợ khôi phục cuộc sống hàng ngày sau đại dịch. Ông cho biết thêm nhà chức trách sẽ đưa ra một lộ trình thực hiện mục tiêu này trên cơ sở tiếp thu nhiều ý kiến của dân chúng.

*Ngày 30/9, Hy Lạp thông báo sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm và cấm tổ chức biểu diễn nhạc tại các quán bar, cafe và nhà hàng ở thành phố Thessaloniki. Quy định mới được ban hành sau khi số ca mắc mới COVID-19 tại thành phố lớn thứ 2 tại Hy Lạp gia tăng.

Nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên cả nước không có biến động nhưng số ca mắc mới tại miền Bắc đang có dấu hiệu gia tăng. Bộ Bảo vệ dân sự Hy Lạp cho biết vùng đô thị Thessaloniki và vùng phụ cận Halkidiki, cùng với thành phố Larrissa ở miền Trung sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế cấp độ 4 trong vòng 1 tuần từ ngày 1/10. Hy Lạp đã vượt qua giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020 với ít tác động hơn các quốc gia khác trong khu vực.

Tuy nhiên, trong năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và số ca mắc mới cũng bắt đầu tăng trong những tuần gần đây.

Ngày 30/9, Hy Lạp ghi nhận 2.232 ca mắc mới và 33 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì dịch bệnh tại quốc gia này lên là 655.767 ca và 14.828 ca. Với dân số 11 triệu người, Hy Lạp đã tiêm được hơn 12 triệu liều vaccine, khoảng 58% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục