BNEWS Đào thất thốn không quá cao, gốc xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi. Điều đặc biệt hơn hoa đào có thể mọc ở giữa gốc, giữa thân, có cây ủ nụ rất lâu mới nở hoa.
Những ngày này, ai có dịp đi đến hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu (tỉnh Sơn La), chắc hẳn trong lòng sẽ rạo rực và cảm nhận được không khí Tết đang đến gần. Dọc hai bên đường Quốc lộ 6 đoạn qua hai huyện này, có rất nhiều điểm bán đào rừng, với hàng nghìn cành đào đủ kích cỡ.
Đào ở đây phần lớn là cành; trong đó, có những cành cao tới 5m và có những cành đào to với chu vi hơn 40 cm. Những người bán đào ở đây cho biết, đào chủ yếu được chặt từ vườn nhà, còn lại đi mua từ của các hộ dân giáp biên giới Việt - Lào mang về đây bán. Mỗi cành đào rừng có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hơn chục triệu đồng. Cành đào càng to, có độ tuổi lâu năm, thế đứng đẹp và rêu mốc thì càng đắt. Anh Lò A Nhà – bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ cho biết, năm nay đào đẹp hơn năm ngoái. Dân ở đây một số lấy đào từ vườn nhà, còn một số đi mua ở vườn của người dân, thậm chí mua từ Lào về bán. Mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu từ việc bán đào Tết. Từ lâu, đào rừng Mộc Châu của tỉnh Sơn La đã trở nên quen thuộc và trở thành thương hiệu. Với vẻ đẹp thắm hồng trong sương của những cánh hoa đào, những cành đào rêu mốc đã làm say đắm lòng người mỗi dịp Xuân về.Khác với đào được trồng ở miền xuôi, đào rừng có sức sống mãnh liệt, màu hoa dịu nhẹ, lâu phai, lâu tàn và đặc tính của nó hoang dại, nguyên sơ của núi rừng. Vì thế, đào rừng luôn được mọi người ưa chuộng trong dịp Tết, đặc biệt là người dân các tỉnh miền xuôi.
Anh Lại Văn Thăng – một du khách ở Hà Nội cho biết, anh thường xuyên lên các tỉnh miền núi Tây Bắc công tác và vào mỗi dịp Tết anh cùng đồng nghiệp thường chọn cho gia đình, người thân những cành đào rừng để trưng bày.
“Cá nhân tôi cảm nhận vẻ đẹp của đào rừng nó vừa gần gũi vừa mộc mạc. Đặc biệt khi công sức mình mang một cành đào về cảm giác như là chuyển tải thiên nhiên vào trong không gian gia đình mình, một nguồn năng lượng gần gũi từ thiên nhiên” - anh Thăng chia sẻ.
Thú chơi hoa đào rừng dịp Tết rất phổ biến trong những năm gần đây, nhiều cây đào cổ thụ của đồng bào Mông tự trồng và được cắt cành bán vào dịp Tết, chính vì thế mà số lượng ngày càng khan hiếm. Thay vào đó, trong những năm gần đây, nhiều người đã mang giống đào ở miền xuôi lên cao nguyên Mộc Châu trồng.Đào được trồng ở đây hợp khí hậu nên rất đẹp, vừa mang lại thu nhập cho người dân, vừa góp phần vào việc bảo vệ nguồn đào rừng tự nhiên.
Anh Nguyễn Xuân Tuấn, quê ở huyện Mê Linh, Hà Nội lên lập nghiệp trên cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La được hơn mười năm, anh đã chọn giống đào thất thốn mang lên Mộc Châu trồng.Anh Tuấn cho biết, cây đào thất thốn trong vườn nhà anh được lấy từ Nhật Tân (Hà Nội), trồng ở Mộc Châu hợp với khí hậu nên đào cho ra hoa cách dày và đỏ thắm sắc tươi hơn so với đào trồng ở xuôi.
Đào thất thốn nở đúng dịp Tết, số lượng có hạn. Chính vì độ hiếm của loại cây này nên được người chơi đào gọi là “đào tiến vua”. Việc chăm sóc giống đào này khó hơn so với đào bình thường, năm nay vào năm nhuận nên đào nở nhiều hoa hơn và đúng dịp Tết.
Cho đến nay, cái tên “thất thốn” của giống đào quý này vẫn là một ẩn số, người thì cho rằng thất thốn bởi lá đào dài đúng 7 thốn (7 đốt ngón tay – đơn vị đo chiều dài của y học phương Đông cổ xưa), có người nói cứ 7 thốn cây sẽ chia cành một lần, có người lại nói 1 thốn có 7 bồn hoa, người khác lại bảo gọi như vậy là vì cứ 7 thốn sẽ có một bông hoa mọc thẳng từ thân cây...Đào thất thốn không quá cao, gốc xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi. Điều đặc biệt hơn hoa đào có thể mọc ở giữa gốc, giữa thân, có cây ủ nụ rất lâu mới nở hoa – anh Tuấn chia sẻ.
Anh Bùi Văn Dũng – một người chơi đào ở huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, những năm gần đây anh thường lên Sơn La để săn mua đào thất thốn. Đây là giống đào quý, được nhiều người chơi đào yêu thích và săn lùng. Đào được trồng ở đất Mộc Châu hợp khí hậu nên hoa rất đẹp, hoa nhiều, có màu tươi thắm, cánh dày, đẹp hơn so với đào cùng loại được trồng ở dưới xuôi. Với 400 trăm gốc đào thất thốn, cây thấp nhất giá khoảng 5 triệu đồng/cây, có cây giá khoảng 30 triệu đồng. Mỗi dịp Tết, gia đình anh Nguyễn Xuân Tuấn thu nhập từ bán đào thất thốn cả trăm triệu đồng./.>>> Thú chơi hoa ngày Tết: Bài 1 - Đào thất thốn, nghề chơi công phu đất kinh kỳ
Tin liên quan
Trồng hoa Tết cho hiệu quả kinh tế cao
Nghề trồng hoa đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo đạt 2,91 tỷ USD, giá bắt đầu phục hồi
8 tháng năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt 6,03 triệu tấn, trị giá gần 2,91 tỷ USD, giảm 5% về lượng và 10,7% vè giá trị so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoáTrung Quốc giảm nhập khẩu dầu
Trung Quốc đã sử dụng kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ của mình để giảm bớt thiệt hại khi xung đột ở Trung Đông bùng nổ làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.














