WTO đồng ý về dán nhãn xuất xứ các sản phẩm của Hong Kong (Trung Quốc)

08:05' - 24/02/2021
BNEWS WTO đã đồng ý yêu cầu của Hong Kong (Trung Quốc) về thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu mới của Mỹ là các sản phẩm của Đặc khu này sẽ được dán nhãn “Sản xuất tại Trung Quốc”.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 23/2, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý với yêu cầu của vùng lãnh thổ này về việc thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu mới của Mỹ là các sản phẩm của Đặc khu này sẽ được dán nhãn lại là “Sản xuất tại Trung Quốc”.

Theo Cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, Hong Kong ngày 25/1 đã đề đạt yêu cầu này tới Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) với lý do Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO.

Trong tuyên bố, chính quyền Hong Kong cho biết bộ phận về tranh chấp thương mại của WTO đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp ngày 22/2.

Đại diện thường trực của Hong Kong tại WTO Laurie Lo đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt yêu cầu mới về ghi nhãn xuất xứ đối với các sản phẩm của Hong Kong, cho rằng động thái của Washington là đơn phương và vô trách nhiệm.

Theo ông Laurie, yêu cầu này của Mỹ không những không chính đáng, mà còn không phù hợp với nhiều quy định của WTO, gây thiệt hại cho lợi ích của Hong Kong với tư cách là thành viên WTO.

Người phát ngôn của Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong cho biết đến nay đã có 13 thành viên WTO bày tỏ mong muốn tham gia các cuộc họp của ủy ban giải quyết tranh chấp với tư cách là bên thứ ba. Điều này cho thấy mối quan tâm của họ đối với vấn đề này liên quan đến hệ thống thương mại đa phương và quyền bình đẳng của các thành viên WTO.

Người phát ngôn cho biết vị thế đặc biệt của Hong Kong đã được cộng đồng quốc tế công nhận và tôn trọng rộng rãi, địa vị kinh tế và thương mại của Hong Kong ngang bằng với các thành viên WTO khác.

Theo người phát ngôn trên, nhãn hiệu “Sản xuất tại Hong Kong” được in trên các sản phẩm Hong Kong đã được quốc tế chấp nhận trong nhiều năm. Việc dán nhãn không chỉ phù hợp với tư cách là một lãnh thổ hải quan riêng biệt của Hong Kong và tuân thủ các quy định của WTO mà còn cung cấp cho người tiêu dùng thông tin rõ ràng và chính xác về nguồn gốc sản phẩm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục