Dấu ấn tín dụng chính sách xã hội trên hành trình giảm nghèo của Cao Bằng
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại Cao Bằng.
Dấu ấn tín dụng chính sách xã hội
Nhiều năm trước, chị Lục Thị Lệ, xóm Bản Mặc, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh đã biết đến tín dụng chính sách. Song, do chưa có kinh nghiệm nên chị không dám vay vốn để mở rộng chăn nuôi mà chỉ duy trì nuôi 3 con bò có từ trước. Năm 2016, sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được các cấp Hội Phụ nữ tuyên truyền chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi, chị Lệ đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện.
Chị Lệ cho biết, trong lúc đang tìm hướng thoát nghèo thì chị được NHCSXH tiếp sức kịp thời. Với số vốn trên, chị đầu tư mua thêm 3 con bò sinh sản, nâng cấp chuồng trại nuôi thêm trâu, bò vỗ béo. Sau 4 năm mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay gia đình chị có 25 con trâu, bò. Từ hộ nghèo, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình chị đã thoát nghèo, trung bình thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi khoảng 150 triệu đồng/năm”.
Chị Nông Thị Năm, xóm Lũng Cưởm, xã Lưu Ngọc, huyện Trà Lĩnh chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Để có vốn đầu tư trồng cây chanh leo xuất khẩu, năm 2018, gia đình tôi vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện để trồng 450 gốc chanh leo, hứa hẹn thu khoảng 40 - 45 triệu đồng/năm. Đây là cơ hội giúp gia đình tôi thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.
Bí thư Huyện ủy Trà Lĩnh Nông Văn Đàm cho hay, Chỉ thị số 40 đã thực sự tạo ra sự chuyển biến rõ nét về tín dụng chính sách xã hội tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền địa phương coi công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên.
UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với NHCSXH, bố trí 450 triệu đồng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay.
Đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện đạt 121,3 tỷ đồng, tăng 31,8 tỷ đồng so với năm 2014. Doanh số cho vay giai đoạn 2014 - 2019 đạt 164,7 tỷ đồng/4.982 lượt hộ được vay vốn.
Tổng dư nợ các chương trình đạt 120,65 tỷ đồng/2.866 hộ còn dư nợ. Vốn tín dụng chính sách giúp 4.892 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác của huyện được vay vốn.
Từ đó, góp phần tạo việc làm cho 154 lao động; giúp 384 học sinh sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; xây dựng 980 công trình nước sạch và vệ sinh, 23 căn nhà cho hộ nghèo…
Theo Giám đốc NHCSXH tỉnh Vương Quang Minh, Chỉ thị số 40 đi vào cuộc sống đã tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách. Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp 131.609 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần tạo việc làm cho trên 169.500 lao động, giúp 1.944 học sinh sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; xây dựng 35.274 công trình nước sạch và vệ sinh, 1.812 căn nhà cho hộ nghèo…
Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng đã ban hành Chương trình hành động số 58-CTr/TU ngày 24/7/2015 về việc triển khai Chỉ thị số 40. Đồng thời, UBND tỉnh đôn đốc các sở, ngành liên quan, UBND các huyện điều tra, rà soát, thống kê xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020; chỉ đạo NHCSXH tỉnh rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo danh sách được phê duyệt làm căn cứ cho vay.
Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc cho NHCSXH thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; thường xuyên chỉ đạo việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; thành lập Tổ đôn đốc thu hồi nợ khó đòi tại các xã, phường, thị trấn; bổ sung nguồn lực từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; bố trí Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH cấp huyện; bố trí về địa điểm, thời gian, an ninh, an toàn các buổi giao dịch của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn.
Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác; thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay hiệu quả…
Đến nay, 4 tổ chức chức chính trị - xã hội đang tham gia quản lý 2.503 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 62.207 hộ vay với số tiền 2.549 tỷ đồng, chiếm gần 99,7% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh, tăng 910 tỷ đồng so với năm 2014.
Hằng năm UBND tỉnh, huyện, thành phố đã bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh để bổ sung vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến hết ngày 30/6/2019, nguồn vốn địa phương chuyển sang đạt 22,5 tỷ đồng, tăng 16,4 tỷ đồng so với năm 2014, trong đó, ngân sách tỉnh là 14,6 tỷ đồng; ngân sách huyện 7,9 tỷ đồng.
Để hoàn thiện cơ chế, chính sách cho vay, các Sở, Ban, ngành liên quan đã tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách ủy thác địa phương qua NHCSXH thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách. Đến ngày 30/6/2019, dư nợ cho vay đối với hộ mới thoát nghèo toàn tỉnh đạt gần 47 tỷ đồng với 2.500 hộ vay.
Với đặc thù là tỉnh nghèo, điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn, thời gian tới, tỉnh Cao Bằng mong muốn Chính phủ mở rộng đối tượng thụ hưởng của các chương trình cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay, chương trình cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg với đối tượng là hộ có mức sống trung bình.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cũng đề nghị xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chương trình cho hộ mới thoát nghèo vay khi hết thời hạn quy định (ngày 31/12/2020), đồng thời cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tối đa là 5 năm.
Cùng với đó là nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với chương trình cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg, đồng thời kéo dài thời hạn cho vay tối đa lên 10 năm để phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh của các loại cây trồng, vật nuôi có thời gian sinh trưởng dài như trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Khi Chỉ thị 40 đi vào cuộc sống
17:25' - 06/08/2019
Vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đang ngày càng tăng sức lan tỏa sâu rộng từ miền núi vùng cao đến miền hải đảo xa xôi, chính là nhờ Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư đã thực sự đi vào cuộc sống.
-
Ngân hàng
Hiệu quả chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số
15:05' - 05/08/2019
Là một kênh vốn quan trọng thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững, tín dụng chính sách đã phát huy tối đa vai trò “bà đỡ” cho bà con dân tộc thiểu số ở các vùng đặc biệt khó khăn.
-
Ngân hàng
Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp nhiều hộ dân thoát nghèo
13:11' - 04/08/2019
Nhiều năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh An Giang đã thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, vốn tín dụng đến trực tiếp với người dân và phát huy hiệu quả.
-
Ngân hàng
Sử dụng hiệu quả "chiếc cần câu" từ nguồn vốn chính sách
09:19' - 02/08/2019
Nhờ vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình chị Đặng Thị Thủy, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên cũng đã đầu tư chăn nuôi lợn và vịt, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Xử lý nợ xấu ngân hàng có nhiều tín hiệu tích cực
17:26' - 23/05/2025
Với triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản, vấn đề xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng được kỳ vọng có nhiều cải thiện, nhất là trong khâu thanh lý tài sản đảm bảo.
-
Ngân hàng
Người dân đã có thể đăng ký chữ ký số trên app VNeID và app VCB Digibank
16:20' - 23/05/2025
Từ nay, người dân có thể đăng ký chứng thư chữ ký số trên ứng dụng VNeID và ứng dụng VCB Digibank.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/5: Ngân hàng điều chỉnh nhẹ giá USD và NDT
08:55' - 23/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán, lên thành 25.795 - 26.155 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
OCB phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.000 tỷ đồng
20:11' - 22/05/2025
OCB dự kiến phát hành hơn 197,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 100:8.
-
Ngân hàng
Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới
11:59' - 22/05/2025
Hội đồng quản trị Sacombank đã thông qua quyết định thôi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và tuyển dụng, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/5: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:56' - 22/05/2025
Lúc 8h23 sáng nay, tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.790 - 26.150 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Hàng nghìn quà tặng từ chương trình Sinh nhật VPBankS 3 tuổi trên NEO Invest
08:01' - 22/05/2025
VPBankS khởi động chương trình khuyến mãi dưới hình thức dễ tiếp cận, đảm bảo mọi người tham gia đều có quà, từ điểm Loyalty cho đến giải thưởng tiền mặt giá trị.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước công bố công cụ hỗ trợ phát triển tín dụng xanh
15:15' - 21/05/2025
Ngày 21/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức công bố Sổ tay Hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/5: Giá USD và NDT tăng nhẹ
08:44' - 21/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay 21/5 tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.780 - 26.140 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng thêm 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch.